fspin Báo Mỹ: Triều Tiên đang sản xuất chất phân hạch hạt nhân - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Báo Mỹ: Triều Tiên đang sản xuất chất phân hạch hạt nhânTờ Washington Post dẫn báo cáo do Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc công bố gần đây, cho biết Bình Nhưỡng có vẻ đang xây dựng thêm các cơ sở cất giữ vũ khí hạt nhân, tăng số lượng đầu đạn hạt nhân.

Các chuyên gia phỏng đoán miền Bắc đang sản xuất chất phân hạch hạt nhân đủ để tạo thêm tối đa 7 đầu đạn hạt nhân trong năm nay tại các cơ sở hạt nhân của nước này. Từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tháng 6/2018 tại Singapore, có khả năng Bình Nhưỡng đã sản xuất thêm 15 đầu đạn hạt nhân.

bao my trieu tien dang san xuat chat phan hach hat nhan
Quân đội Mỹ ước tính Triều Tiên có tới vài chục quả bom hạt nhân. (Ảnh: KCNA)

Mới đây, Ủy ban cấm vận Triều Tiên công bố báo cáo giữa kỳ của nhóm chuyên gia, cho biết miền Bắc vẫn đang tiếp tục sản xuất bom hạt nhân, thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào tên lửa đạn đạo.

Tờ Washington Post cho biết Triều Tiên đang gia tăng các hoạt động xây dựng tại 6 căn cứ sản xuất và thử nghiệm tên lửa của nước này, đặc biệt là các hoạt động xây dựng dưới lòng đất như đường hầm, boongke mới. Tại 6 căn cứ tên lửa của miền Bắc xuất hiện nhiều xe tải chở đất đá trong quá trình đào đường hầm và boongke mới. Báo cáo chỉ ra rằng Bình Nhưỡng đã cố gắng che đậy các hoạt động tại một số địa điểm, tăng cường ngụy trang cho các hạ tầng hiện có hoặc mới xây dựng. Đặc biệt, miền Bắc đã xây mới hoặc mở rộng các cơ sở xử lý quặng urani, trong đó có khu công nghiệp ở huyện Pyongsan (tỉnh Bắc Hwanghae), nơi tinh chế quặng urani, để sản xuất vũ khí hạt nhân nhanh hơn và nhiều hơn.

Kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore tháng 6/2018, Triều Tiên đã dừng các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và phóng thử tên lửa tầm xa.

Ngọc Huyền
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất