Báo nước ngoài: Việt Nam lọt top 3 nền kinh tế "kỳ tích" trong dịch Covid-19Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam là 3 nền kinh tế duy nhất thế giới chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh toàn cầu, South China Morning Post – báo Hong Kong (Trung Quốc) – nhận xét.

Theo Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (Unctad), xét về khả năng phục hồi kinh tế trong dịch Covid-19, các nền kinh tế ở Đông Á vượt trội hơn hẳn so với phương Tây.

Trung Quốc, Đài Loan và Việt là 3 nền kinh tế chứng kiến sự phục hồi “kỳ tích” và tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III của năm 2020.

Mặc dù chiến lược chống dịch Covid-19 áp dụng rất khác nhau, nhưng Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đã nhanh chóng kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh. Đây là bước tạo đà quan trọng để phục hồi kinh tế trong đại dịch.

Xuất khẩu của Việt Nam trong quý III đã tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái – tốc độ nhanh nhất thế giới, theo Unctad.

Đến ngày 20.10, Việt Nam báo cáo tổng cộng 1.141 ca nhiễm Covid-19. Đã 49 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm Covid-19 mới nào trong cộng đồng  . Chính phủ và người dân Việt Nam đã chống dịch rất thành công, SCMP nhận xét.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,8% trong quý III, trong khi đó, ngành xuất khẩu của Đài Loan tăng 6,4%. Trung Quốc và Đài Loan được đánh giá là nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Bắc Kinh với chính quyền hòn đảo ngày càng gia tăng, tác động tiêu cực đến quan hệ thương mại.

Báo nước ngoài: Việt Nam lọt top 3 nền kinh tế kỳ tích trong dịch Covid-19

Việt Nam là một trong ba nền kinh tế phục hồi “kỳ tích” trong dịch Covid-19 (ảnh: BBC News)

Nhiều nền kinh tế lớn vẫn đang gặp khó khăn trong đại dịch, xuất khẩu của Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) giảm từ 9,7 – 11,6% trong quý III.

“Không quốc gia nào thoát khỏi sự sụt giảm kinh tế trong quý II năm 2020. Tuy nhiên, sau tháng 7, các nền kinh tế như Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan đã chứng kiến sự phục hồi đáng chú ý”, theo Unctad.

Theo Unctad, các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản và EU tăng trưởng kinh tế khá chậm chạp, đặc biệt là đang cần nhập khẩu thêm những mặt hàng y tế trong dịch Covid-19. Nhu cầu vật tư y tế ở phương Tây đang tăng gấp 100 lần so với thông thường.

Theo các chuyên gia, sự tăng trưởng của ngành xuất khẩu là điều kiện cơ bản cho phục hồi kinh tế. Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan là những nền kinh tế đang làm tốt hơn cả trong bối cảnh Covid-19 bùng phát toàn cầu như hiện nay.

Vương Nam – SCMP/ Dân Việt
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất