Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 35 năm ra số đầu tiên: Nhìn lại chặng đường hình thành và phát triểnNgày 9/7, báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày phát hành số đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất (lần 2).

Trong chặng đường xây dựng và trưởng thành, với những đóng góp không mệt mỏi của các thế hệ, Báo PLVN đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ… trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong lễ Kỷ niệm trang trọng và xúc động này, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo PLVN vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất lần thứ 2. Phần thưởng cao quý trên ghi nhận thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chương trình xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc của Báo.

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 35 năm ra số đầu tiên: Nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển

Báo PLVN lần thứ 2 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất, do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thừa uỷ quyền Nhà nước trao tặng

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng CHXH và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba cho Tiến sĩ Đào Văn Hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo PLVN.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chúc mừng các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Báo PLVN, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương; đại diện các đơn vị thuộc Bộ; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các cộng tác viên thân thiết của Báo PLVN nhân dịp Báo PLVN kỷ niệm 35 năm ngày phát hành số báo đầu tiên.

Bộ trưởng khẳng định, nhìn lại 35 năm xây dựng và phát triển, vượt qua vô vàn khó khăn về nhân sự, tổ chức bộ máy của thời kỳ đầu thành lập và với những thăng trầm, chuyển mình cùng sự nghiệp đổi mới của đất nước, đến nay lớp lớp thế hệ những người làm Báo PLVN đã trưởng thành về mọi mặt, đã và đang góp phần quan trọng vào bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật thuần túy mà còn bằng cả sự nhân văn như Slogan của mình “PLVN vì nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, bên cạnh nhiệm vụ chính trị, 35 năm qua, Báo PLVN cũng để lại nhiều dấu ấn trên mọi miền tổ quốc bằng những chương trình thiện nguyện, như chương trình Chung tay xóa nghèo pháp luật; Chương trình hướng về biển đảo; Chương trình Tri ân Tháng 7 miền Trung; Chương trình trao quà, tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt; đã xây dựng gần 300 “Mái ấm Tư pháp”, nhà tình nghĩa cho những gia đình chính sách, cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn; cung cấp sách, báo  miễn phí cho cán bộ, người dân ở nhiều vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật, được các cơ quan, tổ chức và người dân ghi nhận, đánh giá cao".

Trước đó, khai mạc Lễ kỷ niệm, Tiến sĩ Đào Văn Hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo PLVN hồi tưởng, giờ phút này 35 năm về trước, tờ báo Pháp luật thường thức, sau này là Báo Pháp luật, đến nay là Báo PLVN, lên khuôn chuẩn bị phát hành số báo đầu tiên. Đó là một sự kiện trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, bởi đó là tờ báo đầu tiên có măng séc “Pháp luật” trong  các cơ quan Khối Nội chính.

 35 năm trước, khi nhóm cán bộ đầu tiên tách ra từ Vụ Tuyên truyền Pháp luật của Bộ Tư pháp để chau chuốt nâng niu từng con chữ trên hai số báo mỗi tháng, có lẽ chưa ai dám mơ tờ báo sẽ lớn mạnh với 11 ấn phẩm báo giấy, điện tử và truyền hình, 16 đơn vị cấp phòng ban, 15 cơ quan, VPĐD trên địa bàn khắp cả nước và gần 300 cán bộ, phóng viên, cộng tác viên như ngày hôm nay.

Tiến sĩ Đào Văn Hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo PLVN xúc động bày tỏ: "Có được sự thành công ấy, là nhờ sự lãnh đạo, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và Bộ Tư pháp; có sự đồng hành của các tổ chức, địa phương, doanh nghiệp; có sự tin yêu của bạn đọc cả nước. Thay mặt Đảng ủy, Ban Biên tập, tập thể cán bộ nhân viên Báo PLVN, tôi xin trân trọng cảm ơn những sự giúp đỡ đã đến với PLVN suốt 35 năm qua; xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu lời thăm hỏi tình cảm thân thiết và lời cảm ơn chân thành nhất. Xin cảm ơn sự có mặt của quý vị đại biểu tại đây chung vui cùng chúng tôi ôn lại thời khắc lịch sử của Báo PLVN".

Tại lễ kỷ niệm, Phó Tổng biên tập Báo PLVN Trần Đức Vinh cho biết, trong 35 năm qua, những người làm Báo Pháp luật Việt Nam luôn xác định ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến với người dân, còn phải có trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Báo PLVN đã tìm ra phương án phù hợp là xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Với ý nghĩa nhân văn, mục đích tốt đẹp, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã hào hứng ủng hộ, phối hợp cùng Báo PLVN tổ chức các chương trình này.

35 không phải là một mốc kỷ niệm tròn, nhưng với PLVN lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì 35 năm trước và 35 năm sau cùng là thời điểm đánh dấu một mốc chuyển mình vô cùng mới.

Vượt qua những thiếu thốn khó khăn, tờ báo vẫn liên tục chuyển mình cùng sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và công cuộc đổi mới của đất nước. Từ nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật qua 16 trang báo in chữ chì mỗi tháng, Báo đã có những cuộc cải cách “lột xác”, nâng cấp dần lên báo tuần, rồi nhật báo, phát triển các loại hình với hàng chục ấn phẩm, cập nhật tin tức từng phút từng giờ, có đội ngũ phóng viên cộng tác viên khắp 63 tỉnh thành.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, hoạt động Bộ, ngành Tư pháp, Báo còn thực hiện tốt kinh tế báo chí, chăm lo đời sống người lao động, thường xuyên có các hoạt động xã hội thiện nguyện, có các sáng kiến truyền thông, các hoạt động hợp tác hỗ trợ pháp lý và truyền thông cho các doanh nghiệp, doanh nhân.

Nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển suốt 35 năm qua, báo PLVN thực sự đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật với cán bộ, nhân dân ở nhiều mức độ khác nhau, góp phần đáng kể vào việc làm đời sống pháp luật sống động; xã hội quan tâm hơn đến lĩnh vực pháp luật, pháp chế, pháp lý và khơi gợi cổ vũ tinh thần thượng tôn pháp luật; sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

THPL