Báo TQ hé lộ chỉ thị của "cấp trên" khiến các báo đài của PLA phải tránh đưa tin về 2 vấn đề nóng ở MỹTrước đó, hãng CNN (Mỹ) đã đăng tải một bài phân tích, trong đó nói rằng đã có những bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang kiểm soát thông tin xoay quanh bệnh tình của Tổng thống Mỹ.

Báo TQ hé lộ chỉ thị của cấp trên khiến các báo đài của PLA phải tránh đưa tin về 2 vấn đề nóng ở Mỹ

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) trích dẫn một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết, quân đội nước này đã yêu cầu các cơ quan ngôn luận thuộc quản lý của mình hạn chế việc đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhằm đảm báo các bài đăng của họ không bị "hiểu nhầm thành chọn phe" trong cuộc tranh đua vào Nhà Trắng.

Cụ thể, không giống như các phương tiện truyền thông khác của Trung Quốc, mọi nền tảng mạng xã hội và báo đài truyền thông do lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) quản lý, bao gồm cơ quan ngôn luận của lực lượng này là PLA Daily, đều đã được yêu cầu không đưa tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc COVID-19 và cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống - hai vấn đề nóng nhất tuần qua ở Mỹ.

Nguồn tin quân sự giấu tên nói trên cho hay, kể từ cuối tháng 9, "cấp trên" đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan ngôn luận, các phương tiện truyền thông của quân đội "tuyệt đối tránh các chủ đề về bầu cử Mỹ".

"Đó là một chỉ thị nghiêm ngặt, yêu cầu tất cả mọi người đều phải thực hiện. Không chỉ các thành viên của lực lượng vũ trang đang tại ngũ, mà cả những tướng tá về hưu, các chuyên gia và viện nghiên cứu quân sự cũng phải nghiêm túc thực hiện chỉ thị mới này", nguồn tin trên cho hay.

"Chúng ta cần cương quyết tránh đưa ra những nhận xét không phù hợp có thể gây thêm xáo trộn cho [mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc].

 

Chúng ta đại diện cho quân đội Trung Quốc. Việc chúng ta cần phải hết sức thận trọng là một lẽ tất yếu. Chúng ta không phải là báo lá cải" - nguồn tin của SCMP trích dẫn nội dung của "chỉ thị" mới.

Một nguồn tin thứ 2 cũng đã xác nhận nội dung của chỉ thị này với SCMP. Do Trung Quốc được dự đoán sẽ trở thành một chủ đề nổi bật trong các cuộc bầu cử Mỹ, "chắc chắn là chúng tôi cần phải rất thận trọng khi đưa tin để tránh việc cung cấp cho họ [Mỹ] thêm các 'vũ khí' để [công kích Trung Quốc", nguồn tin này cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, các đơn vị truyền thông, tuyên truyền của PLA đã được yêu cầu "không bình luận về chiến dịch tranh cử của ông Trump hay [ứng cử viên đảng Dân chủ] Joe Biden. Các chủ đề thảo luận về 'Chỉ số Nghĩa Ô' hay 'Điều bất ngờ tháng 10' cũng là những nội dung mà họ cần tránh".

Nghĩa Ô là một trung tâm sản xuất ở miền đông Trung Quốc, nơi cung cấp cờ, mũ và biểu ngữ cho các chiến dịch tranh cử. Một số nhà phân tích đã sử dụng doanh số bán sản phẩm cho từng ứng cử viên như một yếu tố để dự đoán kết quả của cuộc bầu cử.

Ông Song Zhongping, nhà bình luận quân sự Hồng Kông bình luận rằng: "Trung Quốc đã cho thấy họ không quan tâm đến việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ".

"Có nhiều quan điểm khác nhau về ông Trump trên truyền thông Mỹ, và thực tế là điều này cũng đúng với truyền thông Trung Quốc", ông Song nói.

Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của hai ứng viên Trump-Biden hồi tuần trước, cả hai ông này đều không lấy chủ đề Trung Quốc làm trọng tâm trong các thông điệp gửi tới cử tri Mỹ. Tuy nhiên, giới quan sát tại Trung Quốc Đại lục cho rằng việc ông Trump mắc COVID-19 sẽ trở thành cái cớ để ông này tiếp tục công kích Trung Quốc về vấn đề đại dịch.

Báo TQ hé lộ chỉ thị của cấp trên khiến các báo đài của PLA phải tránh đưa tin về 2 vấn đề nóng ở Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Dấu hiệu Trung Quốc đang lo lắng

Trước đó, hãng tin CNN (Mỹ) đã đăng tải một bài phân tích cho biết đã có những bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang kiểm soát thông tin xoay quanh bệnh tình của Tổng thống Mỹ. Câu chuyện về Trump không trở thành tiêu điểm trên các trang thông tin nhà nước. Đài truyền hình nhà nước CCTV và báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo (People's Daily) cũng tắt chức năng bình luận trên các bài đăng về Trump. Theo CNN, đây là dấu hiệu rõ rệt thể hiện sự lo lắng từ nhà chức trách nước này.

CNN cho rằng Bắc Kinh có lý do để quan ngại về tình hình sức khỏe của Trump. Truyền thông trong nước cùng giới chức cấp cao thời gian qua đã phàn nàn về việc Trung Quốc bị "dùng làm vật tế thần" để đổ lỗi cho dịch bệnh hoành hành tại Mỹ. Trung Quốc cũng bày tỏ phản đối việc bị đưa ra làm chủ đề chính trong cuộc đối đầu giữa các ứng viên tổng thống.

Điều này khó có khả năng thay đổi, nhất là sau khi ông Trump đã mắc Covid-19.

Theo CNN, Tổng thống có thể sẽ đưa ra những phát ngôn gay gắt hơn nữa nhằm củng cố luận điểm mà ông đưa ra, rằng Trung Quốc là bên phải chịu trách nhiệm sau cùng về dịch bệnh.

Hồng Anh/ toquoc.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất