Báo Trung Quốc nói về "ẩn ý" đằng sau thông điệp hiếm thấy của ông Tập dành cho ông TrumpThời báo Hoàn Cầu trích dẫn nhận định của các nhà phân tích Trung Quốc cho hay, lời chúc của ông Tập mang tính nhân văn và không bị xung đột chính trị giữa hai nước ảnh hưởng.

Báo Trung Quốc nói về

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai vị phu nhân. Ảnh: AP

 

Hôm 3/10 vừa qua - hơn 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump mắc COVID-19, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp chúc sức khỏe đến vợ chồng Tổng thống Trump.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, trong bức thư gửi ông Trump, ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viện đã bày tỏ sự chia sẻ, đồng thời gửi lời chúc sức khỏe và mong vợ chồng ông Trump mau chóng bình phục.

Trước động thái của ông Tập, Thời báo Hoàn Cầu đã trích dẫn nhận định của các nhà phân tích cho hay thông điệp nhân văn của nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thể hiện "sự đứng đắn của một nước lớn", qua đó họ hy vọng rằng lời chúc của ông Tập có thể kích hoạt những tương tác tích cực giữa hai nhà lãnh đạo và giảm căng thẳng giữa hai nước.

Được biết, ngoài ông Tập, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến Tổng thống Trump và phu nhân Melania trên mạng xã hội Twitter.

Ẩn ý đằng sau thông điệp hiếm thấy của Chủ tịch Trung Quốc

Các nhà phân tích Trung Quốc nhận định, lời chúc của ông Tập mang tính nhân văn và không bị xung đột chính trị giữa hai nước ảnh hưởng.

 

Trong khi đó, cư dân mạng Trung Quốc đã bình luận rằng động thái của ông Tập và các nhà ngoại giao đã chứng minh "sự đứng đắn của một nước lớn". Một người dùng Weibo bình luận: "Bằng việc bày tỏ thiện chí với vợ chồng Tổng thống Trump và cam kết tạo ra vaccine để phục vụ cộng đồng, Trung Quốc đang làm những điều chúng ta nên làm trong cộng đồng quốc tế".

Hoàn Cầu cho biết, đây cũng là thông điệp đầu tiên được hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ trao đổi trong vòng nhiều tháng qua, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan và căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia.

Trước đó, lần trao đổi chính thức gần nhất của hai ông Trump-Tập được ghi nhận là cuộc điện đàm hồi cuối tháng 3 năm nay, sau khi Mỹ ra lệnh đóng cửa một lãnh sự quán của Trung Quốc và tăng cường sức ép với các công ty công nghệ Trung Quốc - trong khi Washington tiếp tục đổ lỗi cho Bắc Kinh về đại dịch COVID-19.

Trong cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) hồi tháng 9 vừa qua, ông Trump cũng đã công kích Trung Quốc về vấn đề đại dịch COVID-19.

Báo Trung Quốc nói về ẩn ý đằng sau thông điệp hiếm thấy của ông Tập dành cho ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Trump. Ảnh: Getty

Lu Xiang, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhận định với Hoàn Cầu rằng việc ông Tập chia sẻ và gửi lời chúc sức khỏe tới ông Trump là hành động phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. "Dù hai nước đang ở trong hoàn cảnh nào, thì dịch bệnh vẫn là một thảm kịch", nhà nghiên cứu này khẳng định.

 

Tại Đại Hội đồng LHQ, nhà lãnh đạo Trung Quốc từng nhấn mạnh rằng "các nước lớn phải hành xử như nước lớn". Ông Lu cho biết việc gửi thông điệp chia sẻ chính là điều một lãnh đạo nước lớn nên làm.

Trong khi đó, Hoàn Cầu cho biết, mặc dù ông Tập từng nhiều lần gửi thông điệp động viên các lãnh đạo quốc gia và nhân dân các nước chống dịch, nhưng một thông điệp mang giọng điệu cá nhân như lời chúc gửi tới vợ chồng Tổng thống Trump là điều "hiếm thấy".

Li Haidong, một giáo sư tại Viện Quan hệ Quốc tế của trường Đại học Ngoại giao Trung Quốc, cho biết, việc ông Tập gửi một thông điệp mang giọng điệu riêng như vậy cũng mang hàm ý sâu sắc: "Nó thể hiện thiện chí của nhà lãnh đạo Trung Quốc, cùng với đó là những kỳ vọng về tương tác tích cực giữa hai ông, dù quan hệ của hai nước đang đối mặt nhiều trắc trở".

Ông Li hy vọng rằng thông điệp thiện chí này sẽ giúp hàn gắn phần nào quan hệ hai nước, tuy nhiên ông cũng không quá lạc quan về phản ứng của phía Mỹ.

Hồng Anh/ toquoc.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất