Bảo vệ đôi mắt dưới ánh nắng mặt trờiMặc dù nó ít được nói đến hơn là tổn thương da, mặt trời có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến mắt chúng ta, đặc biệt là sau khi phơi nhiễm kéo dài hoặc trực tiếp. Tia cực tím UV từ mặt trời có thể góp phần làm hư hại các tế bào trong mắt chúng ta và dẫn đến các vấn đề lâu dài.

Bảo vệ đôi mắt dưới ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Luôn luôn đeo kính mát

Ngoài việc gây tổn thương cho làn da, tia UV cũng rất có hại cho mắt. Mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề như đục thủy tinh thể, bỏng giác mạc, thậm chí ung thư mí mắt. Vì thế thường xuyên đeo kình râm khi ra ngoài đường ngay cả khi trời nhiều mây để ngăn chặn 99% đến 100% tia UV-A và tia UV-B. Ngoài kính mát, bạn cũng có thể đội mũ rộng vành khi ra nắng để ngăn chặn tia UV-A, UV-B. 

Ngoài việc đeo kính mát, luôn sử dụng kính bảo hộ khi làm việc, vui chơi. Gần một nửa tại nạn về mắt xảy ra khi làm việc. Kính bảo hộ có thể giúp ngăn cản vật thể lạ, chất độc hại ảnh hưởng tới mắt. Nên chọn loại kính được làm bằng nhựa polycarbonate để tăng khả năng chịu va đập hơn 10 lần so với các vật liệu khác. 

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường tuần hoàn máu rất tốt cho mắt và thị lực. Chọn thức ăn như trái cây có múi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau củ xanh đậm. Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như đậu Hà Lan, thịt đỏ, hàu, gia cầm. 

Ăn các loại rau củ giúp tăng cường thực lực như cà rốt, khoai lang, bông cải xanh… để cung cấp vitamin A giúp tăng cường thị lực. Các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường sức khỏe mắt bao gồm beta-carotene (có trong trái cây màu vàng, cam), lutein và zeaxanthin. 

Vệ sinh mắt thường xuyên

Mọi người nên vệ sinh mắt hàng ngày, đặc biệt là sau khi đi ra ngoài về, trước khi nhỏ mắt hoặc sau khi trang điểm. Có thể vệ sinh mắt thường xuyên theo các bước sau: rửa tay trước khi thực hiện, nhỏ nước muối sinh lý NaCl 0.9% (có bán tại các nhà thuốc), dùng gạc y tế hoặc khăn sạch thấm nước lau mắt từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, dùng tăm bông sạch chà phần chân lông mi, vệ sinh riêng từng mắt, không dùng chung khăn hoặc gạc cho cả 2 mắt để tránh viêm nhiễm. 

Không nên tác động lực mạnh khi làm sạch mắt, cũng như tự pha nước muối rửa mắt vì không đúng nồng độ và không đảm bảo vệ sinh. 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất