Bất an với ma túy “nước xoài”(NLĐO)- Theo Công an TP HCM, gần đây đã xuất hiện loại ma túy mới Bromazepam với bao bì đóng gói là “nước xoài” được mua bán trên các trang mạng xã hội.

Mặc dù nhiều kế hoạch phòng chống ma tuý được triển khai trong thời gian vừa qua, song hiện nay ma túy vẫn hoành hành. Các loại ma túy tổng hợp với đủ loại như tem giấy, nấm ma thuật, kẹo..., mới đây có thêm "nước xoài" đã tấn công giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Trước đó, Công an quận 5 đã vào cuộc điều tra đường dây mua bán chất ma túy ẩn trong gói "nước xoài". Thông tin cho biết "nước xoài" được chứa trong một gói ni lông, bên ngoài in hình quả xoài với dòng chữ "Crispy Fruit Mango", bên trong chứa chất bột màu vàng là ma túy ở thể rắn, thuộc loại Bromazepam, có trọng lượng hơn 17,6 gr, với số lượng này nếu là Bromazepam nguyên chất thì gấp hơn 580 lần liều tối đa/ngày/người. Người sử dụng ma túy "nước xoài" sẽ bị tình trạng ảo giác, hoang tưởng, kích động mạnh, nếu sử dụng liều lượng nhiều sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bất an với ma túy “nước xoài” - Ảnh 1.

Sản phẩm ma túy "nước xoài" đã có mặt ở thị trường khiến dư luận rất bấn an.

Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an sản phẩm "nước xoài" này nếu được tiêu thụ ở các trường học thì cực kỳ nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn.

Công an TP HCM cho biết tệ nạn ma túy trên địa bàn những năm qua tiếp tục tiềm ẩn và diễn biến phức tạp. Đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và sử dụng cùng lúc nhiều loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp.

Điều đáng lo ngại là các đối tượng chủ yếu giao dịch những sản phẩm ma túy mới này qua mạng xã hội, ứng dụng tin nhắn nên công an cấp quận, huyện khó phát hiện. Tuy nhiên, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực, công tác an ninh mạng cũng được chú trọng hơn, không lý do gì lại không thể phát hiện được những hoạt động mua bán ma túy trên mạng xã hội. Nếu có lỗ hổng, cần phải được chấn chỉnh, tăng cường rà soát, truy quét để xóa sổ các hình thức hoạt động mua bán độc hại trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, cần phải xem lại công tác an ninh cửa khẩu, quản lý thị trường, công an khu vực...; các cơ quan chức năng có liên quan cũng cần cấp bách ngồi lại với nhau tìm giải pháp căn cơ, hiệu quả hơn cho cuộc chiến chống ma túy. Nếu những cơ quan này làm tốt nhiệm vụ thì thị trường giao dịch những sản phẩm độc hại sẽ khó tồn tại.

Theo Mai Chân
Báo Người Lao Động


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất