Bất chấp Áo vàng biểu tình, đại siêu thị Carrefour vẫn giảm 3.000 nhân viên toàn nước PhápTập đoàn bán lẻ lớn nhất Pháp - Carrefour xác nhận kế hoạch cắt giảm 3.000 việc làm tại các siêu thị ở Pháp, nhiều hơn gấp đôi so với thông báo trước đó.

 

Tập đoàn Carrefour muốn hợp tác với "ông lớn" Trung Quốc

Trước đó, tập đoàn bán lẻ lớn thứ hai thế giới (sau Wal-Mart của Mỹ) Carrefour, muốn cắt giảm 1.230 lao động, để tăng doanh số và lợi nhuận như cũ.

Tập đoàn kinh tế tiên phong trong lĩnh vực "đại siêu thị" này, đã đề nghị với Công Đoàn hôm thứ Sáu, họ sẽ cắt giảm thêm 1.770 người tự nguyện rời đi theo chương trình nghỉ hưu sớm. Người phát ngôn Carrefour từ chối bình luận kế hoạch này sẽ đạt được tiết kiệm tài chính thế nào. Kế hoạch cắt giảm việc làm đang được thảo luận với phía Công Đoàn, do phải thông qua thỏa ước lao động tập thể theo luật.

Bất chấp Áo vàng biểu tình, đại siêu thị Carrefour vẫn giảm 3.000 nhân viên toàn nước Pháp

Hình ảnh một siêu thị của tập đoàn Carrefour

Carrefour muốn ký thỏa thuận này với Công Đoàn vào giữa tháng Năm, và sẽ thực hiện kế hoạch vào cuối năm nay.

Tháng 01/2018, tập đoàn này đã đưa ra kế hoạch năm năm, nhằm giảm chi phí, thúc đẩy đầu tư thương mại điện tử để tìm kiếm sự hợp tác "gã khổng lồ công nghệ" Tencent của Trung Quốc.

Mục tiêu chính là tăng số lượng cửa hàng tiện lợi, giảm số siêu thị lớn, và tập trung vào các sản phẩm hữu cơ và các thương hiệu riêng. Carrefour đạt được khoản tiết kiệm 1,05 tỷ Euro vào năm 2018, năm đầu tiên của kế hoạch.

CEO Alexandre Bompard của Carrefour xác nhận đang lên kế hoạch “kế hoạch chuyển đổi” và “tham vọng mới”, với nỗ lực tiết kiệm 2 tỷ USD vào năm 2020. Ông Bompard cho biết động thái này sẽ giúp tập đoàn đầu tư vào dịch vụ của họ trong tương lai một cách "hiệu quả và cạnh tranh hơn".

Việc tái cấu trúc tập đoàn Carrefour có quy mô trên toàn nước Pháp, và mục tiêu khách hàng mới là nhắm vào thương mại điện tử.

Sôi sục các cuộc biểu tình "Áo vàng" tại Pháp

Ngày 17/11/2018, gần 300.000 người trên khắp nước Pháp xuống đường biểu tình, lập rào chắn, chặn đường và lối vào các kho nhiên liệu. Chỉ trong 4 ngày, 585 dân thường và 115 cảnh sát đã bị thương. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố chính phủ sẽ không rút lại kế hoạch tăng thuế nhiên liệu - được thiết kế để phục vụ cho nỗ lực thúc đẩy năng lượng sạch.

Ngày 24/11/2018, hơn 106.000 người biểu tình trên khắp nước Pháp, trong đó có hơn 8.000 người ở Paris. Nhiều người đụng độ với cảnh sát ở đại lộ Champs-Elysees.

Ba ngày sau, chính quyền đưa ra những nhượng bộ nhỏ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đề xuất một cơ chế điều chỉnh việc tăng thuế nhiên liệu. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cố gắng tổ chức các cuộc đàm phán với đại diện phe "Áo vàng".

Ngày 1/12, Paris chứng kiến làn sóng bạo động, phá hoại tồi tệ nhất trong hàng chục năm. Người biểu tình tụ tập ở Khải Hoàn Môn đụng độ với cảnh sát chống bạo động. Họ đập phá cửa hàng, thiêu rụi nhiều xe hơi, hủy hoại các công trình lịch sử, gây tổng thiệt hại ít nhất 3 triệu USD.

 

Bất chấp Áo vàng biểu tình, đại siêu thị Carrefour vẫn giảm 3.000 nhân viên toàn nước PhápHàng nghìn người biểu tình Áo vàng đã đổ về Paris ngày 5/1 trong đợt xuống đường đầu tiên năm 2019, nhằm phản đối Chính phủ Pháp và gây sức ép với Tổng thống Emmanuel Macron.
 

Trung tâm Paris lúc đó được ví như "bãi chiến trường", với hơn 260 người bị thương và 412 người bị bắt. Chính phủ nói khoảng 136.000 người đã biểu tình trên khắp nước Pháp vào cuối tuần đó.

Ngày 5/12 đánh dấu sự nhượng bộ lớn từ chính quyền khi họ quyết định huỷ bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu.

Trước sức ép này, 4 tuần sau khi phong trào biểu tình bắt đầu, Tổng thống Macron có bài phát biểu mang giọng điệu hòa giải được phát sóng trên truyền hình, thu hút hơn 21 triệu khán giả. Ông công bố gói biện pháp trị giá 10 tỷ Euro bao gồm: Tăng lương tối thiểu, trả lương ngoài giờ miễn thuế, và miễn thuế cho người nghỉ hưu có thu nhập thấp.

Động thái này khiến phe Áo vàng bị chia rẽ. Những người ôn hòa sẵn sàng đối thoại với chính phủ, trong khi những người khác tiếp tục biểu tình vì cho rằng giải pháp của chính phủ chưa thỏa đáng. Lãnh đạo phe đối lập chỉ trích rằng các biện pháp được đưa ra quá muộn. Trong những tuần cuối năm 2018, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra nhưng có quy mô nhỏ hơn.

Tuy nhiên, hy vọng về sự êm đềm cho năm mới nhanh chóng tan vỡ vào ngày 5/1/2019, khi 50.000 người tham gia đợt biểu tình mới trên toàn quốc. Tại Paris, người biểu tình còn xông vào Tòa nhà Chính phủ, khiến Phát ngôn viên Chính phủ Benjamin Griveaux và đồng nghiệp phải chạy đi lánh nạn. Ông Macron lên án hành vi bạo lực, nói rằng "công lý sẽ được thực thi".

 

Bất chấp Áo vàng biểu tình, đại siêu thị Carrefour vẫn giảm 3.000 nhân viên toàn nước PhápDo phong trào Áo vàng diễn biến bạo lực trở lại, Tổng thống Emmanuel Macron đã lên tiếng chỉ trích những người biểu tình quá khích.

Trong khi đó, một bộ phận người biểu tình muốn xây dựng lại hình ảnh yên bình cho phong trào. Hàng trăm phụ nữ đã xuống đường biểu tình ôn hòa ngày 6/1/2019. Họ quỳ xuống đường khi dành một phút mặc niệm cho 10 người đã thiệt mạng kể từ khi phong trào bắt đầu.

Các cuộc biểu tình tạo ra một sự mất mát lớn về tình thần và vật chất đối với nước Pháp.

N.T


Bài liên quan