fspin Bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí cho Đài LoanNgày 21/10, Lầu Năm Góc thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ tiềm năng bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, bao gồm hệ thống cảm biến, tên lửa và pháo, có trị giá tổng cộng khoảng 1,8 tỷ USD.
Bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan
Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ tiềm năng bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan có trị giá tổng cộng khoảng 1,8 tỷ USD, trong đó có bệ phóng rocket HIMARS. (Nguồn: Lockheed Martin)

Tuần trước, truyền thông đưa tin Nhà Trắng đang thúc đẩy 5 thương vụ riêng rẽ để bán các loại vũ khí hiện đại cho Đài Loan, với tổng giá trị lên tới khoảng 5 tỷ USD.

Trong thương vụ bán vũ khí mới được thông qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề xuất chính thức lên Quốc hội việc bán 11 bệ phóng rocket HIMARS của hãng Lockheed Martin cho Đài Loan. Ngoài ra, thương vụ này còn có 135 quả tên lửa SLAM-ER và 6 hệ thống cảm biến MS-110 Recce.

Trước đó, hôm 13/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, nước này sẽ có phản ứng "phù hợp và cần thiết" với việc Mỹ bán vũ khí trong thời gian tới cho Đài Loan, đồng thời yêu cầu Mỹ nên chấm dứt ngay lập tức các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Thế Việt/ baoquocte.vn

(theo Reuters)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất