Bất chấp dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp lãi khủng, hoàn thành kế hoạch kinh doanh chỉ sau 6 tháng(SPL)- Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng nền kinh tế vẫn ghi nhận tín hiệu vui đến từ các doanh nghiệp khi đạt được mức tăng trưởng đáng kinh ngạc và hoàn thành sớm các chỉ tiêu đặt ra ngay từ nửa đầu năm 2021.

Nhiều doanh nghiệp vượt kế hoạch kinh doanh của năm chỉ sau 6 tháng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, dù tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp nhưng GDP 6 tháng đầu năm vẫn ghi nhận mức tăng 5,64%, cao hơn 1,82% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các nhóm ngành ngân hàng, phân bón, thép, chứng khoán, dầu khí và gỗ đã vượt mục tiêu lợi nhuận đặt ra cho năm 2021.

Bất chấp dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp lãi khủng, hoàn thành kế hoạch kinh doanh chỉ sau 6 tháng

Trước đà tăng trưởng của giá thép xây dựng và nhờ đẩy mạnh các kênh bán hàng trong nước cùng xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thép đạt được mức doanh thu khủng. Trong báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Thép Nam Kim ghi nhận, doanh thu thuần của công ty trong 6 tháng đầu năm đạt 11.862 tỷ đồng tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái, “sản lượng tăng giúp cho chi phí sản xuất của công ty giảm và biên lợi nhuận được cải thiện, kéo theo lãi ròng tăng” đại diện Công ty chia sẻ. Một doanh nghiệp thép khác cũng có mức tăng trưởng mạnh là Công ty Cổ phần Thép Thủ Đức với mức doanh thu đạt được 1.256 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 47 tỷ đồng, tăng 194% so với mục tiêu đặt ra.

Bên cạnh đó, các công ty phân bón cũng cho thấy tín hiệu vui khi báo cáo kết quả kinh doanh 2 quý đầu năm đã vượt qua mục tiêu cả năm. Điển hình như Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau có doanh thu ước đạt 4.339 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 411 tỷ đồng, vượt 95% so với chỉ tiêu đề ra. Hay như công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cũng vượt 86% kế hoạch lợi nhuận năm với 67 tỷ đồng.

Ở mảng dầu khí, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng công bố sản lượng khai thác dầu đã hoàn thành kế hoạch nữa năm ngay từ tháng 5/2021. Tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 299.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 21.300 tỷ đồng, vượt 165% so với kế hoạch. Tương tự, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam cũng cho biết tổng doanh thu đạt 14.350 tỷ đồng. Tổng công ty đã thực hiện hiệu quả công tác thăm dò, thẩm lượng, phát triển và khai thác tại các dự án nhằm đảm bảo khai thác an toàn và hiệu quả các mỏ dầu khí hiện có, nhờ đó đạt được mức lợi nhuận 4.302 tỷ đồng, đạt 120% kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, ngành xuất khẩu gỗ tăng trưởng mạnh cùng sự gia tăng về số lượng các dự án mới từ nước ngoài với tổng số vốn hơn 136 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2021 cũng giúp các doanh nghiệp gỗ Việt Nam đạt được nhiều thành tích đáng kể. Đơn cử như Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG - Quảng Trị sau nhiều năm cải tiến kỹ thuật và phát triển xuất khẩu doanh nghiệp đã ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế đạt 57 tỷ đồng, vượt 73% kế hoạch năm.

Các ngân hàng và công ty chứng khoán đạt lợi nhuận khủng

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường chứng khoán ghi nhận kỷ lục mới khi VN-Index lập đỉnh với 1.408,55 điểm tăng 27,6% so với năm 2020, nhiều công ty chứng khoán đã nắm bắt, tận dụng tốt cơ hội kinh doanh, đem về khoản lợi nhuận tăng đột biến. Trong đó phải kể đến Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) với doanh thu ước đạt hơn 530 tỉ đồng, lợi nhuận thuần đạt hơn 245 tỉ đồng. Vượt 70% kế hoạch đặt ra và cũng là mức lợi nhuận cao nhất công ty đạt được kể từ khi thành lập.

Bất chấp dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp lãi khủng, hoàn thành kế hoạch kinh doanh chỉ sau 6 tháng

Việc thị trường chứng khoán có sự tăng trưởng vượt bậc cả về chỉ số lẫn thanh khoản, giá các mã chứng khoán tăng mạnh so với cùng kỳ cũng giúp công ty Công ty cổ phần Chứng khoán Everest đạt tổng doanh thu gần 378 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với nửa đầu năm ngoái, lợi nhuận trước thuế tăng gần 24 lần cùng kỳ. Đồng thời vượt mục tiêu doanh thu 158%. Các công ty chứng khoán kỳ vọng doanh thu sẽ tiếp tục tăng cho đến năm sau.

Ngân hàng cũng là ngành có nhiều điểm sáng, khi mới đây Saigonbank cho biết đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh của năm chỉ sau 6 tháng với mức lợi nhuận trước thuế đạt 136 tỷ đồng. Các ngân hàng SeABank, MB Bank, Vietcombank cũng ghi nhận mức doanh thu khủng lần lượt 1.557 tỷ đồng, 14.500 tỷ đồng và 8.000 tỷ đồng. Việc các ngân hàng báo lãi khủng sẽ là nền tảng giúp hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua những gói vay giảm lãi suất, cung ứng vốn sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân.

Việc nhiều doanh nghiệp có mức tăng trưởng mạnh và hoàn thành sớm kế hoạch đặt ra là một tín hiệu vui cho kinh tế Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp. Hi vọng trong những tháng cuối năm, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng đã đạt được, góp phần tạo động lực và đà tăng trưởng giúp ngành kinh tế dần hồi phục và phát triển trong thời gian tới.