Bất chấp lệnh cấm của LHQ, Hàn Quốc vẫn chuyển xăng dầu cho Triều TiênHàn Quốc đã xuất khẩu hơn ba trăm tấn sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên vào năm 2018, dữ liệu thu được từ NK News cho thấy, mặc dù không báo cáo việc chuyển giao cho Ủy ban trừng phạt 1718 theo yêu cầu của Nghị quyết 2397 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) .

Bất chấp lệnh cấm của LHQ, Hàn Quốc vẫn chuyển xăng dầu cho Triều Tiên

Bắc Triều Tiên ngày càng gây sức ép buộc miền Nam vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế 

Việc xuất khẩu xăng dầu của Hàn Quốc đã không tuân theo các quy định và yêu cầu báo cáo nghiêm ngặt của Liên Hợp Quốc và cũng bất chấp cảnh báo của Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2018 rằng Bình Nhưỡng đã vượt quá bốn lần so với chỉ tiêu nhập khẩu xăng dầu hàng năm trong tám tháng đầu năm 2018.

Theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, có tổng cộng 342,9 tấn sản phẩm dầu mỏ (HS 2710) đã được xuất khẩu sang Bắc Triều Tiên trong năm 2018. Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất (MOU) nói với NK Newshôm thứ Hai, lưu ý rằng 32,3 tấn sau đó đã được đưa về miền Nam.

Trong số lượng dầu mỏ xuất khẩu, 140 tấn đã được sử dụng cho sự kiện đoàn tụ gia đình và dầu được sử dụng cho cuộc điều tra tại chỗ của đường sắt, người phát ngôn nói, để lại một số tiền không xác định cho công việc sửa chữa và cải tạo của liên Triều tại văn phòng liên lạc chung ở Kaesong.

Trong khi số tiền giảm khá nhiều so với mức cho phép nhập khẩu 500.000 thùng sản phẩm xăng dầu tinh chế của Triều Tiên mỗi năm - chỉ chiếm 0,51% trong tổng số phụ cấp đó - Hàn Quốc đã không báo cáo chi tiết về việc chuyển nhượng hoặc người nhận theo quy định của Liên Hợp Quốc.

Một biểu đồ được duy trì bởi Ủy ban 1718 liệt kê không có xuất khẩu xăng dầu tinh chế của Hàn Quốc sang Triều Tiên trong năm 2018, Nguồn tin ngoại giao xác nhận với NK News rằng Seoul từ chối báo cáo chuyển giao cho Liên Hợp Quốc theo yêu cầu báo cáo 30 ngày trong UNSC 2397.

Đã được hỏi nhiều lần, tại sao Hàn Quốc lại bỏ qua các quy tắc báo cáo và làm thế nào họ có thể xác nhận rằng người nhận xăng dầu không phải là người hoặc tổ chức do UNSC chỉ định, cả Bộ Ngoại giao ROK và MOU đều từ chối trả lời trực tiếp.

Thay vào đó, hai bộ nhấn mạnh rằng ROK đã tham khảo ý kiến ​​của cộng đồng quốc tế và ủy ban trừng phạt của Liên Hợp Quốc trên cơ sở minh bạch,, để các dự án hợp tác và trao đổi liên Triều có thể được thực hiện theo khuôn khổ trừng phạt đối với Triều Tiên .

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không thể bình luận về vấn đề này do liên tục xảy ra, trong khi Ủy ban 1718 trước đó đã nói với NK News  rằng các cuộc đàm phán xung quanh việc miễn trừ là bí mật.

Bích Hòa


Bài liên quan