Bắt cựu sĩ quan CIA làm gián điệp cho Trung QuốcMột cựu sĩ quan CIA đã bị tuyên án tù vào ngày 1/5 vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc, theo Bộ Tư pháp Mỹ thông báo

Bắt cựu sĩ quan CIA làm gián điệp cho Trung Quốc

Người đàn ông đeo cà vạt xanh trong ảnh được cho là cựu sĩ quan CIA Jerry Chun Shing Lee

Jerry Lee Chun Shing, 54 tuổi, đã bị bắt từ tháng 1/2018, với cáo buộc bí mật chuyển thông tin về mạng lưới điệp viên CIA cho Trung Quốc từ năm 2010 đến năm 2012. Lee đã bị tuyên án có tội trong phiên tòa xét xử tại Tòa án Liên bang Quận Đông Virginia, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ.

Được biết, Lee là cựu sĩ quan CIA, đã rời cơ quan này từ năm 2007 và chuyển đến Hong Kong. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Lee đã tiếp xúc với hai sĩ quan tình báo Trung Quốc từ năm 2010. Họ đã gợi ý trả thù lao cho Lee là 100.000 USD cho những thông tin anh ta chuyển giao, đồng thời cam kết "bảo vệ mạng sống" nếu anh ta chịu hợp tác.

Từ tháng 5/2010, Lee đã tạo một tài liệu trong laptop mô tả vị trí của các điệp viên CIA và "các địa điểm đặc biệt cùng thời gian biểu của các hoạt động đáng chú ý của CIA". FBI cũng đã tìm thấy một ghi chép bằng tay của Lee liên quan đến công việc của người này tại CIA. Trợ lý Giám đốc phản gián của FBI John Brown cho rằng, hành động của Lee thực sự "nguy hiểm".

"Biết được những thông tin liên quan đến mạng lưới điệp viên ở nước ngoài, Lee đã khiến tình trạng an ninh quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng, cũng như đe dọa đến sự an toàn cá nhân của nhiều người vô tội, khi nêu tên những cựu đồng nghiệp của anh ta", ông Brown nhận định.

Trước đây, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Keven Mallory đã bị bắt vào năm 2017 với tội danh làm gián điệp cho Trung Quốc. Một quan chức ngoại giao khác là Candace Marie Claiborne cũng chịu chung số phận khi nhận tiền từ một quan chức tình báo Trung Quốc, mặc dù bà này chưa bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật cho Bắc Kinh.

Nguồn Tienphong


Bài liên quan