fspin Bắt giữ con tàu đang chở 20 tấn cocaine, trị giá lên đến 1,3 tỷ đô la - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bắt giữ con tàu đang chở 20 tấn cocaine, trị giá lên đến 1,3 tỷ đô laMột trong những vụ buôn bán ma túy lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, chính quyền Hoa Kỳ tại Philadelphia đã bắt giữ một tàu container thuộc sở hữu của ngân hàng khổng lồ JP Morgan đang chở gần 20 tấn cocaine trị giá lên đến 1,3 tỷ đô la.

Tàu chở hàng MSC Gayane đã bị bắt vào ngày 17 tháng 6. Đang được vận hành bởi Công ty Vận tải Địa Trung Hải (MSC) có trụ sở tại Thụy Sĩ. Khi đang vận chuyển ma túy đã bị cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) bắt giữ.

Con tàu được gắn cờ Liberia là một phần của quỹ chiến lược giao thông do bộ phận quản lý tài sản của JP Morgan điều hành. Nhưng JPMorgan Chase (JPM) không có trách nhiệm hoạt động của tàu.

Bắt giữ con tàu thuộc sở hữu của JPMorgan đang chở 20 tấn cocaine, trị giá lên đến 1,3 tỷ đô la

Chiếc tàu bị bắt giữ - Ảnh: CNN

Về phía Ngân hàng không bình luận điều gì.

Vào thứ Hai, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ Pennsylvania đã thông báo rằng lệnh bắt đầu được ban hành vào ngày 4 tháng 7 cho phép CBP nhận toàn bộ quyền giám sát con tàu.

"Bắt giữ một con tàu khổng lồ chở ma túy này rất phức tạp và chưa từng có". Cảnh sát trưởng Hoa Kỳ William McSwain nói trong một tuyên bố.

Đáp lại, công ty vận tải MSC cho biết họ sẽ hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật và phủ nhận đây là mục tiêu điều tra của chính phủ Mỹ.

Một lời nhắc nhở cho vận tải biển.

Casey Durst, Giám đốc Điều hành Hiện trường của CBP tại Baltimore cảnh báo rằng vụ bắt giữ là một thông điệp cho thấy hậu quả nghiêm trọng đang chờ đợi các thuyền viên và những người khác cố gắng buôn lậu ma túy qua Hoa Kỳ.

Tàu MSC Gayane là tàu lớn nhất bị bắt giữ trong lịch sử 230 năm của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ và sau vụ bắt giữ kỷ lục gần 20 tấn cocaine được phát hiện trên tàu.

Theo MSC, con tàu đang trên đường tới Bắc Âu. Ngoài các container bị chính quyền Hoa Kỳ tịch thu, tất cả các hàng hóa khác đã được gửi đến các điểm đến tương ứng trên các tàu khác của MSC.

Bắt giữ con tàu thuộc sở hữu của JPMorgan đang chở 20 tấn cocaine, trị giá lên đến 1,3 tỷ đô la

Lực lượng Công an đang tiến hành khám xét hiện trường - Nguồn: Reuters

Chưa từng xảy ra

Theo báo cáo, tám thành viên thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ. Họ thuộc về Serbia và Samoa. Sĩ quan thứ hai của con tàu và một thành viên thủy thủ đoàn khác cũng đã được đặt để giúp mang cocaine lên tàu.

Các chi tiết nhật ký cho thấy con tàu bắt đầu đi từ Freeport ở Bahamas và đi đến châu Âu sau khi dừng lại ở Mỹ. Các giám đốc điều hành tàu và luật sư hàng hải bày tỏ sự ngạc nhiên.

Trong lịch sử, những con tàu liên quan đến hoạt động tội phạm đã bị bắt giữ, nhận xét Basil Karatzas, CEO của Karatzas Marine Advisors ở New York.

Thật kỳ lạ khi một con tàu hiện đại và đắt tiền như vậy lại liên quan đến một vụ án hình sự trắng trợn khi cố tình mang 20 tấn cocaine, chuyên gia nói thêm.

Nguồn: IBT


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất