Bắt giữ lô hàng thuốc lá điện tử nhập lậu trị giá hàng tỷ đồng tại Hà Nội[SPL] - Một lượng lớn sản phẩm nhập lậu trị giá hàng tỷ đồng mới đây vừa bị lực lượng chức năng thành phố Hà Nội phát hiện, thu giữ tại 1 cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử ở số 33 ngõ 12 Thạch Cầu, Long Biên.

Theo đó, 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử các loại đang được trưng bày, buôn bán tại cửa hàng này đã bị Đội QLTT số 14 - Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Công an thành phố tiến hành bắt giữ. Các sản phẩm bị tịch thu chủ yếu mang nhãn hiệu Fizzy Max Pod Disposable 2000 với nhiều màu sắc và mùi hương khác nhau được đóng trong các thùng carton. Tổng giá trị lô hàng ước tính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Bắt giữ lô hàng thuốc lá điện tử nhập lậu trị giá hàng tỷ đồng tại Hà Nội

Bắt giữ lô hàng thuốc lá điện tử nhập lậu

Khai nhận với lực lượng chức năng, chủ cơ sở cho biết toàn bộ số hàng này do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, được nhập lậu về bán qua các nền tảng thương mại điện tử. Đáng chú ý, chủ cơ sở tự mở cửa hàng buôn bán, không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Hiện đoàn công tác đã tạm giữ toàn bộ tang vật, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Việt Phương - Đội trưởng Đội QLTT số 14 cho biết thuốc lá điện tử là sản phẩm đang bị nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện truyền thông khuyến cáo không nên sử dụng bởi tính gây nghiện và tinh dầu tạo mùi có thể là các hoá chất gây độc hại gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp và sức khỏe của người sử dụng.

Bắt giữ lô hàng thuốc lá điện tử nhập lậu trị giá hàng tỷ đồng tại Hà Nội

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm số lượng hàng hóa vi phạm.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là thương mại điện tử, lực lượng chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh đối các trường hợp sai phạm. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm  bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy hoạt động thương mại theo chiều hướng tích cực.