Bắt giữ thuyền trưởng trong vụ tai nạn tàu Budapest khiến nhiều người Hàn Quốc thiệt mạngMột thẩm phán Hungary hôm thứ bảy đã ra lệnh bắt giữ chính thức một thuyền trưởng tàu du lịch trên sông Viking va chạm với một chiếc thuyền ngắm cảnh trên sông Danube, khiến bảy người Hàn Quốc thiệt mạng và 21 người khác mất tích. 

Nhà chức trách cho biết mực nước ở Budapest dự kiến ​​sẽ giảm nhanh trong những ngày tới, giúp nỗ lực cứu vớt đống đổ nát vẫn còn chứa xác nạn nhân. Thẩm phán đã ra lệnh cho thuyền trưởng 64 tuổi người Ukraine của tàu du lịch Viking Sigyn chính thức bị bắt trong 30 ngày. Anh ta nói rằng thuyền trưởng có thể được tại ngoại và cho anh ta đeo thiết bị theo dõi và ở lại Budapest nhưng các công tố viên đang kháng cáo quyết định đó. 

Bắt giữ thuyền trưởng tàu trong vụ tai nạn tàu Budapest khiến nhiều người Hàn Quốc thiệt mạng

Đội tìm kiếm cứu hộ Hungary, tìm các nạn nhân hôm xảy ra vụ tại nạn thương tâm

Con tàu Viking đã va chạm vào tối thứ Tư với một chiếc thuyền tham quan nhỏ hơn nhiều chở 35 người, hầu hết là khách du lịch Hàn Quốc, tại Budapest. Sau nổ lực bảy người đã được giải cứu. 
Các thợ lặn cho đến nay thậm chí không thể tiếp cận đống đổ nát của chiếc thuyền du lịch dài 27 mét (88 feet) do mực nước cao, dòng chảy mạnh và nước đục. Một tàu quân sự Hungary đã được neo đậu tại địa điểm này để giúp trục vớt hoạt động. Thuyền trưởng bị nghi gây nguy hiểm cho giao thông đường thủy gây ra thảm họa hàng loạt gây tử vong, mang bản án từ 2 đến 8 năm. ''Sự nghi ngờ được chứng minh một cách rõ ràng bởi báo cáo từ hiện trường, hình ảnh, video ghi lại và nhiều hơn nữa" tòa án cho biết thêm rằng nghi phạm phải có mặt 24/24 khi nhà chức trách điều tra vụ án cần.

Thuyền trưởng được xác định là Yuriy C, đã bị giam giữ từ thứ Năm. Luật sư của ông tranh luận rằng thân chủ của họ đã không phạm phải bất kỳ sai lầm nào dẫn đến vụ va chạm, vì thời tiết diễn ra bất ngờ dưới một trận mưa lớn làm cho tầm nhìn bị hạn chế trên sông. 
Luật sư bào chữa Gabor Elo nói rằng không có căn cứ nào để coi thân chủ của mình là nghi phạm trong vụ án, cho rằng yêu cầu bắt giữ của công tố chỉ được thúc đẩy bởi thực tế là thuyền trưởng là công dân Ukraine. Elo nói rằng khách hàng của anh ta ''rất lấy làm tiếc rằng anh ta có liên quan đến một vụ tai nạn như vậy trong đó rất nhiều người mất mạng hoặc mất tích. '' 

Phát ngôn viên cảnh sát Hungary, ông Kristof Gal cho biết bảy nạn nhân được xác nhận, tất cả là người Hàn Quốc, đã được xác định với sự giúp đỡ của chính quyền Hàn Quốc bằng cách sử dụng ngón tay và dấu bàn tay và hiển thị ảnh cho người thân. 

Bắt giữ thuyền trưởng tàu trong vụ tai nạn tàu Budapest khiến nhiều người Hàn Quốc thiệt mạng

Mọi người tập trung gần nơi xảy ra vụ tai nạn tại cầu Margaret ở Budapest cầu nguyện cho những người xấu số

Một số người thân và bạn bè của nạn nhân hôm thứ Bảy đã đến thăm nơi xảy ra vụ va chạm dưới cầu Margit của thành phố, một trong bảy cây cầu chính bắc qua sông Danube ở Budapest, gần tòa nhà quốc hội Hungary tân gothic. Hoa cống và nến đã được đặt dọc theo cây cầu. Mực nước suối cao cho đến nay đã cản trở nỗ lực phục hồi cho những người mất tích nhưng chính quyền Hungary hy vọng điều đó sẽ sớm thay đổi. 

Cơ quan chức năng cho biết hôm thứ Bảy mực nước sông Danube sẽ sớm đạt đỉnh khoảng 5,9 mét (19 feet, 5 inch) và rơi xuống khoảng 4 mét (13 feet) vào giữa tuần tới. Họ còn nói thêm rằng lượng nước sông sẽ được giảm trong tuần tới.

Tĩnh Tĩnh - TheKoreaTimes


Bài liên quan