Bất ngờ lý do Mỹ thả cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico “chống lưng” ma túyMexico dọa sẽ trục xuất các đặc vụ chống ma túy Mỹ hoạt động ở quốc gia này, khiến Bộ Tư pháp Mỹ hủy bỏ hai cáo buộc buôn bán ma túy và rửa tiền đối với cựu bộ trưởng quốc phòng Salvador Cienfuegos.

Bất ngờ lý do Mỹ thả cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico “chống lưng” ma túy

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos sẽ bị trục xuất về nước.

3 nguồn tin từ chính phủ Mỹ tiết lộ trên tờ New York Times ngày 18.11, rằng thẩm phán tòa án liên bang đã chấp thuận yêu cầu của Bộ trưởng Tư pháp William Barr, hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico Cienfuegos.

Cienfuegos, 72 tuổi, được biết đến với tên gọi là “Bố già”, bị bắt ở sân bay quốc tế Los Angeles hồi tháng trước. Các công tố viên Mỹ cáo buộc Cienfuegos lợi dụng ảnh hưởng và chức vụ khi còn là bộ trưởng quốc phòng Mexico để “chống lưng” cho băng đảng ma túy H2.

Nguồn tin tiết lộ trên NY Times, rằng các quan chức Mexico đã rất tức giận với vụ bắt giữ trên, dù hai nước rất tích cực hợp tác ngăn ngừa tội phạm ma túy.

Chính phủ Mexico gửi tối hậu thư đến Mỹ, dọa sẽ trục xuất các đặc vụ chống ma túy Mỹ hoạt động ở quốc gia này, nếu Bộ Tư pháp Mỹ không hủy truy tố.

Đến ngày 18.11, thẩm phán Mỹ đã chấp thuận yêu cầu hủy toàn bộ các cáo buộc chống lại Cienfuegos, theo yêu cầu của Bộ Tư pháp. Đại diện Bộ Tư pháp Mỹ nói quyết định này được đưa ra để “cân bằng lợi ích” giữa truy tố và răn đe tội phạm ma túy trong mối quan hệ Mỹ-Mexico.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard là người truyền đạt lại “tối hậu thư” từ các quan chức trong chính phủ Mexico, nói rằng nếu Mỹ cố gắng truy tố Cienfuegos, Mexico sẽ không tiếp tục hợp tác với Mỹ trong vấn đề chống ma túy.

“Tùy vào các ông, các ông không thể có tất cả”, Ebrard nói với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. “Các ông không thể vừa hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực với Mexico, vừa đơn phương bắt người như vậy”.

Cienfuegos sẽ bị trục xuất về Mexico ngay lập tức, không được hưởng quyền xin tị nạn hay quyền kháng lệnh trục xuất ở tòa án, nguồn tin cho biết.

“Mặc dù đây là những cáo buộc rất nghiêm trọng đối với một nhân vật rất quan trọng, tôi không có lý do để nghi ngờ yêu cầu từ phía chính phủ”, thẩm phán Carol Bagley Amon nói.

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ chuyển cho phía Mexico toàn bộ các bằng chứng và Mexico tự quyết định xem có xét xử Cienfuegos nữa hay không.

Luật sư của Cienfuegos không phản bác quyết định của thẩm phán Mỹ. Trước đó, các luật sư luôn khẳng định Cienfuegos vô tội.

Cienfuegos là cựu quan chức cấp cao nhất của Mexico từng bị bắt giữ ở Mỹ. Cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico bị cáo buộc “chống lưng” cho băng đảng ma túy H2, giúp băng đảng này xuất hàng tấn cocaine, heroin, ma túy đá, cần sa sang Mỹ, trong giai đoạn từ năm 2012-2018.

Cienfuegos cũng giới thiệu thủ lĩnh băng đảng H2 tới các quan chức tham nhũng khác ở Mexico, giúp băng đảng này loại bỏ các đối thủ.

A Hào (theo Đăng Nguyễn - Daily Mail/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất