Bắt nhóm đối tượng phá rừng để khai thác đất hiếm ở Thanh Hóa(SPL)- Ngày 19/6, Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết vừa khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 5 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản". Để phục vụ mục đích của mình, đối tượng Cầm Bá Huế ở xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa đã thuê người vào phá rừng ở thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh.

Bắt nhóm đối tượng phá rừng để khai thác đất hiếm ở Thanh Hóa ảnh 1

Số gỗ khai thác trái phép bị thu giữ. Ảnh: Công an Thanh Hoá

Trong các ngày 13 và 14/6/2021, Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 5 đối tượng: Cầm Bá Huế (SN 1966), trú tại xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân; Cầm Bá Hoán (SN 1971), Cầm Bá Thủ (SN 1970), trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân; Vi Văn Tuấn (SN 1978), Vi Văn Chinh (SN 1983), trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2019, Cầm Bá Huế mua lại của người dân mảnh đất rừng có diện tích 99.680m2 tại khoảnh 4, tiểu khu 555 (thuộc địa phận thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân).

Sau khi phát hiện khu vực này có trữ lượng lớn đất hiếm có thể bán với giá trị cao, thay vì chăm sóc bảo vệ, Huế đã tìm cách thuê người lên chặt cây gỗ trên diện tích rừng mình mua nhằm làm nghèo kiệt tài nguyên rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Bắt nhóm đối tượng phá rừng để khai thác đất hiếm ở Thanh Hóa ảnh 2

Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: Công an Thanh Hoá

Từ giữa tháng 12/2020, Huế thuê Cầm Bá Hoán, Cầm Bá Thủ, Vi Văn Tuấn, Vi Văn Chinh vào cắt cây trên rừng cho mình với giá 15 triệu đồng. Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng này chỉ chặt phá cây trong khoảng 2 giờ đồng hồ và vào chiều tối. Trong thời gian cắt cây phải có người cảnh giới quanh khu vực.

Mặc dù biết khu vực trên là rừng cấm khai thác, nhưng các đối tượng trên vẫn thực hiện hành vi của mình. Ngày 27/12/2020, các đối tượng này đã dùng cưa xăng cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính từ 15 đến 30cm.

Công an huyện Thường Xuân đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thường Xuân và chính quyền xã Xuân Chinh thu giữ 3 cưa xăng, gần 26m3 gỗ tròn mà các đối tượng cưa xong để tại hiện trường và nhiều tang vật khác có liên quan.

Bắt nhóm đối tượng phá rừng để khai thác đất hiếm ở Thanh Hóa ảnh 3

Tang vật vụ án.

Điều đáng nói trong vụ án này là khi phạm tội, Cầm Bá Huế đang giữ chức vụ Chủ tịch MTTQ, Đại biểu HĐND xã Vạn Xuân.

Vốn là một đảng viên và giữ chức vụ quan trọng ở xã Vạn Xuân, Cầm Bá Huế phải gương mẫu chấp hành nghiêm và tích cực tuyên truyền cho Nhân dân về chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật về công tác bảo vệ rừng và lâm sản. Nhưng Huế đã đi ngược lại với những vai trò của người cán bộ mà câu kết, chỉ đạo các đối tượng khác phá rừng nhằm trục lợi cá nhân.

Trung tá Vi Văn Hưng, Phó trưởng Công an huyện Thường Xuân cho biết: Đây là vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản hết sức nghiêm trọng. Đối tượng cầm đầu hiểu rõ quy định của pháp luật và tìm mọi cách để đối phó với cơ quan chức năng. Các cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ, trong một thời gian dài thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng và truy tố các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Thường Xuân cũng đã khởi tố hình sự nhiều vụ, nhiều đối tượng “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, điển hình như ngày 9/3/2021, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lữ Xuân Hùng (SN 1990), trú tại thôn Đuông Bai, xã Xuân Lẹ về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Trước đó, Công an huyện Thường Xuân phát hiện, bắt giữ Hùng đang vận chuyển 93 khúc gỗ (2,25m3) vừa được khai thác trái phép trong rừng. Ngày 6-5, khởi tố Hà Văn Năm (SN 1989), trú tại thôn Xuân Minh 2, xã Xuân Cao về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Trước đó, Công an huyện Thường Xuân cũng phát hiện, bắt giữ Năm đang vận chuyển 2,47m3 gỗ khai thác trái phép trong rừng./.


Bài liên quan