Bầu cử Mỹ 2020: Hai đối thủ bắt đầu 'so găng' trên truyền hình, ông Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực 'nếu thất bại'Tối 15/10 theo giờ Washington, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2020 bắt đầu cuộc "so găng" trên sóng truyền hình trong phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Hình thức này đã được lựa chọn nhằm thay thế cho buổi tranh luận trực tiếp thứ hai dự kiến diễn ra cùng ngày đã bị hủy trước đó.
Bầu cử Mỹ 2020: Hai đối thủ bắt đầu 'so găng' trên truyền hình, ông Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực 'nếu thất bại'
Tổng thống Trump cho hay, ông sẽ chấp nhận chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử Mỹ 2020. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Trump tham gia sự kiện tại Bảo tàng Nghệ thuật Pérez ở Miami do NBC News tổ chức, trong khi sự kiện của cựu Phó Tổng thống Biden do ABC News tổ chức tại Trung tâm Hiến pháp quốc gia ở Philadelphia.

Cả hai sự kiện đều bắt đầu diễn ra vào "khung giờ vàng". Sự kiện của Tổng thống Trump sẽ kéo dài trong khoảng 1 giờ, trong khi ứng cử viên Joe Biden dự kiến sẽ kết thúc phần trả lời cử tri của mình muộn hơn 30 phút.

Trong cuộc hỏi đáp này, các cử tri tập trung chất vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Ngay khi bắt đầu cuộc hỏi đáp, người điều hành Savannath Guthrie đã hỏi Tổng thống Trump về thời gian ông nhiễm bệnh Covid-19 cũng như các triệu chứng mà ông phải trải qua và quan điểm phòng bệnh của ông sau thời gian này.

Tổng thống Trump khẳng định, ông không có vấn đề gì đối với việc đeo khẩu trang và cũng khuyên người dân nên đeo khẩu trang. Tuy nhiên, để trả lời những thắc mắc xung quanh việc vì sao ông không đeo khẩu trang, ông cho rằng hiện vẫn tồn tại hai luồng quan điểm về vấn đề này, đó là một số người thì muốn sử dụng khẩu trang nhưng một số khác thì lại không.

Đương kim Tổng thống Mỹ cũng dẫn quan điểm không khuyến khích đeo khẩu trang của Tiến sĩ Scott Atlas, người cố vấn mà ông cho là "một trong những chuyên gia vĩ đại của thế giới" và quan điểm ban đầu của Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, không khuyến khích người dân đeo khẩu trang.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng được hỏi về Đạo luật Chăm sóc giá cả phải chăng (ACA- hay còn gọi là Obamacare) mà ông tuyên bố sẽ bãi bỏ khi đắc cử năm 2016. Trong khi đó, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, vấn đề gây tranh cãi trong cuộc tranh luận đầu tiên, cũng được các cử tri quan tâm tại sự kiện lần này.

Về vấn đề này, Tổng thống Trump khẳng định, ông lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, nhóm Antifa và và những người đang kích động biểu tình phá hoại tại nhiều thành phố.

Trong sự kiện này, Tổng thống Mỹ cho hay, ông sẽ chấp nhận chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thất bại trong cuộc đua tái cử, song cảnh báo rằng ông muốn đó là một "cuộc bầu cử trung thực". Trước đó, Tổng thống Trump đã từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và nhận nhiều chỉ trích từ cả 2 đảng.

Tuy nhiên, ông Trump cũng tiếp tục chỉ trích đảng Dân chủ sẽ không tham gia vào một cuộc chuyển giao hòa bình khi đang "cố gắng hạ bệ một tổng thống đương nhiệm được bầu hợp lệ".

THẾ VIỆT/ baoquocte
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất