Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden đạt kỷ lục 80 triệu phiếu bầuTheo thống kê của kênh truyền hình NBC, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được hơn 80 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Kênh truyền hình NBC cho biết, đây là số phiếu ủng hộ cao nhất mà một ứng cử viên giành được, lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cụ thể, theo kênh truyền hình NBC, ông Joe Biden hiện nhận được 80.019.756 phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đảng Cộng hòa - Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nhận được 73.886.241 phiếu bầu, các ứng cử viên khác nhận được tổng cộng 2.869.577 phiếu.

donald-trum-joe-biden.jpg

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và ứng viên đảng Cộng hòa đương kim Tổng thống mỹ Donald Trump

donald-trum-joe-biden2.jpg

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ theo ghi nhận của kênh truyền hình NBC

Trong khi đó, theo số liệu của hãng nghiên cứu xã hội học Cook Political Report, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden giành được 80.033.996 phiếu bầu, còn ứng viên đối thủ đương kim Tổng thống Donald Trump nhận được 73.878.907 phiếu.

Fox News ước tính, ông Biden vẫn còn thiếu khoảng 30.000 phiếu nữa mới đạt con số 80 triệu.

Theo Sputnik, sự khác biệt về số liệu được giải thích là do ở Mỹ không có ủy ban bầu cử thống nhất, các cuộc bầu cử được tổ chức riêng ở các quận, hạt, và kết quả bầu cử được thống kê ở cấp quận hạt và các bang.

Bên cạnh đó, việc ông Joe Biden đạt được kỷ lục về số phiếu bầu cũng phản ánh đồng thời cả sự gia tăng số cử tri tham gia bỏ phiếu, lẫn sự tăng trưởng về dân số và số lượng cử tri nói chung, theo Sputnik. Ngay cả ông Trump cũng giành được nhiều phiếu hơn một cách đáng kể so với số phiếu bầu cho chính ông vào năm 2016.

Đồng thời ở đây lá phiếu của cử tri chỉ có ý nghĩa tượng trưng. Các cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ được xác định bởi số phiếu đại cử tri của các bang, người chiến thắng ở một bang cụ thể sẽ giành được sự ủng hộ của tất cả các đại cử tri từ bang đó.

Theo số liệu sơ bộ,ông Biden đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử không phải vì ông nhận được nhiều hơn 6 triệu phiếu phổ thông, mà vì ông thắng với tỷ số chênh lệch nhỏ ở các bang chủ chốt có đông đại cử tri, như Pennsylvania, Georgia và Michigan.

Theo Bạch Dương 

Báo Công Lý


Bài liên quan