Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump nói về 'chiến thắng dễ dàng', đội ngũ tranh cử bị điều tra, bắt đầu có biểu tình



Ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, nếu các phiếu bầu "hợp lệ" được kiểm thì ông sẽ 'chiến thắng dễ dàng' trong cuộc bầu cử lần này, dấu hiệu cho thấy ông sẽ không chấp nhận một chiến thắng của đối thủ Joe Biden.
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump nói về 'chiến thắng dễ dàng', đội ngũ tranh cử bị điều tra, bắt đầu có biểu tình
Ông Trump tuyên bố, nếu các phiếu bầu 'hợp lệ' được kiểm thì ông sẽ 'chiến thắng dễ dàng' trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.. (Nguồn: Mercury News)

Theo Tổng thống Mỹ, các phiếu bầu vẫn đang được kiểm cho thấy cuộc bầu cử có dấu hiệu gian lận để xóa bỏ chiến thắng của ông.

Trong khi đó, cùng ngày, hạ nghị sỹ Bill Pascrell kêu gọi Văn phòng luật sư đặc biệt mở một cuộc điều tra việc đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump sử dụng Nhà Trắng làm trung tâm chỉ huy Ngày Bầu cử vì cho rằng điều này vi phạm luật liên bang.

Ông Pascrell nói rằng, cơ quan liên bang trên đã hồi đáp lại lời kêu gọi điều tra của ông, theo đó tuyên bố, một đơn vị đặc biệt "đã mở cuộc điều tra những cáo buộc này để xác định xem Đạo luật Hatch có bị vi phạm hay không".

Đạo luật Hatch cấm nhân viên chính phủ lợi dụng chức vụ và tài sản của chính phủ để thực hiện những công việc chính trị như vận động hay gây quỹ.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục tham gia vào cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ 2 nhằm đấu tranh về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở thành phố Philadelphia và các thành phố khác.

Theo đó, những người ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden tham gia biểu tình với các khẩu hiệu "đếm mọi phiếu bầu" với niềm tin rằng, một cuộc kiểm phiếu đầy đủ sẽ đem lại chiến thắng cho ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Ngược lại, những người ủng hộ Tổng thống Trump lại bày tỏ sự phản đối khi kêu gọi “bảo vệ lá phiếu” để ủng hộ nỗ lực của ban vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa này trong việc loại bỏ một số phiếu bầu, trong đó có cả những phiếu bầu qua đường bưu điện.

Tại bang Pennsylvania, một bang chiến địa quan trọng hiện đang là tâm điểm chú ý của cuộc bầu cử, các cuộc biểu tình đều diễn ra bên ngoài trung tâm kiểm phiếu ở thành phố Philadelphia, nơi các nhân viên bầu cử đang tiếp tục kiểm số lượng phiếu bầu qua thư để đưa ra quyết định xem ai sẽ giành được 20 phiếu đại cử tri.

Tại Michigan, nơi các hãng truyền thông tuyên bố chiến thắng thuộc về ứng cử viên Joe Biden, những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục tập trung bên ngoài một trung tâm kiểm phiếu ở Detroit để bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, tại thủ đô Washington D.C, một nhóm người biểu tình đi bằng ô tô và xe đạp trên các tuyến phố của thủ đô nhằm phản đối Tổng thống Trump và "một cuộc tấn công vào tiến trình dân chủ".

Cho tới nay, hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra ở thành phố trên khắp nước Mỹ diễn ra hòa bình và với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, cũng có một số cuộc biểu tình dẫn tới đụng độ với cảnh sát vào ngày 4/11. Cảnh sát thành phố New York, Denver, Minneapolis và Portland thông báo một số người biểu tình đã bị bắt giữ do cản trở giao thông hoặc các tội danh nhẹ tương tự khác.

Có nhiều lo ngại rằng sau khi có kết quả của cuộc bầu cử, nhiều cuộc biểu tình lớn sẽ diễn ra và có khả năng biến thành bạo loạn.

Thế Việt/ baoquocte.vn




BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM






Tin mới nhất