fspin Bầu cử Mỹ: Biden còn cứng rắn với Trung Quốc hơn cả Trump? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bầu cử Mỹ: Biden còn cứng rắn với Trung Quốc hơn cả Trump?Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden được cho là đã chuyển sang giọng điệu đối đầu hơn với Trung Quốc, có thể báo hiệu việc ông thậm chí sẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh hơn cả chính quyền Trump nếu thắng cử.

Bầu cử Mỹ: Biden còn cứng rắn với Trung Quốc hơn cả Trump? - Ảnh 1.

Ông Biden được cho là còn có thái độ cứng rắn với Trung Quốc hơn ông Trump.

Theo Hindustantimes, tuy nhiên, câu hỏi quan trọng vẫn là, ông Biden làm thế nào để xử lý vấn đề Trung Quốc hiệu quả hơn ông Trump?

Những gì ông Biden đã tuyên bố về Trung Quốc cho đến nay chỉ ra một cách tiếp cận đa phương hơn, tập trung nhiều hơn vào các liên minh và nhân quyền đồng thời ít phụ thuộc hơn vào thuế quan và các thỏa thuận vũ khí. 

Dưới đây là những gì ứng viên đảng Dân chủ từng nói về Bắc Kinh cũng như cách ông sẽ xử lý mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thương mại, Thuế quan

Biden đã chế nhạo thỏa thuận thương mại ký hồi tháng Giêng của chính quyền Trump với Bắc Kinh là "rỗng tuếch" và đổ lỗi cho Tổng thống về việc thuế quan làm đẩy nhanh sự suy giảm trong ngành sản xuất của Mỹ. Tuy nhiên, ông không cam kết hủy bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hoặc từ bỏ việc áp thuế nếu đắc cử.

“Tôi sẽ sử dụng thuế quan khi cần thiết, nhưng sự khác biệt giữa tôi và Trump là tôi sẽ có một chiến lược - một kế hoạch. Tôi sẽ sử dụng những mức thuế đó để giành chiến thắng (trước Trung Quốc), chứ không chỉ để giả vờ cứng rắn”, ông Biden tuyên bố vào tháng Năm.

 TikTok, Huawei

Tương tự, Biden cũng đã hứa hẹn một cách tiếp cận toàn cầu hơn để chống lại ảnh hưởng của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei Technologies Co. và ByteDance Ltd. - chủ sở hữu của TikTok.  

"Chúa mới biết họ đang làm gì với thông tin họ thu thập được từ đó. Vì vậy, với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ đi sâu vào vấn đề. Tôi sẽ nhờ các chuyên gia mạng cùng tham gia để đưa ra giải pháp tốt nhất để đối phó với họ", ông Biden nói vào tháng 9.

Ứng viên đảng Dân chủ cũng cho biết vào tháng 2 rằng ông ủng hộ lệnh cấm sử dụng thiết bị Huawei ở Mỹ nhưng không nói rõ liệu ông có nỗ lực thuyết phục các đồng minh từ bỏ các sản phẩm của Huawei trong các mạng truyền thông quan trọng như ông Trump hay không.  

Vị cựu phó tổng thống Mỹ cam kết sẽ tập trung nhiều hơn vào các vấn đề như trộm cắp tài sản trí tuệ. Ông đã hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty Trung Quốc ăn cắp công nghệ của Mỹ và đe dọa sẽ cắt họ khỏi quyền tiếp cận thị trường và hệ thống tài chính của Mỹ.

Nhân quyền

Ông Biden đã thề sẽ "thực thi đầy đủ" Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong do chính quyền Trump đã ký năm ngoái và gặp gỡ nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong, Đạt Lai Lạt Ma, nếu được bầu - một động thái chắc chắn khiến Bắc Kinh không vui.

Ông cũng lên án gay gắt chính sách của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đồng thời kêu gọi một nỗ lực quốc tế thống nhất nhằm chống lại việc này.

Quốc phòng, Đài Loan

Khi còn là Phó Tổng thống Mỹ, ông Biden là người ủng hộ việc Obama "xoay trục" sang châu Á. Tuy nhiên, ông không có khả năng thay thế “Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” của ông Trump, trong đó tập trung vào việc lôi kéo Ấn Độ tham gia vào một liên minh các nền dân chủ rộng lớn hơn để đối chọi lại với Trung Quốc.

Ông Biden cũng cam kết thực thi đầy đủ Đạo luật Quan hệ Đài Loan trong đó Mỹ có trách nhiệm hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp xảy ra chiến tranh. 

Minh Nhật/ Dân Việt
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất