Bầu cử Ukraine: Diễn viên hài Zelenskiy vượt số phiếu bầu Tổng thống đương nhiệm Petro PoroshenkoCác cuộc tham dò cho thấy số phiếu bầu thuộc về Zelenskiy ở mức 72,2%, còn ông Poroshenko chỉ có 25,4%

Bầu cử Ukraine: Diễn viên hài Zelenskiy vượt số phiếu bầu Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko

Các ứng cử viên tổng thống Volodymyr Zelenskiy (trái) và Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko phát biểu trong các cuộc họp báo tại trụ sở của họ sau khi kết quả thăm dò ý kiến ​​được tiết lộ sau cuộc bỏ phiếu vào ngày 31/3/2019.

Người chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, nam diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy, đang gia tăng vị trí dẫn đầu của ông đối với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, chương trình bỏ phiếu mới nhất.

Theo kết quả cuộc thăm dò của Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv (KIIS) công bố vào ngày 16/4, 72,2 %số người được hỏi có kế hoạch bỏ phiếu và những người đã quyết định bỏ phiếu sẽ ủng hộ Zelenskiy.

Chỉ 25,4 % sẽ bỏ phiếu cho Poroshenko, trong khi 2,4 phần trăm cho biết họ sẽ bỏ phiếu trắng.

Trong một cuộc thăm dò trước đó của nhóm xã hội học Xếp hạng được công bố vào ngày 11/4, Zelenskiy đã nhận được 71,4% và Poroshenko 28,6%.

Cuộc thăm dò mới nhất của 2.004 người được hỏi trên khắp Ukraine đã được KIIS tổ chức từ ngày 9 đến ngày 14 4, hơn một nửa số người được thăm dò, 54%, cho biết họ chắc chắn sẽ bỏ phiếu trong cuộc tranh cử; 19% cho biết họ có khả năng bỏ phiếu.

Khoảng 57,2% số người được hỏi tin rằng Zelenskiy sẽ được bầu làm tổng thống, trong khi 14,1% tin rằng ông Poroshenko sẽ giành chiến thắng.

Theo cuộc thăm dò, Zelenskiy dẫn đầu trong tất cả các khu vực của Ukraine.

Ở phía tây, nơi tổng thống thích sự ủng hộ nhất, Zelenskiy nhận được 52,3%, trong khi Poroshenko nhận được 45,7%. Ở miền trung Ukraine, 71,8% dành cho Zelenskiy và 25,5% cho Poroshenko. Ở miền nam Ukraine, 81,8% dành cho Zelenskiy và 13,3% đối với Poroshenko. Ở phía đông, 87,3 phần trăm là dành cho Zelenskiy và 12 phần trăm cho Poroshenko. Ở Donbas, 91,4% là dành cho Zelenskiy và 4,9% dành cho Poroshenko.

Zelenskiy cũng dẫn đầu trong số những người Ukraine nói tiếng Ukraina. Theo cuộc thăm dò của KIIS, một nửa số người được hỏi tự nhận mình là người dân tộc Ukraine nói tiếng Ukraina; 20,6% cho biết họ là người Ukraine song ngữ; 21% cho biết họ là người Ukraine nói tiếng Nga; và 4,7% tự gọi mình là người dân tộc Nga.

Tổng cộng có 42,7% người Ukraine nói tiếng Ukraine được khảo sát sẽ bỏ phiếu cho Zelenskiy, so với 23,3% cho Poroshenko.

Khoảng 55,9% người Ukraine song ngữ được khảo sát cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Zelenskiy và 8,7% cho Poroshenko. Hơn một nửa số người Ukraine nói tiếng Nga (54,2%) cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Zelenskiy và 11,6% cho Poroshenko. Và 48,4% người dân tộc Nga nói rằng họ sẽ ủng hộ Zelenskiy và 14,7% Poroshenko.

Trong vòng đầu tiên của cuộc bỏ phiếu vào ngày 31/3, Zelenskiy đã giành chiến thắng với 30,24 phần trăm số phiếu, trong khi Poroshenko về thứ hai với 15,95%.

Poroshenko và Zelenskiy được cho là sẽ tranh luận trực tiếp vào ngày 19/4. Trong khi đó, 41,9% số người được hỏi trong cuộc thăm dò của KIIS cho biết một cuộc tranh luận tổng thống là điều bắt buộc trong chiến dịch. 

Kim Dung

 


Bài liên quan