Bé gái 10 tuổi ở Pakistan bị cưỡng hiếp và tạt axit vào ngườiVụ sát hại bé gái Pakistan 10 tuổi đã gây phẫn uất trong cộng đồng ở quốc gia Nam Á. Cảnh sát địa phương bị sa thải vì không làm tròn trách nhiệm của mình

Chính quyền sở tại bị người dân phản đối vì đã không bảo vệ trẻ em. Thi thể của cô bé Farishta Mohmand được tìm thấy ở khu rừng gần nhà tại thủ đô Islamabad, năm ngày sau khi cha cô báo cáo mất tích với cảnh sát địa phương. Ông Gul Nabi, cha cô bé nói: "Cơ thể con bé có dấu hiệu bị cưỡng hiếp và tra tấn, thậm chí bị tạt axit vào người". Ông ức nghẹn cho biết đã báo cáo nhanh chóng vụ việc cho cảnh sát, nhưng các sĩ quan lại bắt ông phải chờ thêm 4 ngày để xử lý hồ sơ. Thậm chí, người làm báo cáo còn coi nhẹ tính nghiêm trọng của sự việc: "Con bé có thể đã bỏ trốn cùng ai đó".

Bé gái Pakistan bị cưỡng hiếp và tạt axit vào người

Cô bé xấu số Farishta Mohmand và hiện trường phát hiện thi thể (đã làm mờ)

Cái chết của Farishta đã trở thành tâm điểm của cả quốc gia, nơi bạo lực trẻ em và phụ nữ đang lan rộng. Nhiều người phẫn nộ về sự chậm trễ của cảnh sát, và xem đây là bằng chứng sống của nạn phân biệt giới tính được thể chế hóa.
Đầu tuần này, các hashtag #FarishtaMohmand (tên cô bé) và #JusticeForFarishta (công lý cho Farishta) đã trở thành những từ khóa hàng đầu trên Twitter của Pakistan, người dân kêu gọi chính quyền nên từ chức vì vụ việc.Bộ trưởng Nội vụ Ejaz Shah đã tức giận ra lệnh điều tra vụ việc. Tổng thanh tra cảnh sát của Islamabad đã đình chỉ nhân viên nhà ga ở thị trấn Shahzad, thuộc quận Islamabad, nơi cha của Farishta báo cáo cô bé mất tích. Đến tối thứ ba, cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ ba nghi phạm, trong đó có một người thân chỉ mới 14 tuổi là nghi phạm chính.

Ủy ban Nhân quyền Pakistan cho biết: "Xã hội ngày càng tàn bạo". Trường hợp sát hại Farishta Mohmand giống nhau đến nghẹt thở" đối với vụ giết chết cô bé Zainab Ansari, 7 tuổi, thi thể được tìm thấy đổ trên đống rác ở tỉnh miền đông bang Punjab. Sau cái chết của Zainab, những người biểu tình đã xuống đường biểu tình chính quyền không giữ an toàn cho con cái họ, sau một loạt vụ giết người tương tự. Tên cầm thú Imran Ali đã bị bắt vì cái chết của Zainab và bị treo cổ vào tháng 10 năm ngoái sau khi bị kết tội giết người, hãm hiếp, bắt cóc, cắt xén trẻ cơ thể trẻ vị thành niên.

Bé gái Pakistan bị cưỡng hiếp và tạt axit vào người

Tên cầm thú Imran Ali đã hãm hiếp và cắt từng bộ phận cơ thể của cô bé Zainab Ansari

Chủ tịch ủy ban nhân quyền Mehdi Hasan tuyên bố: "Pakistan đang trở thành một xã hội ngày càng tàn bạo, trong đó trẻ em bị lạm dụng và bị loại bỏ bất cứ lúc nào... Điều quan trọng là cần cơ chế pháp luật mạnh mẽ hơn, cảnh giác hơn và  được thực thi nghiêm chỉnh để bảo vệ trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé gái - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta... Không có xã hội nào nhẫn tâm giương mắt để các em rơi vào nguy hiểm".

Theo tổ chức phi chính phủ Sahil (tổ chức chống lạm dụng tình dục trẻ em ở Pakistan). báo cáo về lạm dụng trẻ em ở Pakistan đang gia tăng đáng báo động. Hơn 3,830 trường hợp lạm dụng trẻ em đã được báo cáo trên các tờ báo vào năm 2018, tăng 11% so với năm trước. Khoảng 55% nạn nhân là bé gái, tội phạm đa phần có xu hướng bắt cóc, cắt xén và hãm hiếp. Ủy ban Nhân quyền Pakistan cho biết chính quyền đã không bảo vệ trẻ em, "quyền tự do cơ bản của các em bị xâm phạm nghiêm trọng". Rất ít nạn nhận được sự bảo vệ, tư vấn  pháp lý hoặc hỗ trợ từ lực lượng chức năng.

Ông Mumtaz Gohar, điều phối viên chính của nhóm "Phong trào quyền trẻ em Pakistan" khẳng định cái chết của cô bé Farishta Mohmand là một trong những trường hợp hiếm hoi được công dân quan tâm, phần lớn vụ việc đều chìm vào quên lãng. Ông chia sẻ: "Tôi sợ rằng chỉ sau vài ngày, mọi người sẽ quên tội ác nghiêm trọng này vẫn đang tồn tại".

Theo CNN
 


Bài liên quan