Bến Tre: Nhà vườn kêu cứu vì đê bao bị vỡMấy ngày nay, đoạn đê bao dài hơn 50 mét tại ấp Tân Đông (xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) bị vỡ khiến nước tràn vào gây ngập gần 40 héc – ta vườn cây ăn quả. Nguyên nhân, do công trình đập tạm sông Ba Lai tháo dỡ làm mặt đê sụt lún dẫn đến sự cố vỡ đê.

Bến Tre: Nhà vườn kêu cứu vì đê bao bị vỡVườn bưởi da xanh của ông Giang có nguy cơ thiệt hại hoàn toàn.

Khi xảy ra sự cố vỡ đê, ông Võ Thanh Giang, ngụ ấp Tân Đông (xã Tân Phú) đành bất lực nhìn vườn bưởi da xanh rộng hơn 4.000 m2 bị vàng lá rồi rụng quả. Vườn bưởi đang cho quả trị giá hàng trăm triệu đồng có nguy cơ mất trắng.

Ông Giang ngậm ngùi cho biết: “Đã ba ngày qua vườn bưởi chìm trong biển nước ngập bờ gần một mét nên chắc chắn bộ rễ sẽ bị thối gây chết cây. Nhiều hộ dân tại đây bất lực nhìn cây chết chứ không biết làm gì để cứu vì đê vỡ như thác nước tràn vào vườn”.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân là do công trình đập tạm ngăn nước mặn đã xây dựng tại địa phương cách đây khoảng sáu tháng. Khi mùa mưa đến, nước ngọt nên đơn vị thi công công trình đã tháo dỡ phần đập tạm là những thanh sắt cắm sâu dưới lòng đất. Việc này làm hai bên bờ bị sụt lún gây ra tình trạng vỡ đê.

Nhà vườn Bến Tre khốn khổ vì vỡ đê bao -0

Vỡ đê làm nước tràn vào vườn cây ăn quả của người dân. 

Cách đây hơn một tháng, đã xảy ra sự cố vỡ đê và được đơn vị thi công khắc phục nhưng sau đó lại tiếp tục vỡ đê gây thiệt hại lớn cho người dân chung quanh.

Theo thống kê sơ bộ, có gần 40 ha vườn cây ăn quả gồm: sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh... của người dân bị ngập nước, nguy cơ chết cây. Ông Ngô Văn Ba trồng 1,5 ha sầu riêng đang cho quả giờ đang bị nước ngập nhiều ngày.

Ông Ba cho biết: “Sau đợt hạn mặn vườn sầu riêng của gia đình tôi chết hơn phân nửa, những cây còn sống đang phục hồi thì xảy ra sự cố vỡ đê, cây chìm trong biển nước nên nguy cơ phải đốn bỏ toàn bộ vườn cây. Bây giờ chúng tôi chỉ biết kêu cứu chính quyền địa phương, các ngành tập trung khắc phục sự cố để giảm thiệt hại cho dân”.

Còn gia đình ông Võ Văn Ân trồng 1.000 m2 sầu riêng hơn một năm tuổi cũng có nguy cơ thiệt hại vì nước ngập cả gốc cây. Ông Ân rằng, khi nhà nước làm công trình cống ngăn mặn người dân ở đây đã phản ứng vì không có hiệu quả bao nhiêu, nước trong đập vẫn mặn ở mức sáu phần nghìn nên không thể sử dụng cho sinh hoạt, tưới cây ăn quả. Khi công trình này tháo dỡ những cọc sắt đóng ven bờ làm sụt lún rồi vỡ đê gây thiệt hại nặng nề cho nông dân. Bây giờ người dân yêu cầu các cấp, các ngành xem xét đề nghị đơn vị liên quan phải bồi thường cho người dân vì tài sản đã gần như mất trắng.

Nhà vườn Bến Tre khốn khổ vì vỡ đê bao -0

Vườn cây ăn quả của người dân bị ngập sau sự cố vỡ đê. 

Phó chủ tịch UBND xã Tân Phú Phạm Hoàng Khôi, cho biết: “Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã khảo sát, thống kê thiệt và vận động người dân tự khắc phục tại chỗ. Đồng thời, nếu thiếu lực lượng, vật tư chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ và đã làm báo cáo gửi về trên để nhanh chóng khắc phục sự cố”.

Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố rất chậm, nước tràn vào vườn đã ba ngày nên hầu hết vườn cây ăn quả của người dân bị thiệt hại nặng nề. Ông Trần Văn Tiền, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết: “Người dân, chính quyền địa phương rất bức xúc về việc sạt lở bờ bao do đơn vị thi công đập tạm gây ra. Ngành nông nghiệp đã kiến nghị lên đơn vị chủ đầu tư có giải pháp khắc phục sự cố. Song song với đó, địa phương đang thống kê thiệt hại để có hướng xử lý. Về lâu về dài, địa phương sẽ lập dự án để nâng cấp đoạn đê này nhằm bảo vệ diện tích trồng cây ăn trái của người dân”.

Trong buổi tiếp xúc cử tri vào cuối tháng 7 vừa qua, người dân rất bức xúc về tình hình sạt lở tại vị trí xây dựng đập tạm ngăn mặn tài hai bên bờ sông Ba Lai thuộc xã Phú Đức và Tân Phú (huyện Châu Thành). Sau đó, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre cùng các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát thực tế khu vực sạt lở.

Đồng thời kiến nghị đơn vị chủ đầu tư tiếp tục hỗ trợ đơn vị thi công trong việc thực hiện khắc phục sự cố sạt lở hai bên bờ sông Ba Lai, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình thi công phải lưu ý các vấn đề kỹ thuật đã được góp ý tại buổi làm việc để đảm bảo an toàn lâu dài của bờ bao để người dân an tâm đi lại và sản xuất.

Nhà vườn Bến Tre khốn khổ vì vỡ đê bao -0

Người dân cùng đơn vị thi công khắc phục sự cố vỡ đê. 

Tuy nhiên, ngay sau đó lại tiếp tục xảy ra sạt lở tại vị trí cũ với mức độ nghiêm trọng hơn khiến người dân bị thiệt hại nặng nề. Trong khi đó, tiến độ khắc phục sự cố của chủ đầu tư dự án rất chậm nên người dân buộc phải tự vá tạm bờ đê bằng những bao cát.

Người dân đang cần có sự vào cuộc cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và đơn vị chủ đầu tư để cứu gần 40 ha vườn cây ăn quả có nguy cơ bị chết vì ngập nước.

Theo Nhân dân Điện tử


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất