Bến Tre: Tranh cãi khi sử dụng con hẻm, một gia đình bị đánh trọng thươngChỉ vì mâu thuẫn trong sử con hẻm, một gia đình tại Bến Tre đã bị nhóm người là hàng xóm đánh trọng thương phải cấp cứu tại bệnh viện.

Từ tranh chấp lời qua tiếng lại

Sinh sống đã lâu năm tại thành phố Bến Tre nhưng gia đình anh Nguyễn Thành Đạt, ngụ tại số 10B1 Nguyễn Trung Trực, phường 1, thành phố Bến Tre không thể ngờ gia đình mình có ngày xảy ra tranh chấp với hàng xóm, phải nhờ Tòa án giải quyết, thậm chí xô xát đến mức phải chịu thương tật cho bản thân và người nhà.

Năm 2017, ông Đào Bảo Chương (chủ căn nhà số 10A) đường Nguyễn Trung Trực, phường 1, thành phố Bến Tre và gia đình anh Nguyễn Thành Đạt xảy ra tranh chấp khi sử dụng không gian của con hẻm công cộng. Trong khi đang giải quyết tranh chấp, ông Chương đột ngột bán căn nhà trên cho ông Nguyễn Văn Hiệp.

Ngày 20/3/2019, ông Hiệp được UBND thành phố Bến Tre cấp giấy phép xây dựng căn nhà số 10A nêu trên. Đáng nói, khi tổ chức thi công, ông Hiệp đã cho đào toàn bộ phần hẻm công cộng, bên dưới đặt cống thoát nước nhà vệ sinh, thậm chí cho thợ đập phá toàn bộ phần gạch thẻ xây bên dưới để làm móng của gia đình anh Đạt, khiến kết cấu căn nhà anh Đạt bị nứt, lún, có nguy cơ đổ, sập bất cứ lúc nào.

Bến Tre: Tranh cãi khi sử dụng con hẻm, một gia đình bị đánh trọng thương

Gia đình ông Hiệp cho thợ thi công đào sát phần móng nhà anh Đạt, khiến ngôi nhà có nguy cơ bị đổ sập.

Ngay sau đó, gia đình anh Đạt đã gửi nhiều đơn thư tới các cơ quan chức năng để giải quyết, yêu cầu phía ông Hiệp ngưng thi công công trình để thực hiện giám định thiệt hại căn nhà. Tuy nhiên, ông Hiệp vẫn không ngừng thi công, lấn chiếm cả diện tích phía dưới và không gian phía trên. Sau khi xảy ra tranh chấp, gia đình anh Đạt thường xuyên chịu những lời chửi bới, xúc phạm danh dự từ gia đình ông Hiệp, còn hàng xóm thì được chứng kiến những cuộc tranh cãi nhiều như đi chợ.

Theo quy định tại khoản 1, điều 155 Bộ luật hình sự quy định: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000đ đến 30.000.000đ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Không chỉ thường xuyên chửi bới thô tục, thiếu văn hóa, gia đình ông Hiệp còn đe dọa xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của gia đình anh Nguyễn Thành Đạt. Và sự việc đã không chỉ nằm ở lời qua tiếng lại “cãi nhau như mổ bò”, mà đã trở thành hiện thực.

Đến dấu hiệu xâm phạm tính mạng, sức khỏe được bảo hộ của công dân

Khoảng 14h ngày 19/2/2020, khi Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre đến ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Hiệp đang xây dựng tại số 10A Nguyễn Trung Trực, phường 1, thành phố Bến Tre để tiến hành thẩm định đường cống thoát nước đang tranh chấp, thì ông Hiệp cùng em trai là ông Nguyễn Hùng Phi đột nhiên hành hung bà Lê Thị Tuyết Nhung (Mẹ anh Đạt). Chưa dừng lại ở đó, khi anh Nguyễn Thành Đạt và gia đình ra can ngăn, ông Nguyễn Văn Hiệp cùng Nguyễn Hùng Phi đã liên tiếp tấn công, dùng nón bảo hiểm đánh mạnh vào vùng đầu, tay, vai của anh Đạt và những người khác, khiến anh Đạt phải lập tức cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện chấn thương chỉnh hình Tp Hồ Chí Minh. Toàn bộ diễn biến sự việc xảy ra dưới sự chứng kiến của cán bộ Tòa án, lực lượng công an và người dân địa phương, tuy nhiên, gia đình ông Hiệp vẫn ngang nhiên lộng hành, coi thường pháp luật.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 59-320/TgT ngày 25/3/2020 của Trung tâm Pháp y tỉnh Bến Tre, anh Nguyễn Thành Đạt chịu tổn thương cơ thể do thương tích 12%. Ngoài ra, bà Lê Thị Lan (người nhà anh Đạt) cũng chịu 1% tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích từ vụ hành hung. Đã hơn 5 tháng kể từ ngày vụ hành hung diễn ra, gia đình anh Đạt vẫn chưa hết bàng hoàng, lo sợ, cuộc sống cho tới nay vẫn chưa thể trở lại bình thường.

“Cho tới giờ, tôi vẫn phải đi tập vật lý trị liệu theo định kỳ, cánh tay vẫn chưa cử động được nhiều. Mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày phải có người thân giúp đỡ, rất bất tiện” – Anh Nguyễn Thành Đạt cho biết.

Bến Tre: Tranh cãi khi sử dụng con hẻm, một gia đình bị đánh trọng thương

Hình ảnh vụ hành hung được camera ghi lại khiến anh Đạt bị tổn thương cơ thể 12%

Tại điểm a, đ, i, khoản 1, điều 134 Bộ luật hình sự quy định:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

  1. Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người

đ.   Có tổ chức

i.    Có tính chất côn đồ

Dù sự việc diễn ra ngay trong chiều ngày 19/2, được camera ghi lại hình ảnh, có sự chứng kiến của người dân xung quanh và cán bộ địa phương. Tuy nhiên tại thông báo số 779 ngày 3/8/2020 của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bến Tre lại kết luận: Không đủ cơ sở kết luận những người có tên Nguyễn Công Khanh, Lê Thị Lan, Quách Thanh Phương xuất hiện trong các video giám định. Không đủ cơ sở để kết luận anh Nguyễn Thành Đạt bị ông Nguyễn Hùng Phi, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Hoàng Minh, Đinh Văn Phong gây thương tích nêu trên.

Sau khi xảy ra vụ việc, gia đình anh Nguyễn Thành Đạt đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, tố cáo hành vi có tính chất côn đồ của nhóm người gia đình ông Nguyễn Văn Hiệp. Tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức.

Theo phản ánh từ người dân, từ sau khi xảy ra tranh chấp xây dựng căn nhà số 10A Nguyễn Trung Trực, phường 1, thành phố Bến Tre, ông Nguyễn Văn Hiệp thường xuyên có những hành động  chửi bới thiếu văn hóa, lăng nhục, đe dọa tính mạng, tài sản của gia đình anh Nguyễn Thành Đạt. Trước những hành động coi thường, ngang nhiên thách thức pháp luật, đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý, đảm bảo trị an và ổn định đời sống, tinh thần cho người dân.