Bệnh thành tích và câu hỏi đắng lòng về chất lượng giáo dục hiện nayVừa qua, dư luận tranh cãi khá gay gắt về việc một lớp học khối 6 ở Vũng Tàu có số lượng học sinh giỏi là 42/43. Mặc dù đã được nhà trường lên tiếng giải thích và Phòng GD-ĐT TP.Vũng Tàu cũng xác nhận không hề có chuyện “gian lận”, thế nhưng người ta vẫn còn tỏ ra hoài nghi. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao nhiều người lại không còn tin vào chất lượng giáo dục ở nước ta như thế?

Câu chuyện lớp học có 42/43 học sinh giỏi

Vừa qua, trên mạng xã hội bất ngờ dậy sóng bởi một dòng trạng thái của người đàn ông sau khi họp lớp cho người cháu ruột. Theo đó, cháu của ông ta tên B. là học sinh lớp 6/2 Trường THCS Nguyễn Thái Bình và điều khiến ông ta hoài nghi về thành tích học của lớp này là bởi có đến 42/43 học sinh giỏi.

Trước nghi vấn của nhiều người cũng tỏ ra hoài nghi trước thành tích của lớp, Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT TP.Vũng Tàu thành lập đoàn thẩm định lại kết quả học tập của học sinh lớp 6/2.

Lý giải cho kết quả học tập trên, cô Nguyễn Thị Miền - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Thái Bình cho hay lớp 6/2 là lớp chất lượng cao của trường khi đầu vào 35 em là học sinh giỏi toàn diện ở bậc tiểu học, 8 em học khá. Đây cũng là lớp tạo nguồn để giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi cho các cuộc thi. Các lớp còn lại có rất ít học sinh giỏi, chỉ khoảng 7-8 em, thậm chí nhiều lớp có học sinh xếp loại trung bình.

Bệnh thành tích và câu hỏi đắng lòng về chất lượng giáo dục hiện nay

Có 42/43 học sinh giỏi trong một lớp - Liệu có sai phạm?

Cô Nguyễn Thị Minh Toan - Giáo viên chủ nhiệm của lớp 6/2 cũng khẳng định không hề có chuyện nâng điểm hay bệnh thành tích như nhiều người hoài nghi. Cô cho rằng học sinh có đầu vào tốt, cộng với phương pháp học mới, tự học tốt nên có kết quả như trên.

Ngay sau đó, Sở đã yêu cầu Phòng GD-ĐT Vũng Tàu thành lập hội đồng thẩm định lại tất cả bài kiểm tra từ 1 tiết trở lên cũng như chấm thẩm định ngẫu nhiên một số bài kiểm tra. Sở cũng loại trừ khả năng sửa điểm thi đối với nhóm lớp này vì việc quản lý điểm bằng hệ thống điện tử và người nào vào hệ thống Sở đều biết.

Ông Phạm Văn Ngọc - Trưởng phòng GD-ĐT Vũng Tàu cho hay học sinh của lớp này có thành tích học tập rất giỏi, kiểm tra đầu vào có 81,4% sinh học đạt loại xuất sắc trở lên nên lớp có trên 98% học sinh giỏi là bình thường.

Đã đến lúc giáo dục cần lấy lại niềm tin?

Dù cho một tổ thẩm định gồm những giáo viên có kinh nghiệm đang chấm ngẫu nhiên một số bài kiểm tra định kỳ và học kỳ của khối lớp 6 trường THCS Nguyễn Thái Bình để cho ra kết quả khách quan và trung thực nhất, thì nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi trước thành tích này.

Câu hỏi đặt ra là phải chăng những câu chuyện về bệnh thành tích trước đó đã quá ám ảnh nên giờ đây người ta luôn tỏ ra hoài nghi về độ xuất sắc của một lớp chất lượng cao? Và giả sử kết quả kia là đúng thì thật sự tội cho những học sinh trong số 42 em kia khi nhiều người tỏ ra nghi ngờ sự cố gắng của các em!

Khi câu chuyện nâng điểm thi ở Hà Giang, Sơn La vẫn còn chưa nguôi ngoai thì sự nghi ngờ của người chú kia cũng không hẳn hoàn toàn là sai. Bởi nhìn ngang thì thấy bệnh thành tích, nhìn dọc thì thấy gian lận trong thi cử, thử hỏi ai còn đặt lòng tin vào chất lượng giáo dục nữa?

Bệnh thành tích và câu hỏi đắng lòng về chất lượng giáo dục hiện nay

Câu chuyện nâng điểm ở Sơn La là một vết nhơ của ngành giáo dục

Cái sai của người chú kia là chưa tìm hiểu ngọn ngành câu chuyện mà đã vội chia sẻ trên mạng xã hội. Thế nhưng, vụ việc này cũng là một điều hay nếu kết quả thanh tra cho thấy thành tích trên là hoàn toàn đúng với năng lực các em thì ít ra đây cũng là một điểm sáng giữa bóng đêm đang bủa vây ngành giáo dục

Có lẽ đã đến lúc nền giáo dục nước nhà đang làm gì đó để thay đổi góc nhìn tiêu cực của người dân khi đã có quá nhiều thông tin xấu diễn ra trước đó. Và có lẽ cũng đã đến lúc việc đưa các phương pháp giảng dạy mới, mang tính sáng tạo vào các trường học để nâng cao tư duy của các em thay vì cách thức học khô khan truyền thống. Mong rằng trong thời gian sắp tới sẽ nhận được nhiều tin vui về chất lượng giáo dục ở nước ta!

Hữu Long


Bài liên quan