Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai thông tin về kết luận thanh tra của tổng cục môi trườngBệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vừa có thông báo và trao đổi nhanh liên quan đến kết luận thanh tra của Đoàn thanh tra theo Quyết định số 944/QĐ – TCMT ngày 22/7/2019 của tổng cục trưởng tổng cục môi trường.

Ngày 29/10/2019, tổng cục môi trường có văn bản quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai với lỗi vi phạm xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật. Về vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận này, sáng ngày 09/12/2019, bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã có trao đổi nhanh với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam về vụ việc trên và hướng khắc phục hậu quả.

Bệnh viện Đa khoa Lào Cai

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai

Theo bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, những kết luận thanh tra của đoàn thanh tra là đúng, và phản ánh đúng thực tế. Tuy nhiên, bệnh viện cũng chia sẻ thêm những nguyên nhân và khó khăn của bệnh viện, dẫn tới những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của bệnh viện.

Đầu tiên, về hành vi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định. Thì trước khi đi vào hoạt động năm 2013, bệnh viện đã có báo đánh giá tác động môi trường cho quy mô 500 giường được ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai phê duyệt theo quyết định số 4336/QĐ – UBND ngày 21/12/2009. Tuy nhiên, thực tế nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng lớn, số giường bệnh tăng lên lến 700 giường, bệnh viện đã tiến hành xin cấp kinh phí để lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng do là đơn vị sự nghiệp công lập nên việc này cần thời gian và có nhiều khó khăn, nên phải đến ngày 07/9/2019 ủy ban nhân dân tỉnh mới thành lập xong hội đồng và họp thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho bệnh viện.

Thứ hai, việc xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải. Nguyên nhân là do, hệ thống xử lý nước thải bệnh viện đã được đầu tư từ ngày thành lập. Tuy có đầu tư bổ sung nhưng các thiết bị lắp ghép cũ mới nên chưa được đồng bộ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai thông tin về kết luận thanh tra của tổng cục môi trường

Cán bộ bệnh viện đang cùng kỹ thuật viên kiểm tra lưu lượng bùn

Ngay sau khi có kết luận thanh tra, ban giám đốc bệnh viện đã ngay lập tức chấp hành quyết định xử phạt, đồng thời họp và trao đổi cùng với sở y tế, sở tài nguyên và môi trường tỉnh Lào Cai, cùng các ban ngành liên quan để có các biện pháp giải quyết và khắc phục hậu quả, nghiêm chỉnh kịp thời. Bệnh viện đã mời công ty đủ năng lực và chuyên môn theo quy định đến khảo sát đánh giá. Đã cho tiến hành các biện pháp chuyên môn như: đo kiểm tra chất lượng nước đầu vào và đầu ra, kiểm tra lượng vi sinh, căn chỉnh lại hệ thống, bổ sung vi sinh và hóa chất đặc chủng.

Là bệnh viện công lập chủ yếu khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân nên kinh phí cho việc đầu tư các công trình bảo vệ môi trường còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn. Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai luôn cố gắng và cam kết chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường, đang và sẽ nỗ lực hết mình trong việc khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Duy Đại – Quyết Thắng