Bệnh viện Phổi Trung ương xét nghiệm 2.000 ngườiSPL – Liên quan tới 2 bác sĩ mắc Covid-19, hôm nay (15/5), Bệnh viện Phổi Trung ương tiến hành xét nghiệm hơn 2.000 người là y, bác sĩ, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Sau khi ghi nhận 2 bác sĩ ở phòng Chỉ đạo chương trình mắc Covid-19, hôm nay (15/5), Bệnh viện Phổi Trung ương tiến hành xét nghiệm hơn 2.000 người là y, bác sĩ, người bệnh và người nhà bệnh nhân. Virus SARS-CoV-2 xâm nhập bệnh viện thứ 5 ở Hà Nội thêm một lần nữa cho thấy mầm bệnh đã có trong cộng đồng, bất cứ ai cũng có thể bị mắc. Để hạn chế tình trạng bệnh viện - "thành trì" cuối cùng phòng chống Covid-19 bị “thất thủ” do Covid-19 “tấn công”, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện tăng cường xét nghiệm để có thể phát hiện sớm trường hợp dương tính.

Trong số 2 bác sĩ mắc Covid-19 của Bệnh viện Phổi Trung ương có 1 bác sĩ 55 tuổi đi du lịch Đà Nẵng cùng gia đình từ ngày 29/4 đến ngày 2/5. Trước khi trở về nhà ở phố Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, gia đình bác sĩ đi trên chuyến bay VN160, tức là cùng chuyến bay với vợ chồng giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco đã được khẳng định mắc Covid-19. Mẹ và vợ của bác sĩ này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính. Theo ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, nguồn lây Covid-19 là trên chuyến bay VN160, sau đó khi đi làm, nam bác sĩ 55 tuổi đã lây bệnh cho nam đồng nghiệp 43 tuổi cùng phòng Chỉ đạo chương trình do tiếp xúc gần…

Tình huống mầm bệnh trong bệnh viện rất ít khả năng, vì trước đó ít ngày toàn bộ nhân viên y tế, bảo vệ, vệ sinh viên, người làm việc trong bếp ăn tập thể đã được xét nghiệm, kết quả âm tính. Toàn bộ bệnh nhân và người nhà đều được xét nghiệm trước khi vào viện và các mẫu xét nghiệm trọng điểm ngẫu nhiên đều âm tính. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn, hôm nay, Bệnh viện Phổi Trung ương vẫn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà với khoảng 2.000 mẫu.

Hiện, Bệnh viện Phổi Trung ương vẫn hoạt động gần như bình thường vì phòng Chỉ đạo chương trình nơi có 2 bác sĩ mắc Covid-19 làm việc tương đối độc lập với khối khám chữa bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đã chỉ đạo các bệnh viện lớn tiến hành xét nghiệm sàng lọc định kỳ và xác xuất đối với nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân, nhất là ở những khu vực nguy cơ cao; đồng thời thường xuyên nhắc nhở thực hiện nghiêm biện pháp 5K, trong đó khẩu trang được sử dụng trong bệnh viện phải là khẩu trang y tế./.

Vũ Ngọc tổng hợp

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất