Bị đe dọa từ mạng xã hội, mẹ đơn thân hoảng loạn cầu cứu(SaoPhapLuat) Mới đây chị Phạm Nữ Ái Loan - một cá nhân kinh doanh online trên mạng, cư ngụ tại TPHCM vô cùng bức xúc, hoảng loạn, thậm chí có ý định tự vẫn vì mỗi ngày nhận hàng trăm tin nhắn và cuộc gọi đe dọa, sỉ nhục, vu khống, bôi nhọ danh dự của bản thân và gia đình trên mạng xã hội một cách có tổ chức.

Mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến và có tác động không nhỏ đến đời sống xã hội. Theo đó, mỗi người có thể tự mình đăng tải nội dung, thể hiện các trạng thái cảm xúc, suy nghĩ trên tài khoản cá nhân của mình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay rất khó kiểm soát nội dung đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội nên dẫn đến tình trạng ngày càng xuất hiện nhiều thông tin được đăng tải dưới mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín hoặc đe dọa người khác.

Hiện tại, chị Phạm Nữ Ái Loan ngụ tại quận Tân Phú, đang kinh doanh online tại nhà. Tuy nhiên gần đây, chị bị một số đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của mình đăng tải khắp nơi mà không có sự cho phép dẫn đến hệ lụy là có hàng trăm tin nhắn đả kích, ham dọa với nội dung vô văn hóa, đe dọa tinh thần và sự an toàn củachị trong những ngày qua. Đồng thời, theo đơn kêu cứu của chị Loan, nhóm này có những hành động, lời đe dọa đến sự an toàn của người thân, gia đình của chị.

Chị Loan cho biết lí do của sự việc bị đẩy đi quá xa xuất phát từ tư thù cá nhân, dẫn đến bi kịch cá nhân chị Loan bị bôi nhọ nhân phẩm, xúc phạm danh dự. Bên cạnh đó, do phải thường xuyên bán hàng trên mạng để nuôi con nên dù bị chửi rủa, lăng mạ trong hàng trăm tin nhắn, facebook, cuộc gọi mỗi ngày, chị Loan vẫn phải tiếp tục công việc của mình, khiến càng ngày tinh thần chị Loan trở nên căng thẳng, ức chế, rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần trong suốt thời gian dài cho đến nay.  

Theo chị Loan, do là mẹ đơn thân, bước đầu làm kinh doanh nên không tránh những sai sót, hơn nữa, việc livestream trên mạng do bà và một người bạn làm cùng, cả hai đều nghiệp dư nên không tránh khỏi những sai sót, hàng lỗi từ nhà cung cấp. Tuy nhiên, ngay sau đó, chị Loan đã lập tức liên hệ để đổi trả hàng hóa để đảm bảo việc kinh doanh. Trước đó, chị Loan cũng chưa từng có mâu thuẫn, xung đột với ai ngoài một số mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” mà chị có thể xác định được. 

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên, khi vào các phần livestream bán hàng của chị Loan trên trang của chị, quả thật, có một số bình luận từ tài khoản facebook với nội dung khá nặng nề, rất dễ mang lại ức chế về mặt tâm lý cho người bị nhắc đến, như dùng một số từ ngữ nặng nề, bôi nhọ danh dự như vu khống chị Loan làm gái bao, thậm chí lập bàn thờ của chị Loan.

Trước tình trạng bị người khác xúc phạm vô căn cứ, có không ít người không dám phản ứng lại, không biết làm cách nào để tự bảo vệ mình vì chưa nắm được các quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật, những người nào xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác đều bị xử lý. Tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả xảy ra, hành vi đó có thể bị xử phạt hành chính, bồi thường thiệt hại hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với trường hợp của chị Phạm Nữ Ái Loan, việc một số đối tượng lợi dụng việc mua hàng để làm nguyên cớ đăng tải những thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, địa chỉ,... phát ngôn những điều tiêu cực làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín cũng như đe dọa tính mạng là điều cần được lên án. 

Được biết, nguồn cơn sự việc xuất phát từ việc chị Loan có kinh doanh hàng trên mạng, nhưng một số không nhiều khách hàng có nhu cầu trả lại hàng, vì cho rằng hàng kém chất lượng. Thậm chí, có một số người đã gửi đơn tố cáo đến một số cơ quan chức năng khi cho rằng chị Loan có dấu hiệu bán hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, việc người tiêu dùng phản đối cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp bán hàng kém chất lượng thì cũng cần tuân thủ pháp luật, tức là tìm đến các cơ quan chức năng được nhà nước chỉ định để xem xét và giải quyết vụ việc. Về phía cá nhân chị Loan, nếu không đảm bảo các điều kiện kinh doanh theo pháp luật Việt Nam kể cả khi bán hàng online hiện đang tràn ngập trên mạng như hàng nghìn shop, cá nhân khác, thì cũng cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan để được hướng dẫn, hoàn thiện pháp lý trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Tuy nhiên, người tiêu dùng, khách hàng cũng không nên, không có quyền lăng mạ, kích động, quấy nhiễu và bôi nhọ danh dự chị Loan trong các vấn đề liên quan quyền nhân thân, bí mật đời tư, càng không có quyền vu khống chị Loan hay gia đình chị Loan trên các mạng xã hội, tin nhắn điện thoại. 

 

Không chỉ riêng trường hợp chị Loan kêu cứu. Một cuộc điều tra gần đây trên Internet cho thấy, cứ 10 người thì có 4 người từng bị xúc phạm trên mạng. Thậm chí, có những người không hiểu sao mình lại là nạn nhân của làn sóng dư luận. Và những người bình luận thì không quan tâm nhiều đến việc đúng sai. Và hậu quả gây ra, đôi khi là việc người bị ném đá bị trầm cảm, ức chế.

Tháng 10/2008, nữ diễn viên nổi tiếng người Hàn Quốc Choi Jin Sil đã bị căng thẳng nặng do những lời đồn đại, những tin nhắn mang tính phỉ báng cô và các con của cô trên mạng. Chịu không nổi áp lực quá lớn từ những kẻ vô danh trên mạng và dư luận, nữ diễn viên nổi tiếng đã tìm đến cái chết.

Tháng 6/2013, P.U.N., nữ sinh lớp 12 của một trường THPT ở Đà Nẵng đã uống thuốc an thần tự tử, chỉ vì N. bị trang fanpage B.M.T.C.C.H.Đ.T. viết bài vu khống để thóa mạ, bôi nhọ lên Facebook. Nhiều dân mạng đã a dua chỉ trích, xúc phạm N. thậm tệ. Quá mệt mỏi, N. tìm đến cái chết.

Ngày 27.6.2013, nữ sinh lớp 12 của một trường THPT ở H.Thạch Thất (Hà Nội) là .T.C.L cũng vì bị 1 Facebook giễu cợt, miệt thị khiến nữ sinh này uất ức, tự tìm đến cái chết. 

Xuất hiện ở một sự kiện cách đây không lâu, Thuỷ Tiên bất ngờ tiết lộ, trong quá khứ, chuyện áp lực đến mức muốn tự tử vì những lời Trước thực trạng một bộ phận dân mạng ngày càng bị nhiễm “bệnh ném đá hội đồng” người khác, vô tình dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, khiến người khác bị tổn thương thể lý lẫn tinh thần. Và mạng xã hội tuy ảo nhưng thật, đôi khi những cái like (thích), share (chia sẻ) hay comment (bình luận) có thể giết chết người.

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Với những ai đã và đang là nạn nhân của việc “ném đá” trên mạng xã hội, mọi người cần bình tĩnh và chia sẻ, bình tĩnh để không hành động dại dột, chia sẻ để tìm thêm nguồn động lực nâng đỡ lúc yếu thế. Hãy chia sẻ với những người thân mà mình tin tưởng. Sau đó cần nhìn nhận xem việc ném đá đúng sai thế nào. Nếu sai thì sửa, và bắt đầu một cuộc sống tích cực.

Ai cũng có quyền tự do ngôn luận. Nhưng hãy biết lắng nghe và bình tâm suy ngẫm trước khi đưa ra nhận xét, bình phẩm về bất cứ ai, bất cứ việc gì, bởi hành động ấy có thể gián tiếp huỷ hoại một con người.

Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất