Bị người dùng quay lưng, Apple buộc cắt giảm sản lượng iPhone 12 miniApple ước tính sản xuất 75 triệu mẫu iPhone trong nửa đầu năm nay, giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Nikkei, Apple sẽ cắt giảm 20% sản lượng toàn bộ dòng iPhone so với kế hoạch được đưa ra tháng 12/2020. Phần lớn sản lượng bị cắt thuộc về iPhone 12 mini, mẫu smartphone 5G kích thước nhỏ, giá rẻ nhất của Apple hiện nay.

Cuối năm ngoái, Apple đã yêu cầu chuỗi cung ứng đảm bảo nguồn cung cho 96 triệu thiết bị trong nửa đầu năm 2021, kể cả iPhone 12 mini, iPhone 11 và iPhone SE 2020.

San luong iPhone 12 mini anh 1

Nhu cầu với dòng iPhone 12 mini không đạt như kỳ vọng của Apple. Ảnh: New York Post.

Từng có thời điểm Táo khuyết yêu cầu linh kiện cho hơn 100 triệu iPhone trong 6 tháng đầu năm, nhưng hiện nay con số trên chỉ là 75 triệu chiếc, cao hơn một chút so với lượng iPhone bán ra cùng kỳ năm ngoái (74,3 triệu).

Nguồn tin cho biết Apple vẫn giữ kế hoạch sản xuất 230 triệu chiếc iPhone trong năm 2021, tăng hơn 11% so với năm trước (206 triệu). Một số chuỗi cung ứng thậm chí đã được yêu cầu tạm ngừng sản xuất linh kiện cho iPhone 12 mini. Theo Nikkei, Apple có thể cắt giảm 70% sản lượng iPhone 12 mini trong nửa đầu năm nay.

“Đây không phải tin xấu, nhưng nhu cầu trong nửa đầu năm 2021 của người dùng thấp hơn so với ước tính cuối năm ngoái”, nguồn tin thân cận với Nikkei cho rằng việc điều chỉnh nhẹ sản lượng các mẫu iPhone 12, 12 Pro và 12 Pro Max cho thấy nhu cầu với các mẫu máy này vẫn tương đối tốt. Một số linh kiện cho iPhone 12 mini đã được điều chỉnh phục vụ cho iPhone 12 Pro và 12 Pro Max.

Jeff Pu, nhà phân tích thị trường smartphone của GF Securities nhận định Apple đã đánh giá sai nhu cầu với iPhone 12 Pro và 12 mini.

“Người dùng có thể không cảm nhận lập tức sự khác biệt giữa chip xử lý hay mạng 5G, nhưng kích thước màn hình là thứ họ sẽ thấy ngay. Với cùng mức giá, nhiều người sẽ chọn iPhone 11 màn hình lớn hơn bởi 5G hiện chưa có tác dụng nhiều”, Pu cho biết.

San luong iPhone 12 mini anh 2

Apple có kế hoạch sản xuất 230 triệu chiếc iPhone trong năm nay, với 75 triệu sản phẩm dành cho nửa đầu năm. Ảnh: Apple.

Một nhà phân tích khác nhận định thời lượng pin là vấn đề của iPhone 12 mini. “Pin của iPhone 12 mini nhỏ hơn nhiều so với iPhone 11 cùng mức giá, cũng nhỏ hơn iPhone 12 đắt hơn chỉ 100 USD”, người này cho biết. Tính đến cuối năm ngoái, lượng đơn hàng của iPhone 12 mini chiếm 10-15% toàn bộ dòng iPhone 12.

Sự thay đổi kế hoạch của Apple khiến chuỗi cung ứng cần nhanh chóng điều chỉnh việc hoạt động nhà máy và nhân công, đặc biệt là các đối tác sản xuất linh kiện chủ yếu cho iPhone 12 mini. Tuy ra mắt từ năm 2019, nhu cầu với iPhone 11 vẫn tăng mạnh tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ.

Trong khi đó, Táo khuyết đã dời lịch sản xuất hàng loạt 2 mẫu MacBook mới sang nửa cuối năm thay vì tháng 5-6. Theo Nikkei, 2 sản phẩm sẽ trang bị chip xử lý Apple Silicon.

Về tình trạng thiếu chip toàn cầu, Apple đã cho phép các đối tác có nguồn cung eo hẹp duy trì giá cung ứng, thay vì thương lượng giảm giá hàng quý như các năm trước. Giám đốc tài chính Apple, Luca Maestri chia sẻ với nhà đầu tư rằng nguồn cung-cầu với iPhone sẽ đạt mức cân bằng trong quý I.

Tiến Quang (theo Phúc Thịnh - Nikkei/ Zinngnews)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất