Bí thư Huyện ủy Hóc Môn Trần Văn Khuyên: "Thuận Thiên" Thành lập Quận Hóc Môn - Hóc Môn đã đạt 30/30 tiêu chí của đô thị cấp quận theo tiêu chuẩn trung ương đề ra“Khi TP.Thủ Đức được thành lập, tôi hình dung đô thị TP.HCM sẽ cần thêm “cánh” để bay cao hơn nữa. TP.Thủ Đức ở phía đông là 1 “cánh”, tôi kỳ vọng Hóc Môn và các quận, huyện lân cận phía tây bắc sẽ là “cánh” còn lại cho sự phát triển cân bằng, mạnh mẽ hơn” - Bí thư huyện ủy Hóc Môn Trần Văn Khuyên

Từ những thành tựu quan trọng đã đạt được, cùng với tiềm năng và nguồn lực sẵn có, H.Hóc Môn đang tập trung xây dựng đề án để chuyển từ huyện lên quận trong thời gian tới.

Thanh Niên có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Khuyên, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn liên quan đến các mục tiêu, chiến lược phát triển Hóc Môn giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo.

Ông Trần Văn Khuyên, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn

Ông Trần Văn Khuyên, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn

Ông Trần Văn Khuyên cho biết: Hóc Môn đang là huyện ngoại thành, vị trí hướng tây bắc TP.HCM, diện tích tự nhiên gần 11.000 ha, 148.007 hộ dân với 542.243 nhân khẩu. Thời gian qua, kinh tế - xã hội của huyện có nhiều đổi thay, chuyển biến tích cực. Đảng bộ, chính quyền và người dân Hóc Môn luôn đoàn kết, chung sức khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện xây dựng Hóc Môn phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Giai đoạn 2020 - 2025, Hóc Môn phấn đấu nâng tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 16% /năm; thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 10%/năm trở lên, và đến năm 2025 thu ngân sách đạt trên 2.000 tỉ đồng.

H.Hóc Môn có tốc độ đô thị hóa nhanh, người dân từ nơi khác đến sinh sống, làm việc trên địa bàn huyện đông, với bình quân tăng gần 20.000 người/năm, đã tạo áp lực rất lớn đối với công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nhu cầu về nhà ở, vệ sinh môi trường, giáo dục, an ninh trật tự, an sinh xã hội…

Vừa qua, Đại hội Đảng bộ H.Hóc Môn nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đúc kết những bài học thực tiễn trong quá trình xây dựng, phát triển huyện. Đồng thời, nhận diện đầy đủ những tồn tại, vướng mắc để tập trung thực hiện đồng bộ, khả thi các giải pháp để kịp thời tháo gỡ, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững.

Cần điều chỉnh hợp lý quy hoạch để tạo động lực phát triển

Thưa ông, Hóc Môn được đánh giá là địa bàn có nguồn lực rất lớn về đất đai. Trên con đường phát triển sắp tới, nguồn lực này sẽ được tính toán phát huy như thế nào?

Ông Trần Văn Khuyên: Hiện nay tại Hóc Môn còn khoảng hơn 5.000 ha đất nông nghiệp (chiếm hơn 48% diện tích) được quy hoạch phát triển đô thị nhưng chưa sử dụng. Đây là nguồn lực, tài sản rất quý của H.Hóc Môn, cũng là một trong những tiền đề cho bước đường phát triển của Hóc Môn trong tương lai.

Theo tôi đánh giá, trong những nhiệm kỳ qua, đặc biệt thực hiện chương trình nông thôn mới đối với H.Hóc Môn cho đến giờ phút này, có thể khẳng định một điều là Đảng bộ, chính quyền, người dân Hóc Môn thật sự biết ơn Đảng, Nhà nước về chương trình xây dựng nông thôn mới. Điều đó, tạo cho diện mạo của H.Hóc Môn ít nhiều được thay đổi khang trang; mang lại hiệu quả hết sức cơ bản, đem lại đời sống tốt cho người dân; hạ tầng, đường sá, điện nước, tạo môi trường sống ngày càng tốt hơn. Chính điều đó là nền tảng góp phần quan trọng cho sự phát triển từ huyện sớm thành quận.

Ông đánh giá thế nào về vấn đề quy hoạch, thực hiện quy hoạch để phát huy triệt để giá trị nguồn lực đất đai trên địa bàn Hóc Môn?

Trong bước đường để phát triển, Hóc Môn đang gặp khó khăn lớn, đó là do Hóc Môn là một huyện nông thôn mới, lại nằm trong một đô thị đặc biệt. Chính điều đó dẫn tới chuyện hiện có tới 3 - 4 đồ án quy hoạch ở Hóc Môn đang chồng chéo nhau, gây khó khăn, bất cập trong quá trình quản lý và thực hiện quy hoạch.

Vậy giải pháp nào để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc về quy hoạch, thưa ông?

Vấn đề này không chỉ đặt ra trong Nghị quyết đại hội Đảng bộ của H.Hóc Môn, mà trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của TP.HCM cũng đặt ra chuyện đó để tập trung chỉ đạo tháo gỡ. Đó là phải sớm tập trung chỉ đạo công tác rà soát lập và điều chỉnh quy hoạch để cho thành phố phát triển, trong đó có Hóc Môn. Hóc Môn đeo bám đề xuất thành phố quan tâm chỉ đạo công tác lập và điều chỉnh quy hoạch phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Có như vậy thì Hóc Môn mới có thể phát triển, điều đó cũng tạo động lực phát triển cho trục tây bắc của thành phố, và đây cũng là sự chăm lo cho người dân Hóc Môn đã hy sinh cho cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc trong những năm kháng chiến, kiến quốc.

Năm 2020, huyện đã mời gọi 23 vị trí đất để đầu tư dự án lâu dài ở Hóc Môn theo hướng đô thị mới văn minh, hiện đại, sinh thái… Hiện nay có khoảng 20 nhà đầu tư đã khảo sát, quan tâm tìm hiểu, đăng ký đầu tư. Tuy nhiên cũng cần có cơ chế, chính sách, tạo điều kiện tốt nhất từ lãnh đạo thành phố và bộ, ngành Trung ương, đặc biệt nhất là cần phải tháo gỡ được điểm nghẽn về quy hoạch, thì mới thúc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, chứ hiện nay một mình H.Hóc Môn không thể làm nổi.

Trong năm 2020, H.Hóc Môn tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong năm 2020, H.Hóc Môn tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện

ẢNH: H.M

 

Không gian phát triển bắt đầu mở rộng ra

Ông có kỳ vọng vào vai trò, tiềm năng phát triển của Hóc Môn đóng góp quan trọng vào tổng thể phát triển chung của TP.HCM trong tương lai?

Tôi thấy sự phát triển của thành phố mình rất lớn. Như tôi chia sẻ ở trên, Hóc Môn có vị trí cửa ngõ hướng tây bắc TP.HCM. Về điều kiện tự nhiên Hóc Môn gần như hội đủ, có đường sông từ sông Sài Gòn ra nhánh An Hạ về tới miền Tây; đường bộ kết nối vùng Đông Nam bộ, về ĐBSCL, lên Tây Ninh… Nhìn xa hơn nữa thì thấy có tiềm năng rất lớn. Thành phố đang tập trung phát triển đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, Vành đai 3, mở rộng QL1, đường sắt đô thị,… thì hạ tầng giao thông Hóc Môn càng thêm hoàn chỉnh, hiện đại.

Khi TP.Thủ Đức được thành lập, tôi hình dung đô thị TP.HCM sẽ cần thêm “cánh” để bay cao hơn nữa. TP.Thủ Đức ở phía đông là 1 “cánh”, tôi kỳ vọng Hóc Môn và các quận, huyện lân cận phía tây bắc sẽ là “cánh” còn lại cho sự phát triển cân bằng, mạnh mẽ hơn. Và đề án Hóc Môn trở thành quận đang được xây dựng và hoàn chỉnh cũng hướng đến sự kỳ vọng và mục tiêu quan trọng đó.

Tôi tin rằng với tiềm năng và nguồn lực sẵn có của Hóc Môn hiện nay cộng với những chủ trương, chính sách thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp thì Hóc Môn sẽ có những bước phát triển nhanh, và doanh nghiệp sẽ về đây nhiều hơn do địa hình, địa thế không gian phát triển bắt đầu mở rộng ra.

TH: Nhóm Sao Pháp luật
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất