Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ 4 vấn đề trong quy hoạchNhiều vấn đề bất cập, hạn chế trong quá trình quản lý đô thị TP.HCM, đã được đưa ra trao đổi, tại Hội thảo khoa học chuyên đề “Quản lý đô thị trên địa bàn TPHCM

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong quá trình hoàn thiện quy hoạch có 4 vấn đề phải giải quyết.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ 4 vấn đề trong quy hoạch
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo (Ảnh: hochiminh.gov)


Thứ nhất, về quy hoạch tổng thể TP, phải có quy hoạch đô thị khu vực trung tâm và khu vực vệ tinh. Quy hoạch gắn với giao thông TP, gắn với liên kết vùng. Cần xem xét lại hướng phát triển của đô thị TP.HCM về hướng Nam. Vì trong đô thị gắn với xây nhà là xây nhà trên vùng đất cao, không xây nhà vùng đất thấp. Trong khi đó, vùng phía Nam TP là vùng đất thấp. Cho nên, việc xây dựng nhà ở phía Nam phải có mật độ vừa phải, phải giữ cho được vùng đất trũng, giữ vùng sinh quyển Cần Giờ.

Thứ hai, về chức năng và cơ cấu kinh tế, TP có tính chất đặc biệt là sau năm 1975, 95% cơ cấu kinh tế là công nghiệp, dịch vụ khác hoàn toàn cả nước. Trong tương lai, chắc chắn công nghiệp, dịch vụ phát triển. TP đang đề xuất trong khối dịch vụ gắn với công nghiệp hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông TP. Đây là nơi mật độ cao nhất về công nghiệp công nghệ cao, cao nhất về trí tuệ sáng tạo của TP.

Thứ ba, cần giải quyết mâu thuẫn bài toán dân số tăng nhanh nhưng hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng kịp. Trong quy hoạch phải có cơ chế phối hợp vùng, để giúp các vùng phát triển nhanh hơn, thu nhập cao hơn để giảm áp lực dân số từ các vùng đổ về TP. TP.HCM phải thực hiện chức năng chuyển giao ứng dụng công nghệ cho các vùng. Cùng với đó, đối với công nghiệp, dịch vụ, TP chọn loại hình cần lao động trình độ cao.

Thứ tư, về mô hình quản lý hành chính, có sự phân hóa về diện tích và dân số, cách quản lý còn có sự phân biệt giữa quận và huyện. Do đó, TP nghiên cứu xác định lại cơ cấu quận, huyện của TP như thế nào để đảm bảo vận hành đô thị lớn hợp lý hơn.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phạm Chánh Trực cho rằng, TP.HCM hiện nay đang có những vấn đề lớn, cơ bản cần quan tâm giải quyết. Đó là mâu thuẫn giữa không gian phát triển, không gian sống, hoạt động với nhu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội. Theo ông Phạm Chánh Trực, về vấn đề này một mình TP không giải quyết được mà phải nghiên cứu, có sự hỗ trợ của cả vùng để bố trí lại lực lượng sản xuất trên toàn vùng Nam bộ.

“Đối với các quy hoạch hiện nay, số liệu, dữ liệu để định ra công tác quy hoạchrất quan trọng. Nhưng hiện nay, TP cũng như các địa phương làm chưa đến nơi đến chốn. Sắp tới, các cơ quan quản lý nhà nước TP cần hoàn thiện hơn”, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã nhìn nhận.
Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, phân tích, TP.HCM là vùng sông nước, ven biển, TP của người nhập cư. Tuy nhiên, hiện nay khâu yếu nhất là vấn đề thực thi pháp luật, trong đó có cả về thực thi quy hoạch.

“Phát triển các dự án bất động sản phải đi đôi với hạ tầng đô thị. Cụ thể, trong phát triển các khu đô thị mới thì hạ tầng giao thông là yếu tố đi trước, việc phát triển các dự án bất động sản phải đồng thời với chỉnh trang đô thị. Thế nhưng, trong thời gian vừa qua, nhiều dự án cao tầng mọc lên trong các đường nhỏ, thậm chí đường hẻm tập trung lượng người dân sinh sống đông nên gây quá tải hạ tầng đô thị”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Quốc Tuấn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất