Biden chọn Bộ trưởng Tư pháp bang California làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinhTổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn Bộ trưởng Tư pháp California, ông Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) trong chính quyền mới. Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông sẽ phải đối mặt với thách thức lớn trong việc lãnh đạo HHS vào thời điểm quan trọng của đại dịch Covid-19.

 

https://storage.googleapis.com/afs-prod/media/8aa47b2d81d94435a12c60ca0e05b9f6/800.jpeg

Ông Xavier Becerra, Bộ trưởng Tư pháp California. Ảnh: AP

Hôm 6/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden thông báo chọn ông Xavier Becerra, 62 tuổi, sẽ là người Latinh đầu tiên đứng đầu HHS, một cơ quan trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD với 80.000 nhân viên. Danh mục đầu tư của HHS trải rộng, bao gồm thuốc và vắc-xin, các chương trình nghiên cứu y tế hàng đầu và bảo hiểm y tế cho hơn 130 triệu người Mỹ.

Theo NYT, một số nhân vật thân cận với ông Biden cho biết, việc chọn ông Becerra làm người đứng đầu HHS là điều ngạc nhiên bởi ông được biết đến nhiều hơn về các vấn đề liên quan tới pháp luật, di trú và chính sách thuế. Tuy nhiên, với tư cách là Bộ trưởng Tư pháp California, ông Becerra đã nỗ lực bảo vệ chương trình “Obamacare” trước các ý định phá bỏ nó bởi chính quyền Tổng thống Trump.

Từng là thành viên của Đảng Dân chủ trong Hạ viện, ông Becerra đã góp phần làm cho đạo luật của Obama được Quốc hội thông qua vào năm 2009 và 2010. Vào thời điểm đó, ông nói với các phóng viên rằng, hàng chục nghìn người không có bảo hiểm ở quận Nam California chính là động lực chính cho ông.

Giám sát và cải thiện tình hình đại dịch Covid-19 đang lan rộng trong nước Mỹ có thể sẽ là nhiệm vụ phức tạp nhất mà ông Becerra đảm nhận từ trước tới nay. Vào năm tới, người dân Mỹ sẽ tham gia vào một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt do quyết tâm từ chính quyền Tổng thống Trump. Mặc dù chiến dịch tiêm ngừa vắc-xin đang rất hứa hẹn, nhưng vẫn chưa thể nói mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp cho khi vắc-xin đến được tay hàng triệu người Mỹ.

Ngoài lựa chọn ông Becerra, Tổng thống đắc cử Biden dự kiến ​​sẽ công bố các đề cử khác liên quan đến các vị trí y tế trong tuần tới. Cụ thể, doanh nhân Jeff Zient dự kiến ​​sẽ được chỉ định là điều phối viên về virus corona ở Nhà Trắng; cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Barack Obama, ông Zient sẽ phụ trách giải cứu trang web HealthCare.gov sau khi ra mắt thảm hại vào năm 2013;  cựu Bác sĩ phẫu thuật, Đại tướng Vivek Murthy, đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm về virus corona của Biden, dự kiến ​​sẽ trở lại trong vai trò mới giống như cố vấn y tế hàng đầu.

Vào đầu tháng 4, khi dịch Covid-19 bùng nổ ở ở California, ông Becerra đã bảo vệ việc đóng cửa trên diện rộng để ngăn chặn đại dịch, bao gồm cả giới hạn đối với các cuộc tụ họp tôn giáo. Ba nhà thờ ở Nam California đã kiện Newsom, Becerra và các quan chức tiểu bang khác vì các dịch vụ nhà thờ trực tiếp đã bị đình chỉ.

Trong một cuộc phỏng vấn với AP, Becerra nói rằng: “Mặc dù mọi người có quyền thực hành tôn giáo của họ, nhưng không ai có quyền gây nguy hiểm cho cuộc sống của người khác chỉ đơn giản để họ có thể kéo dài việc thực hiện tôn giáo của mình.”.

Anh Khôi (Theo AP, NYT)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất