Biến đổi khí hậu ảnh hưởng ra sao đến cấu trúc và hương vị rượu vang?(SPL) - Dưới tác động của biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất phải tìm ra cách để thích nghi với các điều kiện khí hậu mới mà không làm giảm chất lượng của nho và rượu vang.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng ra sao đến cấu trúc và hương vị rượu vang?

Thời gian từ khi chồi vỡ vào mùa xuân đến khi thu hoạch vào mùa hè của cây nho kéo dài khoảng 140 đến 160 ngày. Tuy nhiên, Trái đất ấm dần những năm gần đây đã làm thay đổi nhịp điệu quen thuộc đó.

Biến đổi khí hậu đồng thời cũng mang đến những tín hiệu tích cực đối với một số nơi trồng nho trên thế giới với điều kiện khí hậu nóng hơn và mát mẻ hơn.

Ví dụ như Dom Perignon là thương hiệu của Pháp chuyên sản xuất rượu champagne cổ điển, lại rượu vang trong đó tất cả các loại nho dùng làm rượu được thu hoạch trong cùng một năm. Trong những năm mà sản lượng thu hoạch không đạt thì không thể sản xuất loại rượu này.

Theo Dom Perignon, nhiệt độ gia tăng đang làm cho chu kỳ trồng nho xê dịch, nho sẽ chín sớm hơn và người sản xuất có thể thu hoạch sớm hơn, dẫn đến sản lượng trong một năm tăng. Do đó, rượu champagne cổ điển có thể được sản xuất trong nhiều năm hơn. 

Ở một khía cạnh tích cực, hiện tại chúng ta vẫn có thể thích nghi với biến đổi khí hậu bằng cách phát triển đa dạng những giống nho hiện tại. 

Vùng đất chuyên trồng loại nho Pinot Noir như Nam Phi, vùng Burgundy miền Nam nước Pháp đã chuyển sang trồng những giống nho khác như Syrah, Monastrell hay Grenache, những loại mà có khả năng chống chọi với nhiệt độ cao hơn và cho ra trái muộn hơn vào cuối năm.

Còn ở Rheingau - một vùng trồng nho và ủ rượu của Đức, rất nhiều loại cây trước đây đã không đạt đủ độ chín để có được chất lượng tuyệt vời do khí hậu trong quá khứ mát mẻ hơn bây giờ, đặc biệt là trong những năm 1980.

“Còn thế hệ của tôi có nhiều cơ hội hái được giống nho Riesling ở sự cân bằng hoàn hảo về độ ngọt và độ chua ở mỗi mùa nho”, Peter Bernhard Kuhn - con trai người thành lập nhà máy rượu Weingut Peter Jakob Kuhn cho biết.

Kuhn nói thêm rằng hương vị của nho Rieslings sẽ trở nên "thanh lịch và ít khiêu khích hơn một chút". Việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời làm cho vỏ nho dày hơn, giúp bổ sung nồng độ axit đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc của rượu.

At Weingut Peter Jakob Kuhn, riper Riesling grapes are becoming the norm

Nho Riesling chín hơn đang trở thành tiêu chuẩn tại Weingut Peter Jakob Kuhn. (Ảnh: Markus Bassler)

Với giống nho Eiesling, việc tiếp xúc với với ánh sáng mặt trời quá nhiều là không tốt vì làm cho  đường trong nho sẽ ở mức cao hơn nồng độ axit, nghĩa là nho sẽ ngày càng bị ngọt hơn và mất đi tính chua. Để nho giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, Kuhn sắp xếp lá và chồi của cây nho để tạo thêm bóng râm.

Những năm gần đây, các nhà sản xuất rượu vang đã nhận thức khí hậu nóng hơn và khô hơn sẽ thay đổi điều kiện phát triển ở nhiều vùng sản xuất trọng điểm. Do đó, chủ các vườn nho phải thường xuyên tưới nước để bảo vệ các cây nho dưới ánh nắng mặt trời.

Yalumba's Steeple Vineyard in Barossa Valley

Vườn nho Yalumba ở Thung lũng Barossa. (Ảnh: Yalumba)

Ngoài ra, người ta cũng tính đến áp dụng phương pháp nhân bản các giống cây có thể thích ứng được với biến đổi khí hậu. 

Yalumba, một nhà máy rượu lâu đời  ở Thung lũng Barossa, Úc, đã tiến hành thử nghiệm với việc chọn lọc gốc ghép. “Gốc ghép phù hợp có thể làm tăng đáng kể khả năng chịu đựng của cây nho đối với nhiệt độ, độ mặn, nước và các vấn đề khác”, Louisa Rose, nhà sản xuất rượu chính của Yalumba cho biết.

Rose dẫn chứng hiện có nhiều giống cây đã thích hợp với nhiệt độ ấm hơn, ví dụ Grenache và Shiraz đã được chứng minh là phát triển tốt và tạo ra những loại rượu vang tuyệt vời từ mọi vùng khí hậu ở Úc.


Bài liên quan