Biên Hòa - Đồng Nai: 52 hộ dân nghèo chịu cảnh màn trời chiếu đất rồi sẽ đi về đâu?Chỉ trong 8 tiếng đồng hồ, 52 căn nhà đã bị đoàn cưỡng chế san bằng, hơn 200 con người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Rồi số phận của họ sẽ đi về đâu trong những ngày cuối năm này?

Đồng Nai đang là một địa bàn nóng do xảy ra nhiều vụ việc liên quan tới những sai phạm trong quá trình triển khai công tác của các cấp chính quyền, gây nhiều khó khăn trong việc ổn định cuộc sống của người dân.

Không chỉ vậy, những bất ổn liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn kèm theo những phản ánh tiêu cực của người dân khiến dư luận không khỏi đặt ra những hoài nghi về năng lực cũng như trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh này.

Mới đây nhất, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư cầu cứu của bà Bùi Thị Vinh ( sinh năm 1964 - trú tại 373/28 tổ 39 Khu phố 5A, phường Long Bình), người đại diện cho các hộ dân tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Từ nội dung phản ánh kết hợp với thực tế và phỏng vấn trực tiếp, phóng viên đã phát hiện nhiều điểm cần có chủ trương ôn hòa hơn, thể hiện đường lối kiên quyết nhưng vẫn khoan dung của Đảng, Nhà nước.

Theo nội dung đơn thư cùng thông tin ghi nhận, toàn bộ khu đất bị cưỡng chế nằm trên thửa 18, tờ bản đổ số 7, có nguồn gốc do một số hộ dân tự ý khai hoang từ những năm 1991 và sử dụng ổn định trong thời gian dài.

Biên Hòa - Đồng Nai: 52 hộ dân nghèo chịu cảnh màn trời chiếu đất rồi sẽ đi về đâu?

Từ đó tới nay, nhiều người dân tại khu vực trên đã có hành vi thực hiện giao dịch, sang nhượng, chuyển đổi đứng tên sử dụng đất. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, trái với chủ trương của Nhà nước. Đồng thời việc sang nhượng đất cũng chỉ là văn bản viết tay không có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên hầu hết các hộ dân tới sinh sống tại đây đều thuộc diện khó khăn, chủ yếu là lao động ở tỉnh xa, tích góp tiền bạc nhiều năm, hy vọng mua được một mảnh đất an cư lạc nghiệp. Hiện tại, khu vực trên có 70 hộ dân với nhân khẩu khoảng 300 người. Theo tìm hiểu, được biết các hộ dân này phần lớn mua lại đất từ bà Nguyễn Thị Chanh (1960, trú tại Khu phố 5A, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa) - là người đi đầu trong việc khai phá đất ngày trước. Số còn lại là giao dịch và sang nhượng từ những người chủ đất cũ khác.

Ngày 12/3/2019, UBND thành phố Biên Hòa có Thông báo chỉ đạo số 261/TB-UBND về tình hình xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Tiếp đó, ngày 13/11/2019, UBND TP Biên Hoà tiếp tục có Thông báo số 1216/TB-UBND về việc triển khai kế hoạch cưỡng chế các công trình chiếm đất dưới hành lang an toàn đường điện tại Tổ 29, khu phố 8A, phường Long Bình năm 2019.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, ngày 18/10/2019, UBND phường Long Bình đã có Kế hoạch số 78/KH-UBND về việc tổ chức cưỡng chế các công trình chiếm đất dưới hành lang an toàn đường điện nói trên. Ngày 18/11/2019, UBND phường Long Bình chính thức ra Thông báo số 170/TB-UBND về việc tổ chức cưỡng chế nói trên.

Biên Hòa - Đồng Nai: 52 hộ dân nghèo chịu cảnh màn trời chiếu đất rồi sẽ đi về đâu?

Quá bất ngờ về quyết định cưỡng chế này, trong khi những người dân đang sinh sống ổn định, có những người cũng mới chỉ vừa xây xong căn nhà cấp 4 bằng tiền mồ hôi nước mắt chắt chiu, dành dụm bao năm. Phần lớn người dân vô cùng hoang mang và tập trung thảo luận, cử đại diện để trao đổi với chính quyền.

Ngày 10/12/2019, rất đông người dân đã tập trung tại UBND tỉnh Đồng Nai xin được tiếp xúc với lãnh đạo để nói lên ý kiến của mình. Tại đây họ được ông Trần Anh Khâm - Phó Trưởng ban Tiếp dân của UBND tỉnh Đồng Nai đón tiếp, nhưng không hề được giải quyết thấu đáo mà chỉ nhận được những lời trấn an đại loại như “đừng lo”, “cưỡng chế người ta ngừng rồi”… Trong cùng thời điểm đó, ở khu phố 8A phường Long Bình là một cảnh tang thương. Đoàn cưỡng chế do UBND phường Long Bình dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch Huỳnh Đông, cùng hơn 400 người, trang bị 04 xe ủi, kèm theo các xe đặc chủng, xe cuốc, công cụ, cưa máy… đến vây bọc, phong tỏa, đập phá tổng cộng 50 căn nhà trên tuyến đường được cho là vi phạm.

Tất cả tài sản của người dân bị đẩy ra mặt đường, trong khi đó nhiều gia đình không có người ở nhà, do đã tập trung tại UBND tỉnh, những thành viên còn lại thì đi làm, đi học, thậm chí có người đang điều trị trong bệnh viện. Cảnh tượng có lẽ không thể diễn tả hết bằng lời khi nhìn những người già, trẻ nhỏ chỉ biết gào khóc trong tuyệt vọng. Họ không hiểu tại sao mình lại bị đối xử nhẫn tâm như vậy.

Quá trình cưỡng chế diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Chỉ trong một ngày 10/12, 50 căn nhà đã hoàn toàn trở thành bình địa. Ngay trong buổi sáng ngày tiếp theo 11/12, đoàn cưỡng chế tiếp tục xuống và phá hủy thêm 02 căn nhà. Trong quá trình này, rất nhiều tài sản của người dân đã bị thất thoát do không có người coi giữ, đồng thời họ cũng không còn nhà để ở. Nhiều người dân nuốt nước mắt dựng tạm một mái lều tại vị trí căn nhà cũ nhưng đoàn cưỡng chế cũng đã phá sập.

Bất đắc dĩ, các hộ gia đình đành lợp tạm một tấm bạt nilon làm mái che, bao bọc xung quanh là vài miếng tôn tạm bợ, lấy chỗ cho con cái họ tránh nắng mưa. Khung cảnh thật sự khiến phóng viên không ngăn được xúc động và thương cảm dù trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi đã gặp không ít những cảnh đời bất hạnh. Nhìn những đứa trẻ lem luốc còn đang bú mẹ, những đứa lớn hơn một chút vừa khóc vừa hỏi “Nhà mình đâu rồi ba?”, nhìn những bàn thờ gia tiên ngổn ngang giữa đường, nhìn những cụ già tám, chín mươi tuổi vẫn cặm cụi bới đống đổ nát, cầu mong vớt vát được chút tài sản, nhìn khuôn mặt thất thần của những người chồng, người vợ, chúng tôi tự hỏi không biết những vị lãnh đạo cấp cao trực tiếp chỉ đạo hiện trường liệu có thể ngủ ngon?

Biên Hòa - Đồng Nai: 52 hộ dân nghèo chịu cảnh màn trời chiếu đất rồi sẽ đi về đâu?

Việc đảm bảo an ninh trật tự đô thị của UBND phường Long Bình thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Biên Hoà là một chủ trương đúng. Tuy nhiên, luật pháp của chúng ta có sự nghiêm khắc với những hành vi sai phạm thì cũng có sự bao dung với những hoàn cảnh khốn cùng.

Theo nhận định của nhiều người về vụ việc, động thái cưỡng chế cứng rắn này có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng trong vấn đề an sinh xã hội. Hơn 200 người, trong đó không ít cụ già, trẻ em, đều có hoàn cảnh rất nghèo khó, ít học, công việc hầu hết chỉ là lao động phổ thông bấp bênh. Giờ đây phải sống dưới thảm cảnh "màn trời, chiếu đất", khi cuộc sống không được đảm bảo thì nguy cơ rất cao họ sẽ nảy sinh những suy nghĩ và hành động tiêu cực, thậm chí là vi phạm pháp luật như ông bà ta đã đúc kết "bần cùng sinh đạo tặc". Liệu chính quyền UBND phường Long Bình và thành phố Biên Hòa có nghĩ tới vấn đề này hay không?

 Biên Hòa - Đồng Nai: 52 hộ dân nghèo chịu cảnh màn trời chiếu đất rồi sẽ đi về đâu?

Bà Bùi Thị Vinh - người có đơn thư gửi tới báo Pháp luật Việt Nam và nhiều người dân bị cưỡng chế bày tỏ nguyện vọng chung của họ đều là cầu xin chính quyền mở lòng thương xót, cho phép người dân dựng tạm một căn nhà tôn (không xây dựng) trên nền đất cũ, để có thể cho cha mẹ, con cái cùng sinh hoạt tạm qua cái tết đã gần tới.

Thiết nghĩ, đây cũng không phải là một đề nghị quá đáng. Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết nguyên đán, trong khi Đảng và Nhà nước ta đang nỗ lực chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn để nhân dân có được một cái Tết ý nghĩa, thì hơn 200 con người nơi đây bất ngờ phải chịu cảnh vô gia cư, sống vất vưởng bên lề đường. Mặc dù việc cưỡng chế thu hồi đất nói trên là đúng quy trình quản lý, đúng chủ trương “kiên quyết thực hiện nhằm lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn phường Long Bình nói riêng và trên địa bàn TP. Biên Hòa nói chung” - trích nguyên văn phát biểu của ông Huỳnh Tấn Lộc - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa. Tuy nhiên việc xem xét hỗ trợ tái định cư cho những hoàn cảnh khốn khó cũng là điều các cấp chính quyền hết sức nên làm. Rất mong các cơ quan có thẩm quyền sớm có những quyết định phù hợp với đạo lý nhân văn của dân tộc Việt Nam, giúp người dân có nơi che mưa nắng và đón một cái Tết cổ truyền sum vầy, đầm ấm.

Nhóm PV