Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh đã xuất hiện tại Malaysia, EcuadorNgày 11/1, Malaysia và Ecuador thông báo đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh xuất hiện tại hai nước này.

 

 

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Shah Alam, bang Selangor, Malaysia, ngày 8/1/2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Cụ thể, theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Malaysia đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ một du khách nhập cảnh từ Anh từ tháng 12/2020. Ông Noor Hisham Abdullah - một quan chức cấp cao Bộ Y tế Malaysia, cho biết du khách nhập cảnh từ Anh có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 28/12/2020 và đã được cách ly để điều trị tích cực.

Trên trang Facebook, ông Hisham viết rằng: “kể từ tháng 10/2020, Bộ Y tế Malaysia đã kiểm soát chặt chẽ những du khách nhập cảnh từ những nước đã phát hiện có biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó có Hà Lan, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Ấn Độ, đồng thời cho biết thêm trước ngày 11/1, Malaysia không phát hiện ca nhiễm nào liên quan đến biến thể này”. Viện nghiên cứu Y khoa và Trung tâm ứng phó khủng hoảng sẽ tiếp tục kiểm soát và theo dõi sự đột biến của biến thể ở Anh. 

Ông Hisham cho biết dù biến thể này không gây ra bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào nhưng nó có nguy cơ lây nhiễm cao và nhanh chóng. Ông khuyến cáo người dân nên duy trì thói quen nghiêm ngặt về vệ sinh và rửa tay thường xuyên bên cạnh các biện pháp phòng ngừa khác.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Bộ Y tế Ecuador cũng xác nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh đã xuất hiện tại quốc gia Nam Mỹ này. Thông tin vừa đề cập được đưa ra trong bối cảnh hệ thống y tế trên toàn Ecuador đang phải đối mặt với tình trạng quá tải và Quito đang nỗ lực tìm cách tiếp cận với số lượng vaccine ngừa COVID-19 nhiều nhất có thể. 

Bộ trưởng Y tế Ecuador Juan Carlos Zevallos cho hay bệnh nhân được xác nhận nhiễm biến thể mới của SARS-Cov-2 là một nam giới 50 tuổi tại tỉnh Los Rios. Trước đó, bệnh nhân khởi hành từ London (Anh), quá cảnh ở Madrid (Tây Ban Nha) và tới Quito ngày 12/12/2020. Hiện cơ quan y tế địa phương tiến hành cách ly 14 người thân của bệnh nhân và giám sát dịch tễ hằng ngày đối với khoảng 2.500 người được cho là có nguy cơ nhiễm bệnh. 

Bộ trưởng Zevallos thừa nhận mối lo hàng đầu hiện nay tại Ecuador là các đơn vị chăm sóc đặc biệt tại hệ thống bệnh viện công đang đối mặt với tình trạng quá tải, trong khi số ca mắc mới COVID-19 gia tăng đột biến và ý thức của người dân nước này chưa cao trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Ông cho biết Chính phủ Ecuador đang xem xét khả năng siết chặt trở lại các biện pháp đối phó với dịch bệnh trong bối cảnh hiện nay, theo đó trước mắt những du khách nhập cảnh vào quốc gia Nam Mỹ này tại các sân bay quốc tế ở Quito và Guayaquil sẽ được yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Bộ trưởng Y tế Ecuador cũng cho biết ông đang tới Mỹ để trực tiếp đàm phán với các hãng dược phẩm nhằm có được số lượng vaccine ngừa COVID-19 nhiều nhất có thể.

 

Theo Hằng Linh - Lê Hiền/TTXVN


Bài liên quan