fspin “Biến tướng” đất cấp cho đồng bào nghèo - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

“Biến tướng” đất cấp cho đồng bào nghèoSau gần 10 năm ổn định canh tác, đất của một hộ dân bị thu hồi theo chương trình 152 của Chính phủ, vì đất gia đình ông nằm trong diện tích đất sản xuất cấp cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Tuy nhiên, khi được cấp đất, người đồng bào nghèo lại ủy quyền cho người khác và sau đó thì đất cấp cho hộ nghèo biến thành... phòng trọ.

Sang nhượng đất trồng điều cho hộ nghèo

Năm 2008, Nguyễn Đắc Lợi (ngụ ấp Bùi Núi, xã Lộc Tấn, Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) sang nhượng lại 1,2ha đất đang canh tác của ông Điểu Khế (dân tộc thiểu số) thuộc tiểu khu 100, thuộc Ban QLRPH Lộc Ninh quản lý để trồng điều.

Cuối năm 2016, khi chuẩn bị thu hoạch điều thì toàn bộ 1,2 ha mà ông đã mua gần 10 năm trước bỗn nhiên “sang tên đổi chủ” cho 3 ông là Lâm Sươn, Điểu Xỹ và Thị Giá (3 hộ ở ấp Klieu, xã Lộc Thành) nhưng các hộ trên lại không canh tác sử dụng. “họ lấy đất tôi cấp cho người đồng bào nghèo thiếu đất sản xuất, mặc dù thiệt thòi nhưng tôi cũng chấp nhận đền bù nhận  vì chủ trương chung, nhưng đằng này 3 hộ được cấp lại không làm, không sản xuất canh tác gì hết lại “bán ủy quyền” cho vợ chồng ông Phùng Hoàng Tân vào xâm chiếm, phá hoại hoa màu cây trồng mà gia đình tôi đã bỏ công sức chăm sóc” – Ông Lợi bức xúc.

“Biến tướng” đất cấp cho đồng bào nghèođ                Đất trong chương trình 162 của Chính phủ đã mọc lên HTX TÂN LỘC THẠNH (Ảnh CTV)

Qua tìm hiểu, người được “bán ủy quyền” nhận 3 khu đất từ các hộ được cấp chính là người khá đã nhiều lần đưa hàng chục thanh niên “xăm trổ” vào gây sức ép, để buộc gia đình ông Lợi phải giao đất. Điều đáng nói ở đây là “giấy ủy quyền” mà vợ chồng ông Tân nhận từ 3 hộ đồng bào trên, chỉ là giấy ủy quyền ra tòa với nội dung đại diện để tranh chấp quyền sử dụng đất giúp họ… không có nội dung nào được quyền canh tác, sử dụng. Theo Quyết định 1592 của thủ tướng Chính phủ quy định rõ đây là quỹ đất này cấp cho hộ đồng bào nghèo thiếu đất sản xuất, đất cấp không được mua bán, sang nhượng, cho thuê… chính vì vậy việc vợ chồng Phùng Hoàng Tân dựa vào giấy ủy quyền để gây sức ép chiếm đất của ông Lợi là không hợp pháp. Điều khá khôi hài, tại vị trí đất cấp cho đồng bào nghèo trên tự dưng mọc lên 1 dãy gần chục phòng trọ kiên cố cùng bản hiệu của công ty mang tên “HTX Tân Lộc Thạnh”.

“Biến tướng” đất cấp cho đồng bào nghèo

       Giấy ủy quyền ông Lâm Sươn ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Kim Chi không có nội dung được sử dụng (Ảnh CTV)

Biến tướng đất của cấp cho hộ nghèo

Chương trình 152 của Chính phủ đầy tính nhân văn cho hộ nghèo người dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống bị biến tướng, hộ nghèo có đất… mà cũng như không, vì trên thực tế đất đã rơi vào tay người giầu. “ các hộ nghèo của ấp được cấp đất nhưng có sữ dụng được đâu, toàn đất trên giấy chứ trên thực tế người ta canh tác, sử dụng hết rồi, có sổ cũng như không thôi, các hộ được cấp đất ở ấp đều đã bán ủy quyền cho người kinh lấy được ít tiền, họ giờ vẫn nghèo như xưa” -  anh Lâm Cường - ấp trưởng ấp Klieu, nơi có 8 hộ đồng bào nghèo được cấp theo chương trinh 1592/TTg) nói.

Trao đổi với PV, anh Lâm Sươn (ấp Klieu, xã Lộc Thành) người được cấp 5.040m2 thuộc ấp Thạnh biên, xã Lộc Thành khẳng định anh Sươn đã ủy quyền cho ông Phùng Hoàng Tân sử dụng. “ nói thật gần 4 năm nay tôi chẳng ghé miếng đất trên, họ đưa tôi ít tiền kêu tôi ủy quyền cho họ sử dụng, sổ đỏ thì tôi cũng chẳng giữ vì họ biểu tôi để lại xã” – anh Sươn tâm sự.

Như vậy, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân tộc thiểu số, ông Phùng Hoàng Tân đã “bùa phép” để canh tác 3 lô đất nói trên, không đúng theo chương trình 152 của Chính phủ.

Để làm rõ, PV liên lạc với ông Lê Trường Sơn – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh, thì được ông Sơn hẹn trả lời bằng văn bản vì đang bận… đại hội đảng.

Đề nghị huyện Lộc Ninh làm rõ việc có hay không, chính quyền xã Lộc Thành làm ngơ để hàng chục ha đất rừng của 3 hộ dân được cấp theo chương trình 152 của Chính phủ, chuyển nhượng cho người khác làm nhà trọ, trái với chương trình 152 của Chính phủ.

NHÓM PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất