Biểu tình ở Kyrgyzstan: Căn cứ không quân Nga cảnh giác cao, Mỹ lần đầu lên tiếngNgày 6/10, Văn phòng Báo chí của Quân khu Trung ương Nga thông báo, căn cứ không quân Kant của nước này ở Kyrgyzstan đã được đặt trong tình trạng báo động chống khủng bố cao trong bối cảnh leo thang căng thẳng ở quốc gia Trung Á này.
Biểu tình ở Kyrgyzstan: Căn cứ không quân Nga cảnh giác cao, Mỹ lần đầu lên tiếng
Biểu tình ở Kyrgyzstan trở thành bạo loạn, căn cứ không quân Nga bị đặt trong tình trạng báo động trong khi nhiều quốc gia đã lên tiếng bày tỏ quan ngại. (Nguồn: AP)

Thông báo của cơ quan trên nêu rõ: "Để ngăn chặn bất kỳ hành vi khiêu khích nào liên quan tới tình hình leo thang ở Cộng hòa Kyrgyzstan, cơ chế chống khủng bố tăng cường đã được áp đặt ở địa phận của căn cứ không quân Kant thứ 999 của Nga. Tất cả biện pháp huấn luyện tác chiến đã lên kế hoạch và các hoạt động hàng ngày đang thực hiện đầy đủ".

Căn cứ không quân Kant là tổ hợp không quân của Lực lượng Phản ứng Nhanh thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và hoàn thành các nhiệm vụ duy trì an ninh ở khu vực này cũng như không phận của các nước thành viên CSTO, trong đó có Kyrgyzstan. Căn cứ không quân này vận hành máy bay tác chiến Su-25 và trực thăng Mi-8.

Liên quan tình hình ở Kyrgyzstan, cùng ngày, Mỹ kêu gọi kiềm chế và có một giải pháp hòa bình tại quốc gia Trung Á này khi mà Washington nhận thấy những quan ngại liên quan tới cách tiến hành bầu cử, điều đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn tại đây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi đề nghị tất cả các bên kiềm chế bạo lực và giải quyết bất đồng bầu cử thông qua các biện pháp hòa bình".

Trước đó, Nga và Liên hợp quốc cũng đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế và giải quyết xung đột bằng các giải pháp hòa bình.

Bộ Ngoại giao Uzbekistan cùng ngày khẳng định, sự ổn định và bền vững tại Kyrgyzstan là yếu tố quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của toàn bộ khu vực Trung Á, đồng thời hy vọng các bên tìm ra giải pháp ổn định tình hình sớm nhất có thể. Thông báo của bộ trên.

Cuộc bầu cử Quốc hội Kyrgyzstan diễn ra ngày 4/10. Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban bầu cử trung ương Kyrgyzstan công bố, có 4 đảng giành được số phiếu ủng hộ quá 7% - tỷ lệ tối thiểu để giành được ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên, những người phản đối kết quả bầu cử cáo buộc có nhiều vi phạm trong bầu cử, dẫn tới bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực.

Ngày 6/10, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Kyrgyzstan đã tuyên bố từ chức, trong khi phe đối lập cho hay đã nắm quyền kiểm soát các cơ quan, tổ chức của Chính phủ.

Mặc dù vậy, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov khẳng định đã kiểm soát được tình hình và bày tỏ tin tưởng rằng tất cả các lực lượng chính trị sẽ đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích cá nhân.

(theo TASS, AFP)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất