Biểu tình phản đối phán quyết "Người chuyển giới ở Nhật Bản phải triệt sản nếu muốn được công nhận hợp pháp"Giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) tại Nhật Bản quá sốc trước quyết định của một phiên tòa về yêu cầu được công nhận giới tính mới.

Biểu tình phản đối phán quyết Người chuyển giới ở Nhật Bản phải triệt sản nếu muốn được công nhận hợp pháp

Những người chuyển giới Nhật Bản biểu tình phản đối việc bắt buộc triệt sản

Nhật Bản đã thể hiện sự rõ ràng về việc công nhận người chuyển giới thông qua phiên Tòa tối cao đã trả lời rõ ràng "có" khi họ bác bỏ một vụ kiện do Takakito Usui đưa ra.

Usui, người sinh ra là phụ nữ nhưng đã cảm thấy mình là đàn ông từ khi sinh ra, đang tìm cách được công nhận hợp pháp là đàn ông. Điều này về mặt lý thuyết là có thể ở Nhật Bản, nhưng chỉ trong những điều kiện rất nghiêm ngặt. Usui sẽ phải cắt bỏ buồng trứng và tử cung của mình, ví dụ. Người đàn ông 43 tuổi này coi đây là hành vi vi phạm các quyền của mình với tư cách cá nhân và cũng coi phán quyết này là vi hiến. Các thẩm phán không đồng ý.

Biểu tình phản đối phán quyết Người chuyển giới ở Nhật Bản phải triệt sản nếu muốn được công nhận hợp phápTakakito Usui đang chiến đấu để được công nhận là người chuyển giới tại quê hương Nhật Bản mà không cần phẫu thuật

Giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) tại Nhật Bản, Kanae Doi, kinh hoàng trước phán quyết này. "Nhật Bản nên duy trì các quyền của người chuyển giới và ngừng buộc họ phải trải qua phẫu thuật để được công nhận về mặt pháp lý". 

Kanae Doi giải thích rằng luật pháp ở Nhật Bản liên quan đến sự không phù hợp giới - khi mọi người cảm thấy rằng giới tính được giao cho họ khi sinh không phù hợp với họ - như một rối loạn tâm thần và nói rằng tình hình pháp lý "cần được sửa đổi khẩn cấp".

Theo luật được đưa ra năm 2004, những người chuyển giới muốn thay đổi  giới tính được yêu cầu không có khả năng sinh sản. Họ cũng phải độc thân và không có con dưới 20 tuổi và được đánh giá tâm thần để được chẩn đoán rối loạn nhận dạng giới tính.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền không phải là tổ chức duy nhất phản đối. Trong những năm gần đây, luật pháp của Nhật Bản đã bị chỉ trích bởi một số tổ chức quốc tế. Cựu báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tra tấn, Juan Ernesto Mendez, tập trung vào nghiên cứu nhân quyền ở Nhật Bản, cho rằng: Người chuyển giới ở đó, "được yêu cầu phải trải qua các cuộc phẫu thuật triệt sản không mong muốn như một điều kiện tiên quyết để được công nhận hợp pháp về giới tính ưa thích của họ." 

Ông tuyên bố rằng việc can thiệp như vậy trở thành một điều kiện công nhận hợp pháp là vi phạm nhân quyền và cho biết các chính phủ phải cấm các luật đó vô điều kiện.

Phương pháp tiếp cận người chuyển giới và các vấn đề đã thay đổi trong những năm gần đây. Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xóa sự không phù hợp giới tính khỏi danh mục "rối loạn tâm thần". Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đã làm điều này sớm nhất vào năm 2012.

Năm năm sau, vào năm 2017, Tòa án Nhân quyền Châu Âu kêu gọi tất cả 47 quốc gia trong phạm vi quyền hạn của mình thay đổi luật khử trùng như ở Nhật Bản. Kháng cáo đã có kết quả: Na Uy, Pháp và Thụy Điển đã bãi bỏ các luật tương tự.

Hy vọng cho người chuyển giới ở Nhật Bản

Trước những thay đổi này và áp lực hành động ngày càng tăng, thái độ đối với dường như cũng đang thay đổi ở Nhật Bản - ngay cả khi điều này không rõ ràng ngay lập tức. Ví dụ, hai trong số bốn thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện của Takakito Usui đã nhận ra rằng các luật liên quan phải được thay đổi. 

Trước những thay đổi này và áp lực hành động ngày càng tăng, thái độ đối với dường như cũng đang thay đổi ở Nhật Bản - ngay cả khi điều này không rõ ràng ngay lập tức. Ví dụ, hai trong số bốn thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện của Takakito Usui đã nhận ra rằng các luật liên quan phải được thay đổi. "Những đau khổ mà phải đối mặt về giới cũng là mối quan tâm đối với một xã hội được cho là nắm lấy sự đa dạng trong bản sắc giới," họ nói.

Giám đốc nhân quyền Kanae Doi giải thích điều này như một nhiệm vụ cho hành động chính trị. "Tòa án tối cao nêu lên những nghi ngờ nghiêm trọng về luật công nhận giới tính hợp pháp của Nhật Bản. Chính phủ cần sửa đổi luật của mình để đáp ứng các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế và các tiêu chuẩn y tế quốc tế". 

Kim Dung


Bài liên quan