Biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba(SPL)- Tối qua ngày 27/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc điện đàm với đồng chí Miguel Diaz-Canel Bermudez, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước CH Cuba.

Chú thích ảnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nồng nhiệt chúc mừng kỷ niệm lần thứ 68 Ngày khởi nghĩa vũ trang cách mạng Cuba (26/7/1953 - 26/7/2021) và 100 năm Ngày sinh nữ anh hùng Moncada, Melba Hernandez (28/7/1921 - 28/7/2021), người đồng chí thân thiết của lãnh tụ Fidel Castro và Raul Castro, người bạn chí tình của nhân dân Việt Nam, biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng Cộng sản Cuba, tiếp tục đẩy nhanh quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa; chia sẻ những khó khăn mà Cuba đang phải đối mặt trong bối cảnh các biện pháp siết chặt cấm vận chưa được dỡ bỏ, tác động của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và của cả hệ thống chính trị Cuba, kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh, ổn định tình hình, bảo vệ vững chắc thành quả của cách mạng Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lại tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với sự nghiệp chính nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba; Việt Nam tiếp tục đồng hành với Cuba trong tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa; nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Cuba trong việc bảo đảm an ninh lương thực thông qua việc cung cấp gạo ổn định và các chương trình phát triển sản xuất.

Tổng Bí thư đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của Cuba và cá nhân đồng chí Miguel Diaz-Canel trong việc cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam trong thời gian tới.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, đồng chí Miguel Diaz-Canel chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và Thủ đô Hà Nội về 12.000 tấn gạo tặng Cuba; nhấn mạnh đây là minh chứng sống động về tình đoàn kết thủy chung, trước sau như một của Việt Nam; là nguồn động viên to lớn, kịp thời với Cuba.

Đồng chí Miguel Diaz-Canel thông báo về tình hình Cuba, những âm mưu gây bất ổn của các thế lực thù địch với cách mạng Cuba; khẳng định sự kiên định của những người cộng sản và nhân dân Cuba trong việc bảo vệ sự nghiệp và những thành quả cách mạng của nhân dân, cho nhân dân và vì nhân dân do lãnh tụ Fidel Castro khởi xướng. Đồng chí Miguel Diaz-Canel khẳng định lại mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Cuba - Việt Nam; nhấn mạnh Cuba sẵn sàng và ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, trong đó có việc cung ứng và chuyển giao công nghệ vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Tại cuộc điện đàm, hai bên cũng trao đổi về những biện pháp nhằm tăng cường, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai đảng, hai nước trong thời gian tới; nhấn mạnh tăng cường trao đổi cấp cao để định hướng chiến lược, chia sẻ kinh nghiệm; phát huy các cơ chế hợp tác, triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết và nghiên cứu các lĩnh vực mới. Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng trong hợp tác vắc-xin phòng, chống Covid-19, góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu kép, đồng thời nâng cao tiềm năng thương mại khoa học, y tế và vắc-xin của Cuba ở châu Á và trên thế giới./.

(Nguồn: nhandan.vn)


Bài liên quan