Bình Định: Cô giáo bị vùi dập 'lên bờ xuống ruộng' vì tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Tòa án bác bỏ đơn từChị Trần Nữ Hoàng Phúc - Một nữ kế toán trường mầm non ở xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định sau nhiều lần tố cáo hiệu trưởng nhà trường sai phạm, tiêu cực thì bị nhà trường o ép, trù dập. Kết quả cuối cùng mà cô phải nhận là bị đánh giá xếp loại hai năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ và quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Qúa đau đớn và uất ức, cô đã gửi đơn thư khiếu nại đến các cấp chính quyền, đòi lại công bằng nhưng kết quả là bị vùi dập, Hội đồng xét xử tuyên bố không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của chị Trần Nữ Hoàng Phúc.

Cụ thể, Theo đơn khởi kiện cùng các tài liệu, chứng cứ, chị Trần Nữ Hoàng Phúc trình bày: Năm 2010, chị Phúc được UBND huyện Hoài An bổ nhiệm vào ngạch Viên chức, về làm kế toán trường Mầm Non Ân Tường Đông năm học 2009-2010 theo Quyết dịnh số: 3293/QĐ-CTUBND ngày 09/12/2010, mã ngạch 06.032, bậc lương 1/12, hệ số 1.86 kể từ ngày 01-9-2010. Năm 2012, chị Phúc được nâng lương bậc 2/12, hệ số 2.06, năm 2014 chị Phúc có quyết định chuyên về làm kế toán trường Mầm Non Ân Mỹ theo Quyết định số: 91/QĐ-GDĐT ngày 19/5/2014. Năm 2014, chị Phúc được nâng lương bậc 3/12, hệ số 2.26. Năm 2016, chị Phúc được nâng lương bậc 4/12, hệ số 2.46. Từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2016, chị Phúc nghi thai sản, thì bà Trương Thị Lợi (Hiệu trưởng) móc nối với kế toán Bùi Nữ Diễm Tin cố ý làm trái nguyên tắc nên bị xử lý chuyển đi nơi khác; bà Trần Thị Lộ được điều về làm Hiệu trưởng trường MN Ấn Mỹ. Do giữa chị Phúc và bà Lộ không có quan hệ tốt, nên bà Lộ đã ban hành Quyết định số: 76/QĐ-MNAM ngày 17/12/2018 chấm dứt hợp đồng làm việc đối với chị Phúc. Trong khi giữa bà Lộ và chị Phúc không ký hợp đồng làm việc, trong quá trình công tác, chị Phúc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thế nhưng bà Lộ đã quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc với chị Phúc là trái pháp luật, làm xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chị Phúc. Do vậy, chị Phúc khởi kiện đến Tòa án yêu cầu giải quyết: Yêu cầu Tòa án thụ lý vụ án theo quan hệ pháp luật Hành chính, hủy quyết định hành chính số: 76/QĐ-MNAM ngày 17/12/2018 của Hiệu trưởng trường MN Ân Mỹ. Buộc Hiệu trưởng trường MN Ân Mỹ khôi phục lại vị trí công tác của chị Phúc như trước đây (kê toán trưởng), hoàn trả lại toàn bộ tiền lương cho chị Phúc từ ngày chị Phúc bị nghi việc cho đên khi kết thúc vụ án, công Khai xin lỗi trước tập thế giáo viên của trường MN Ân Mỹ. Thế nhưng, mãi đến ngày 09-03-2020, Tòa án nhân dân huyện Hoài Ân mới tuyên xử như sau:

  • Không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của chị Trần Nữ Hoàng Phúc
  • Không xem xét ý kiến của Hiệu trưởng trường Mầm Non An Mỹ (Trần Thị Lộ).
  • Không xem xét ý kiến của Đại diện UBND huyện Hoài Ân.
  • Không xem xét ý kiên của Đại diện phòng Giáo dục và đào tạo huyện Hoài Ân.

Liệu câu trả lời của Tòa án đủ sức thuyết phục hay chưa?

 

Bình Định: Cô giáo bị vùi dập 'lên bờ xuống ruộng' vì tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Tòa án bác bỏ đơn từ

Bản án sơ thẩm số 01/2020/LĐ-ST  ngày 9/3/2020 của Tòa án nhân dân huyện Hoài Ân

Bình Định: Cô giáo bị vùi dập 'lên bờ xuống ruộng' vì tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Tòa án bác bỏ đơn từ

Quyết Định trong bản án sơ thẩm số 01/2020/LĐ-ST  ngày 9/3/2020 của Tòa án nhân dân huyện Hoài Ân

 

Bản án sơ thẩm số 01/2020/LĐ-ST  ngày 9/3/2020 của Tòa án nhân dân huyện Hoài Ân không chỉ sai thực tế mà còn trái với quy định của pháp luật:

 

Về chứng minh và chứng cứ và giao nộp chứng cứ: Theo lời khai của đại diện UBND Huyện Hoài Ân người đã tuyển dụng bổ nhiệm ( Có trong bản án sơ thẩm). Thì Hiệu trưởng Trường Mầm non Ân Mỹ  ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn với chị Phúc và trả lương cho chị Phúc theo quy định. Tất cả các tài liệu, hồ sơ viên chức chị Phúc là do: Trường Mầm non Ân Mỹ giử, có thể Phòng GD&ĐT Hoài Ân giử, Phòng nội vụ không lưu giữ. Vì thực tế UBND Huyện cho là các hồ sơ trên đều do Trường Mầm non Ân Mỹ giữ, Phòng GD&ĐT Hoài Ân giữ , điều 91 bộ luật tố tụng dân sự quy định. Trong trường hợp người lao động không có để giao nộp các chứng cứ trên thì tòa phải buộc Trường Mầm non Ân Mỹ người giữ chứng cứ phải giao nộp. Rõ ràng Tòa xử theo cảm tính, sai thực tế, trái quy định pháp luật.

 

Vấn đề hợp đồng làm việc giữa Trường Mầm non Ân Mỹ và chị Trần Nữ Hoàng Phúc: Hợp đồng thử việc ngày 03/03/2010 có đúng là hợp đồng làm việc được quy định tại điều 25 luật viên chức không? Phía tòa cho rằng: Việc chấm dứt việc chị Trần Nữ Hoàng Phúc đang làm là đúng thẩm quyền? Khi mà bà Trần Thị Lộ khai: “Bà xác định là có hồ sơ viên chức của chị Phúc, có hợp đồng làm việc không xác định thời hạn do Hiệu trưởng trường mầm non Trương Thị Lợi ký với chị Phúc. Bà không trực tiếp xem hợp đồng, vì tin tưởng chị Phúc lưu giữ”. Nếu có hợp đồng làm việc giữa bà Lợi với chị Trần Nữ Hoàng Phúc sao bà Lộ không giao nộp cho tòa? Sao qua 3 năm rồi mà bà không yêu cầu công an điều tra làm rõ, mà lại đơn phương chấm dứt hợp đồng?

 

Bình Định: Cô giáo bị vùi dập 'lên bờ xuống ruộng' vì tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Tòa án bác bỏ đơn từ

Quyết định "Chấm dứt hợp đồng" : Bà Trần Nữ Hoàng Phúc

Bình Định: Cô giáo bị vùi dập 'lên bờ xuống ruộng' vì tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Tòa án bác bỏ đơn từ

Thông báo số: 56/ TB - MNAM trước khi ra Quyết định "Chấm dứt hợp đồng làm việc"

Về việc Tòa Án thụ lý vụ án hành chính hay vụ án lao động: Rõ ràng quyết định số 76 ngày 17/12/2018 là quyết định của Hiệu trưởng Trường Mầm non Ân Mỹ ban hành (Người đứng đầu cơ quan hành chính) Vấn đề cụ thể là cho chị Trần Nữ Hoàng Phúc nghỉ việc chị đang làm và chỉ áp dụng một lần đối với một con người cụ thể như chị Phúc. Thì đó là quyết định hành chính (quy định tại khoản 1, điều 3 Luật tố tụng hành chính). Đây là quyết định hành chính bị kiện thành vụ án hành chính. Vì ở đó đã phát sinh, chấm dứt hợp đồng làm việc mà chị Trần Nữ Hoàng Phúc đang làm, tước đi nguồn sống của chị Phúc. Gây thiệt hại đến quyền lợi ích hợp pháp của chị Phúc nên đây là quyết định hành chính bị kiện thành vụ án hành chính.

 

Thấy việc xem xét đánh giá chứng cứ của án sơ thẩm không đầy đủ, toàn diện và thiếu khách quan. Không dựa trên cơ sở chứng cứ tại hồ sơ vụ án cũng như những quy định của Pháp luật, gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của mình, ngày 20-03-2020, chị Trần Nữ Hoàng Phúc tiếp tục gửi đơn kháng cáo tới Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định, Viện kiểm soát nhân dân tỉnh Bình Định, Tòa án nhân dân huyện Hoài Ân nhằm lấy lại công bằng cho bản thân cũng như công bằng cho xã hội, cho thấy Tòa án là cái cân của công lý, luôn vì lợi ích chính đáng của người dân chứ không phải vì một lợi ích cá nhân, tập thể, hay một nhóm người nào đó để vùi dập công bằng của người khác.

Để công tâm, khách quan, không để người đấu tranh chống tiêu cực bị thiệt thòi, cần thiết các cấp, các ngành lãnh đạo phải nhìn nhận lại sự việc một cách khách quan và chính xác nhất.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc !

                                        Danh Tạo
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất