fspin Bình Định: Doanh nghiệp làm du lịch tự ý phá núi mở đường, lấn chiếm đất ngoài dự án - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bình Định: Doanh nghiệp làm du lịch tự ý phá núi mở đường, lấn chiếm đất ngoài dự ánTrong khi những mâu thuẫn với người dân kéo dài nhiều năm vẫn chưa giải quyết dứt điểm thì doanh nghiệp làm du lịch lại tự ý phá núi mở đường, lấn chiếm đất ngoài dự án.

Bình Định: Doanh nghiệp làm du lịch tự ý phá núi mở đường, lấn chiếm đất ngoài dự án

Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp và dịch vụ sinh thái Vũ Nam.

Ngày 23/6/2016, UBND tỉnh Bình Định có quyết định cho Công ty TNHH Ban Mai (gọi tắt là Công ty Ban Mai) thuê đất trong vòng 50 năm xây dựng Khu du lịch khách sạn ngh dưỡng cao cấp và dịch vụ sinh thái Vũ Nam (gọi tắt là KDL Vũ Nam) tại thôn Chánh Oai (xã Cát Hải, huyện Phù Cát), với tổng diện tích hơn 27,9ha.

Đến nay, Công ty Ban Mai đã xây dựng và đưa vào khai thác KDL Vũ Nam. Tuy nhiên, phần phía mặt giáp bờ biển Cát Hải, công ty này vẫn chưa thể xây dựng được do sự phản đối quyết liệt của người dân.  

Để phản đối doanh nghiệp xây dựng dự án phía mặt giáp bờ biển, người dân đã cắm cọc bê tông rào dây thép gai xung quanh khu vực dự án. Điều này đã dẫn đến nhiều cuộc ẩu đả giữa người dân và doanh nghiệp. Và cho đến nay, sự việc vẫn chưa được chính quyền các cấp ở tỉnh Bình Định giải quyết dứt điểm, bởi người dân và doanh nghiệp chưa tìm được tiếng nói chung.

Bình Định: Doanh nghiệp làm du lịch tự ý phá núi mở đường, lấn chiếm đất ngoài dự án

Người dân cắm cọc rào dây thép gai xung quanh khu vực dự án phía mặt giáp bờ biển.

Theo ông Nguyễn Văn Châu (ngụ thôn Chánh Oai), lý do người dân cắm cọc rào dây thép gai xung quanh khu vực dự án phía mặt giáp bờ biển vì chính quyền thông báo cho họ rằng, từ bờ biển đi vào phía đất dự án là 100m. Khu vực này người dân có quyền sử dụng làm nghề câu ghềnh để mưu sinh và chăn thả bò đi lên núi như bao đời nay.

“Chính quyền thông báo vậy nhưng trước đây doanh nghiệp bảo đất đã được tỉnh giao cho họ để thực hiện dự án nên không cho chúng tôi đi câu ghềnh và thả bò lên núi. Thời gian gần đây, chúng tôi phản đối quyết liệt nên doanh nghiệp đã để người dân đi qua khu vực đất giáp bờ biển để đi câu ghềnh và thả bò lên núi”, ông Châu cho biết.

Một người dân khác ở thôn Chánh Oai cho biết: “Doanh nghiệp xây dự án như thế nào cũng được nhưng chỉ trong phạm vi đất của dự án không được lấn ra biển. Khi thực hiện dự án, doanh nghiệp hứa sẽ hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp nhưng đến nay không nghe động tĩnh gì. Chưa kể, họ còn ngang nhiên phá núi mở đường làm cỏ, cây cối trên núi chết, khiến bò không còn gì để ăn. Mất nguồn sinh kế và nơi thả bò, chúng tôi biết lấy gì sinh sống đây”.

Bình Định: Doanh nghiệp làm du lịch tự ý phá núi mở đường, lấn chiếm đất ngoài dự án

Một con đường rộng hơn 5m, dài khoảng 500m hướng lên núi được Công ty Ban Mai san ủi.

Theo quan sát của chúng tôi, bắt đầu từ nơi giáp ranh đất dự án KDL Vũ Nam, một con đường rộng hơn 5m, dài khoảng 500m hướng lên núi mà người dân thả bò đã được doanh nghiệp san ủi, đất đá lởm chởm.

Qua tìm hiểu, hành vi phá núi mở đường, lấn chiếm đất ngoài dự án của Công ty Ban Mai vừa bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền 20 triệu đồng.

Liên quan đến dự án này, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định vừa phát đi thông báo về ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh tại buổi họp nghe UBND huyện Phù Cát báo cáo một số vướng mắc liên quan đến KDL Vũ Nam.

Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định giao UBND huyện Phù Cát kiểm tra, rà soát và yêu cầu Công ty Ban Mai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các nội dung mà công ty cam kết hỗ trợ cho các hộ dân liên quan tại thôn Chánh Oai (hỗ trợ cho các hộ dân chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm cho người dân địa phương…).

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Ban Mai và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức đối thoại với các hộ dân để nắm bắt tâm , nguyện vọng và tháo gỡ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc khi dự án KDL Vũ Nam triển khai trên địa bàn.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty Ban Mai và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành cắm lại mốc giới thực địa đối với khu vực dự án KDL Vũ Nam để người dân giám sát quá trình thực hiện dự án.

Bình Định: Doanh nghiệp làm du lịch tự ý phá núi mở đường, lấn chiếm đất ngoài dự án

Công ty Ban Mai tự ý phá núi mở đường, lấn chiếm đất ngoài dự án.

Ngoài ra, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý theo quy định các hạng mục công trình mà nhà đầu tư đã xây dựng không phép trong đất của dự án. Đồng thời, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét cấp phép theo quy định.

Đối với các hạng mục công trình mà Công ty Ban Mai đã xây dựng trái phép ngoài đất của dự án, tiến hành xử lý theo thẩm quyền. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định còn yêu cầu, trước mắt, tạm dừng việc nghiên cứu, khảo sát khu vực đồi núi phía Nam của thôn Chánh Oai để thực hiện dự án du lịch sinh thái của Công ty Ban Mai, để tập trung giải quyết một số vấn đề tồn tại nêu trên.

Riêng Công ty Ban Mai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu khẩn trương thực hiện đầy đủ các nội dung mà công ty đã cam kết thực hiện hỗ trợ đối với các hộ dân liên quan tại thôn Chánh Oai và khắc phục những tồn tại được các cơ quan chức năng nêu ra trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Đồng thời, hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục của các hạng mục công trình đã xây dựng không phép trong đất của dự án, trình cho cấp có thẩm quyền để xem xét cấp phép theo quy định.

Đình Phùng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất