Bình Định: Tin tưởng em chồng, người phụ nữ có nguy cơ mất nhà đấtVì tin tưởng và cũng là chị dâu em chồng nên bà Thử đi công chứng để làm hồ sơ chuyển nhượng đất cho bà Oanh để kịp vay ngân hàng, có tiền lo công việc. Thế nhưng, sau đó bà Oanh “trở mặt”, đem bán thửa đất của bà Thử cho một công an viên trên địa bàn. Phải chẳng ở đây có sự cấu kết giữa bà Oanh và công an viên này để chiếm đoạt tài sản của bà Thử?

Báo Pháp luật Việt Nam vừa nhận đơn kêu cứu của bà Đào Thị Thử (SN 1971, ngụ khu vực An Ngãi, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) về việc mình bị em chồng là bà Võ Thị Bích Oanh (SN 1970, ngụ khu vực Tiên Hòa, phường Nhơn Hưng) và ông Nguyễn Ánh Ngọc (SN 1980, ngụ đường Lê Hồng Phong, phường Bình Định, thị xã An Nhơn) cố tình gài bẫy, chiếm đoạt tài sản là nhà và đất mà gia đình bà sinh sống từ xưa đến nay.

Bình Định: Tin tưởng em chồng, người phụ nữ có nguy cơ mất nhà đất

Bà Oanh không hợp tác mà còn lớn tiếng hăm dọa phóng viên.

Theo bà Thử, tháng 6/2017, vì cần tiền lo công việc nên bà Oanh hỏi mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở thửa đất mà gia đình bà đang sinh sống. Tuy nhiên, vì bà đang bị nợ xấu ngân hàng nên không đứng ra vay cho bà Oanh mượn được. Do đó, bà Oanh gợi ý sẽ viết một giấy mượn sổ đỏ để làm tin và mong muốn bà giúp đỡ lúc cấp bách. Vì tin tưởng và cũng là chị dâu em chồng nên bà đã đồng ý. Đồng thời, bà giấu các con đi công chứng để làm hồ sơ chuyển nhượng cho bà Oanh để kịp vay ngân hàng, có tiền lo công việc.

Đến tháng 10/2018, vì 2 chị em xảy ra mâu thuẫn nên bà Oanh tuyên bố sẽ đuổi gia đình bà Thử đang sinh sống gồm 3 thế hệ với hơn 10 nhân khẩu ra khỏi nhà. Lúc này, bà Thử làm đơn khởi kiện bà Oanh gửi các cơ quan chức năng xem xét xử lý.

Đến ngày 27/12/2018, UBND phường Nhơn Hưng mời bà Thử đến trụ sở lấy lời khai. Thời điểm này, ông Ngọc đang là công an viên phường Nhơn Hưng quản lý khu vực Tiên Hòa, nơi bà Oanh cư ngụ. Trong khi vụ tranh chấp chưa được giải quyết thì chưa đầy một tháng sau, ngày 23/1/2019, ông Ngọc và Oanh đến phòng công chứng để làm hồ sơ mua bán căn nhà của bà Thử mà bà Oanh đang đứng tên.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã tìm gặp bà Oanh để làm việc. Tuy nhiên, người phụ nữ này không hợp tác mà lớn tiếng hăm dọa: “Báo chí vạch lá tìm sâu, sẽ không xong với tao. Tao làm nghề cho vay nên không sợ gì. Nếu ai đụng đến tao thì sẽ không xong với tao”.

Trong khi đó, ông Ngọc cho biết: “Tôi không hề biết việc tranh chấp giữa bà Oanh và bà Thử (dù thời điểm đó ông đang là công an viên phường Nhơn Hưng quản lý khu vực Tiên Hòa, hiện ông đang công tác tại Công an xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn). Mối quan hệ giữa tôi và bà Oanh chỉ là gặp nhau ở ngoài đường, quán cà phê nói chuyện, rồi biết bà Oanh cần bán nhà nên tôi mua. Tôi mua nhà của bà Oanh là để kinh doanh, mua đi bán lại”.

Theo ông Ngọc, ông mua thửa đất do bà Oanh đứng tên với giá 1,25 tỷ đồng và đã trả trước cho bà 700 triệu đồng. Hiện bà Oanh đã làm xong thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho ông. Khi nào bà Oanh giao nhà thì ông sẽ thanh toán số tiền còn lại. Tuy nhiên, trong biên bản của UBND phường Nhơn Hưng, bà Oanh cho biết, bà bán thửa đất nói trên cho ông Ngọc với giá 200 triệu đồng.

Bình Định: Tin tưởng em chồng, người phụ nữ có nguy cơ mất nhà đất

Thời điểm xảy ra tranh chấp, ông Ngọc đang là công an viên quản lý khu vực Tiên Hòa nhưng không biết vụ việc?

Một nghịch lý trong giao dịch mua bán giữa ông Ngọc và bà Oanh là mới giao một nửa tiền mà đã ra công chứng sang tên. Trong khi đó, nguyên tắc cơ bản của giao dịch mua bán đất đai, nhà cửa là đặt cọc trước, sau đó 2 bên đến phòng công chứng làm thủ tục công chứng sang nhượng quyền sử dụng và quyết toán. Vậy lời của ông Ngọc liệu có đúng sự thật? Và nữa, vì sao số tiền giao dịch mua bán đất, bà Oanh nói một đằng, ông Ngọc nói một nẻo và chênh lệch “một trời một vực”? Còn nữa, thời điểm xảy ra tranh chấp, ông Ngọc đang là công an viên quản lý khu vực Tiên Hòa, nơi bà Oanh cư ngụ nhưng vì sao ông không biết vụ việc? Phải chẳng ở đây có sự cấu kết giữa bà Oanh và ông Ngọc để chiếm đoạt tài sản của bà Thử?

Làm việc với chúng tôi, ông Thái Văn Thoại - PChủ tịch UND phường Nhơn Hưng cho biết, sau khi nhận đơn của bà Thử, ngày 22/12/2018, UBND phường Nhơn Hưng đã mời bà Oanh và bà Thử đến để hòa giải. Vì 2 bên là người thân nên chính quyền yêu cầu 2 bên tôn trọng thỏa thuận để tránh tình trạng tranh chấp ra tòa.

Trong biên bản hòa giải, UBND phường Nhơn Hưng nhấn mạnh: “Việc bà Oanh đã biết bà Thử khởi kiện tranh chấp nhà và đất mà vẫn cố tình chuyển nhượng cho người khác là việc làm không nên. UBND phường đã mời bà Oanh làm việc và có yêu cầu bà tạm thời dừng việc chuyển nhượng tài sản đang tranh chấp nhưng bà vẫn cố tình chuyển nhượng.”

“Chúng tôi đã khuyên giải bà Oanh nhiều lần n xem xét lại sự việc nhưng bà không đồng thuận. Sự việc sau đó vượt cấp thẩm quyền nên UBND phường đã khép hồ sơ và hướng dẫn bà Thử gửi đơn lên cấp thẩm quyền là TAND thị xã An Nhơn”, ông Thoại cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thái Văn Hà - Chánh án TAND thị xã An Nhơn cho biết, vụ việc hiện đang được TAND thị xã An Nhơn thụ lý. Tuy nhiên, vụ việc rất phức tạp vì các đương sự hầu như có mối quan hệ rất thân thiết với nhau.

Về việc dư luận địa phương cho rằng giữa ông Hà và bà Oanh có mối quan hệ “không trong sáng”, vị Chánh án TAND thị xã An Nhơn khẳng định, ông không quen biết bà Oanh. Với tư cách là người thực thi pháp luật cao nhất tại TAND thị xã An Nhơn, ông luôn giữ mình và làm việc công tâm, không tiếp xúc hay có mối quan hệ gì với các bên liên quan. 

Được biết, trong quá trình làm việc với các cơ quan chức năng, bà Oanh khẳng định, bà không hề viết giấy mượn sổ đỏ cho bà Thử. Vì vậy, bà Thử đã yêu cầu TAND thị xã An Nhơn cho giám định các chữ ký của bà Oanh. Sau đó, TAND thị xã An Nhơn đã gửi mẫu giám định đến Công an tỉnh Bình Định để giám định nhưng mẫu chữ ký lại được TAND thị xã An Nhơn đổi mẫu nên bà Thử không đồng ý với kết quả giám định.

“Tôi đang làm đơn gửi lên cấp cao hơn để giám định chữ ký của bà Oanh trong giấy mượn sổ đỏ, trong biên bản của UBND phường Nhơn Hưng cũng như trong hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng”, bà Thử cho biết.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ngọc Châu
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất