Bình Định: Vụ xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp- Cơ quan chức năng đã giải quyết triệt để hay chưa?(SPL)- Theo phản ánh của người dân khu phố Phú Hậu (thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) về việc hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ba xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, không có giấy phép xây dựng, vi phạm hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để khiến việc xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra, thách thức pháp luật và gây bức xúc trong dư luận.

Chính quyền địa phương “làm ngơ” cho cá nhân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp

Căn nhà không có giấy phép được xây dựng trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Cụ thể theo đơn thư phản ánh, vào khoảng đầu tháng 6/2021, ông Trần Xuân Vương (con trai bà Ba) khởi công xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, không có giấy phép xây dựng trên trục đường Khu kinh tế Nhơn Hội nối dài. Việc xây dựng căn nhà trái phép này làm mất mỹ quan đô thị, gây mất an toàn giao thông, nguy cơ tạo điểm đen trên tuyến đường, đe dọa tính mạng cho người tham gia giao thông qua lại, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân địa phương.

Theo bà Nguyễn Thị Duyên trú tại khu phố Phú Hậu, thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định chia sẻ: “Ngay khi phát hiện ông Vương khởi công xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang an toàn giao thông, chúng tôi đã có đơn trình báo lên chính quyền thị trấn Cát Tiến để kịp thời can thiệp. Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau hơn một tháng, lãnh đạo thị trấn Cát Tiến vẫn chưa giải quyết triệt để và căn nhà vẫn tiếp tục xây dựng trái phép cũng như dần hoàn thiện”.

Chính quyền địa phương “làm ngơ” cho cá nhân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp

Chính quyền địa phương “làm ngơ” cho cá nhân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp

Tại biên bản làm việc, chủ công trình xây dựng đã thừa nhận vi phạm pháp luật xây dựng nhưng chính quyền không xử lý dứt điểm, khiến dự luận bức xúc.

Ngày 9/6, sau một tuần nhận được đơn thư của người dân, UBND thị trấn Cát Tiến đã cử người xuống hiện trường làm việc. Trong biên bản làm việc ghi rõ: “Ông Trần Xuân Vương đã tự ý xây dựng công trình nhà ở trên thửa đất số 74, tờ bản đồ 36 tại khu phố Phú Hậu, thị trấn Cát Tiến. Diện tích xây dựng 69,8m2, bao gồm móng cao 0,6m, tường gạch cao 2,2m, 6 trụ bê tông cốt thép cao 4m. Sau khi kiểm tra hồ sơ và làm việc với UBND thị trấn thì ông Vương không đưa ra được các giấy tờ liên quan đến thửa đất, cũng như các giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp. Do đó, UBND thị trấn buộc ông Vương phải dừng các hoạt động xây dựng trái phép. Ông Vương chấp nhận việc xây dựng trái phép và ký vào biên bản”.

Sau khi lực lượng chức năng của UBND thị trấn Cát Tiến rời đi, công trình này vẫn ngang nhiên xây dựng, căn nhà không phép vẫn được tiếp tục hoàn thiện trên đất nông nghiệp. UBND thị trấn Cát Tiến vẫn không có bất cứ một động thái nào để xử lý dứt điểm việc xây dựng trái phép này khiến dư luận hết sức bức xúc.

Chính quyền địa phương “làm ngơ” cho cá nhân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp

Hồ sơ thửa đất.

Phóng viên đã liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tìm hiểu thông tin vụ việc. Theo đó, ông Trần Trung Kiên - cán bộ địa chính thị trấn Cát Tiến cho biết, thửa đất ông Trần Xuân Vương xây dựng trên loại đất BHK (đất trồng cây hàng năm khác, thuộc loại đất nông nghiệp) của bà Nguyễn Thị Ba nhận chuyển nhượng từ thửa đất của ông Nguyễn Văn Hải. Theo quy định, loại đất này không được xây dựng nhà ở và công trình khác khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích.

“Ông Vương xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa có giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng. Chúng tôi đã đến ghi nhận hiện trường, đề nghị chủ công trình tạm dừng việc xây dựng trái phép cho đến khi có đủ điều kiện được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, ông Vương không chấp hành”, ông Kiên cho biết thêm.

Lý giải về việc tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng trái phép ở thị trấn Cát Tiến tăng cao, Ông Trần Đình Trực, Chủ tịch UBND thị trấn Cát Tiến cho biết: Trước hết là do sức ép về nơi ở; tiếp đó là do giá trị đất tăng quá cao trong thời gian qua; người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép vào ngày nghỉ, vào ban đêm nên khi phát hiện thì họ đã xây dựng xong nên khó xử lý.

"Thời gian này địa phương quá nhiều việc, xử lý không xuể nên chưa xử lý dứt điểm trường hợp ông Vương vi phạm xây dựng. Tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời buộc tháo gỡ công trình, trả lại nguyên trạng ban đầu đối với trường hợp xây dựng không phép này. Do bận quá nhiều việc nên chúng tôi chưa xử lý, chứ không có chuyện bao che cho trường hợp vi phạm này!"- ông Trực cho biết.

Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khi phát hiện hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng như trường hợp ông Vương, Chủ tịch UBND thị trấn Cát Tiến phải lập biên bản vi phạm hành chính, sau đó ban hành quyết định xử phạt với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng trong thời gian 7 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm. 

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Tại sao đã phát hiện vi phạm xây dựng hơn 1 tháng qua, chính quyền thị trấn Cát Tiến vẫn không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cũng như có biện pháp dừng việc thi công lại mà vẫn để cho công trình vi phạm dần hoàn thiện?, ông Trực không trả lời được.

Nhân dân mong muốn chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm, công  khai sự việc và  đưa  ra  những  biện  pháp xử  lý  triệt  để, bảo  vệ  hành  lang an toàn giao thông và tính nghiêm minh của Pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.

 Báo  Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.