Bình Dương: 0h ngày 19/7 giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với phương châm “chống dịch như chống giặc”, kiên định thực hiện mục tiêu kép phòng, chống dịch hiệu quả. Đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Vì vậy, UBND tỉnh vừa ban hành khẩn cấp công văn yêu cầu giãn cách xã hội toàn tỉnh ở mức cao nhất.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 19/7/2021 trên địa bàn toàn tỉnh. Phương án thực hiện dựa trên nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, tổ với tổ, khu với khu, ấp với ấp, xã với xã, huyện với huyện. Bên cạnh đó thì doanh nghiệp có phân xưởng, nhà máy sản xuất chỉ được sản xuất khi đảm bảo phương án “3 tại chỗ” (là sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) và áp dụng quy định “01 cung đường, 02 địa điểm”. Mọi người phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Bình Dương: 0h ngày 19/7 giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16

Hình: Bí thư tỉnh ủy Bình Dương dẫn đầu đoàn công tác thăm và kiểm tra quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, yêu cầu đáp ứng phương án 3 tại chỗ.

 

Đối với các cơ quan thuộc ngành y tế, lực lượng vũ trang, các đơn vị hoạt động công ích, phục vụ thiết yếu và các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh căn cứ tình hình thực tế để bố trí cán bộ làm việc phù hợp, đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ được giao; riêng ngành y tế, lực lượng vũ trang bố trí trực chiến 100% quân số.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện việc sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc luân phiên, giảm tối đa số lượng người làm việc tập trung tại trụ sở cơ quan và thực hiện giải quyết công việc trực tuyến tại nhà.

Dừng các hoạt động hội, họp không cần thiết; trong trường hợp cần thiết phải tổ chức các cuộc họp thì phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K cùng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị, địa phương chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa hoặc có thể dừng việc di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác. Tuy nhiên, phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch, với tinh thần không được “ngăn sông cấm chợ”.

Tạm dừng tất cả hoạt động của chợ tự phát đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, giãn cách không để tập trung đông người khi mua sắm tại siêu thị, chợ truyền thống.

Đối với Công an tỉnh thì chỉ đạo điều tra xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực… làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng trong thời gian qua.  Đồng thời huy động toàn lực lượng tham gia các hoạt động phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả trên từng địa bàn, tăng cường chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

UBND tỉnh cũng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác do Sở Y tế hướng dẫn. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.