Bình Dương: Công Ty CP Đá Núi Nhỏ khai thác đá gần khu dân cư gây nguy hiểm cho người dân xung quanhGiữa cái nắng oi ả của tháng 5 khô cằn, nhóm PV chúng tôi di chuyển theo hướng quốc lộ 1K về Bình Dương trên con đường dài hàng chục cây số để tới khu vực khai thác đá tại KP 2, phường Bình An, thị xã Dĩ An. Nơi đây, liền kề khu dân cư, Công ty Đá Núi Nhỏ đang nhộn nhịp khai thác đá bao năm nay.

Quan sát tại đây chúng tôi thấy khu vực khai thác đá của Công ty Đá Núi Nhỏ được bao quanh trong khu dân cư đông đúc và tọa lạc trên cao là ngôi chùa Núi Châu Thới thanh tịnh, tôn nghiêm.

Bình Dương: Công Ty CP Đá Núi Nhỏ khai thác gây ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh

Chùa Núi Châu Thới tọa lạc trên cao nhìn xuống khu vực khai thác đá của Công ty CP Đá Núi Nhỏ

Khung cảnh yên bình hiền hòa bị phá vỡ bởi nhiều đoàn xe chở đá hoạt động liên tục đang di chuyển trong công trường cộng với những cỗ máy nghiền, máy xúc tạo ra những tiếng ồn lớn liên tục vang lên. Chỉ mới dừng lại chưa đến 30 phút mà chúng tôi đã khó chịu với những âm thanh liên tục nện vào tai, căng xé. Không chỉ dừng ở đó, khói bụi mịt mù cùng với âm thanh hỗn tạp “nhức óc, đinh tai”, khiến cho không khí nơi đây luôn trong tình trạng ngột ngạt, khó thở.

Thế nhưng, hoạt động khai thác và sản xuất đá diễn ra rất náo nhiệt, sầm uất như chẳng quan tâm đến những gì xung quanh. Hàng trăm công nhân tất bật cắt đá, nghiền đá, xay đá. Với hàng chục chiếc xe trọng tải lớn nối đuôi nhau ầm ầm đến lấy hàng khiến cả một vùng trời bị bao bọc bởi bụi bẩn trắng xóa. 
Bất chấp khu dân cư xung quanh, cứ đến 11h trưa hằng ngày, khi người dân nơi đây cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi thì công ty lại cho dùng mìn phá đá, gây nên thứ âm thanh khủng khiếp, khiến mọi người phải giật mình, hoảng hốt.

cx1Bình Dương: Lời cầu cứu của người dân quanh khu vực khai thác mỏ đá

Khu vực khai thác của Công ty Đá Núi Nhỏ

Vì bụi bẩn và tiếng ồn gây ra quá nhiều cho người dân sống quanh khu vực khai thác đá nên tất cả các ngôi nhà trong khu dân cư đều đóng cửa, khiến cả vùng trở nên ảm đạm, tiêu điều như một xóm hoang dù mới đó chỉ mới 11g trưa.

Trước khung cảnh nhà đóng kín cửa, trẻ em hay người già không dám ra đường, chẳng nhà nào muốn buôn bán gì nên tìm được người dân nơi đây phải vào tận nhà. Trao đổi với một số người dân, nét mặt ai cũng lộ rõ sự bức xúc lẫn lo lắng, hoang mang. 
Tại đây chúng tôi tiếp xúc với gia đình ông Trương Tấn Lộc, vợ ông Lộc bức xúc nói: “Nhà tôi mới xây từ cuối năm 2016, riêng phần móng gia đình phải chi ba đến bốn trăm triệu để xây, vậy mà ở chưa được 3 năm tường nhà đã rạn nứt khắp nơi, phải sửa đi sửa lại rất nhiều lần tốn rất nhiều chi phí". Bà nói thêm “Công ty Đá Núi Nhỏ không chỉ nổ mìn gây chấn động làm cho nhà nứt, tiếng ồn và bụi từ máy nghiền đá của Công ty gây làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sức khoẻ của gia đình tôi và các hộ dân xung quanh”.

cx1Bình Dương: Lời cầu cứu của người dân quanh khu vực khai thác mỏ đá

Những vết nứt trên tường là huệ lụy của việc khai thác đá của Công ty CP Đá Núi Nhỏ gây ra cho gia đình ông Trương Tấn Lộc

Đến thăm gia đình khác trong xóm, chúng tôi gặp Bà Tạo chia sẻ về hoàn cảnh gia đình. Hiện chồng bà đang bị bệnh tai biến ngồi im một chỗ, bà Tạo phải bươn chải tìm miếng ăn từng ngày để nuôi chồng năm nay 70 tuổi. Bà Tạo cho biết:  “Có mỗi căn nhà cấp 4 cũ là chỗ nương thân cho vợ chồng già, nhưng vì khai thác đá mà Công ty CP Đá Núi Nhỏ cho nổ mìn thường xuyên khiến nhà bà bị nứt hết phải trám lại liên tục. Nhiều lúc tiếng nổ lớn khiến tôi giật mình chạy ra ngoài đứng vì sợ nhà đổ lúc nào không hay”.

Bình Dương: Công Ty CP Đá Núi Nhỏ khai thác gây ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh

Chồng bà Tạo ông Phan Văn Đậm bị bệnh tai biến ngồi một chỗ
 
 

Người dân quanh khu vực mỏ đá của Công ty CP Đá Núi Nhỏ bức xúc trước tình trạng ô nhiễm (Thực hiện: Phạm Trình)

Chúng tôi tìm đến UBND phường Bình An, để hẹn gặp anh Trần Thanh Hùng là chủ tịch UBND phường, trao đổi và tìm hiểu về vấn đề bức xúc của người dân phản ánh về việc Công ty CP Đá Núi Nhỏ khai thác làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Tiếp chúng tôi là ông Huỳnh Văn Tiếng - phó chủ tịch và cho biết ông Trần Thanh Hùng đi công tác không có mặt tại UBND phường. Còn về phía ông Huỳnh Văn Tiếng, ông từ chối trả lời những câu hỏi từ chúng tôi với lý do "không đủ thẩm quyền".

Tiếp tục, chúng tôi tìm đến UBND thị xã Dĩ An để hỏi về vấn đề khai thác đá của Công ty Đá Núi Nhỏ diễn ra trên địa bàn, tiếp chúng tôi là bà Phạm Thị Diệu - Phó Chánh Văn Phòng UBND thị xã Dĩ An. Bà Diệu cho biết hiện tại những người có thẩm quyền trả lời về vấn đề trên điều đi công tác, riêng về phần bà cũng "không biết về vấn đề trên", hẹn chúng tôi quay lại sau.

Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục đưa thông tin về việc khai thác đá quá gần khu dân cư

Xem bài 2: Bình Dương: Khai thác đá ô nhiễm, Công ty Núi Đá Nhỏ bị phạt 155 triệu đồng

N.Tuấn

Đón xem các bài tiếp theo

-Bình Dương: Vì sao công ty CP Đá Núi Nhỏ khai thác đá liền kề khu dân cư?

-Các cơ quan ban ngành tỉnh Bình Dương có ý kiến gì về ô nhiễm môi trường và sự nguy hiểm khi khu vực khai thác đá tiến quá gần đến khu dân cư?

-Công ty CP Đá Núi Nhỏ tăng trưởng lợi khuận khủng hàng năm bất chấp nguy hiểm của người dân và môi trường kêu cứu?


Bài liên quan