Bình Dương: Công Ty CP Đá Núi Nhỏ khai thác đá gần khu dân cư gây nguy hiểm cho người dân xung quanh - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam
Giữa cái nắng oi ả của tháng 5 khô cằn, nhóm PV chúng tôi di chuyển theo hướng quốc lộ 1K về Bình Dương trên con đường dài hàng chục cây số để tới khu vực khai thác đá tại KP 2, phường Bình An, thị xã Dĩ An. Nơi đây, liền kề khu dân cư, Công ty Đá Núi Nhỏ đang nhộn nhịp khai thác đá bao năm nay.
Quan sát tại đây chúng tôi thấy khu vực khai thác đá của Công ty Đá Núi Nhỏ được bao quanh trong khu dân cư đông đúc và tọa lạc trên cao là ngôi chùa Núi Châu Thới thanh tịnh, tôn nghiêm.
Chùa Núi Châu Thới tọa lạc trên cao nhìn xuống khu vực khai thác đá của Công ty CP Đá Núi Nhỏ
Khung cảnh yên bình hiền hòa bị phá vỡ bởi nhiều đoàn xe chở đá hoạt động liên tục đang di chuyển trong công trường cộng với những cỗ máy nghiền, máy xúc tạo ra những tiếng ồn lớn liên tục vang lên. Chỉ mới dừng lại chưa đến 30 phút mà chúng tôi đã khó chịu với những âm thanh liên tục nện vào tai, căng xé. Không chỉ dừng ở đó, khói bụi mịt mù cùng với âm thanh hỗn tạp “nhức óc, đinh tai”, khiến cho không khí nơi đây luôn trong tình trạng ngột ngạt, khó thở.
Thế nhưng, hoạt động khai thác và sản xuất đá diễn ra rất náo nhiệt, sầm uất như chẳng quan tâm đến những gì xung quanh. Hàng trăm công nhân tất bật cắt đá, nghiền đá, xay đá. Với hàng chục chiếc xe trọng tải lớn nối đuôi nhau ầm ầm đến lấy hàng khiến cả một vùng trời bị bao bọc bởi bụi bẩn trắng xóa.
Bất chấp khu dân cư xung quanh, cứ đến 11h trưa hằng ngày, khi người dân nơi đây cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi thì công ty lại cho dùng mìn phá đá, gây nên thứ âm thanh khủng khiếp, khiến mọi người phải giật mình, hoảng hốt.
Khu vực khai thác của Công ty Đá Núi Nhỏ
Vì bụi bẩn và tiếng ồn gây ra quá nhiều cho người dân sống quanh khu vực khai thác đá nên tất cả các ngôi nhà trong khu dân cư đều đóng cửa, khiến cả vùng trở nên ảm đạm, tiêu điều như một xóm hoang dù mới đó chỉ mới 11g trưa.
Trước khung cảnh nhà đóng kín cửa, trẻ em hay người già không dám ra đường, chẳng nhà nào muốn buôn bán gì nên tìm được người dân nơi đây phải vào tận nhà. Trao đổi với một số người dân, nét mặt ai cũng lộ rõ sự bức xúc lẫn lo lắng, hoang mang.
Tại đây chúng tôi tiếp xúc với gia đình ông Trương Tấn Lộc, vợ ông Lộc bức xúc nói: “Nhà tôi mới xây từ cuối năm 2016, riêng phần móng gia đình phải chi ba đến bốn trăm triệu để xây, vậy mà ở chưa được 3 năm tường nhà đã rạn nứt khắp nơi, phải sửa đi sửa lại rất nhiều lần tốn rất nhiều chi phí". Bà nói thêm “Công ty Đá Núi Nhỏ không chỉ nổ mìn gây chấn động làm cho nhà nứt, tiếng ồn và bụi từ máy nghiền đá của Công ty gây làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sức khoẻ của gia đình tôi và các hộ dân xung quanh”.
Những vết nứt trên tường là huệ lụy của việc khai thác đá của Công ty CP Đá Núi Nhỏ gây ra cho gia đình ông Trương Tấn Lộc
Đến thăm gia đình khác trong xóm, chúng tôi gặp Bà Tạo chia sẻ về hoàn cảnh gia đình. Hiện chồng bà đang bị bệnh tai biến ngồi im một chỗ, bà Tạo phải bươn chải tìm miếng ăn từng ngày để nuôi chồng năm nay 70 tuổi. Bà Tạo cho biết: “Có mỗi căn nhà cấp 4 cũ là chỗ nương thân cho vợ chồng già, nhưng vì khai thác đá mà Công ty CP Đá Núi Nhỏ cho nổ mìn thường xuyên khiến nhà bà bị nứt hết phải trám lại liên tục. Nhiều lúc tiếng nổ lớn khiến tôi giật mình chạy ra ngoài đứng vì sợ nhà đổ lúc nào không hay”.
Chồng bà Tạo ông Phan Văn Đậm bị bệnh tai biến ngồi một chỗ
Người dân quanh khu vực mỏ đá của Công ty CP Đá Núi Nhỏ bức xúc trước tình trạng ô nhiễm (Thực hiện: Phạm Trình)
Chúng tôi tìm đến UBND phường Bình An, để hẹn gặp anh Trần Thanh Hùng là chủ tịch UBND phường, trao đổi và tìm hiểu về vấn đề bức xúc của người dân phản ánh về việc Công ty CP Đá Núi Nhỏ khai thác làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Tiếp chúng tôi là ông Huỳnh Văn Tiếng - phó chủ tịch và cho biết ông Trần Thanh Hùng đi công tác không có mặt tại UBND phường. Còn về phía ông Huỳnh Văn Tiếng, ông từ chối trả lời những câu hỏi từ chúng tôi với lý do "không đủ thẩm quyền".
Tiếp tục, chúng tôi tìm đến UBND thị xã Dĩ An để hỏi về vấn đề khai thác đá của Công ty Đá Núi Nhỏ diễn ra trên địa bàn, tiếp chúng tôi là bà Phạm Thị Diệu - Phó Chánh Văn Phòng UBND thị xã Dĩ An. Bà Diệu cho biết hiện tại những người có thẩm quyền trả lời về vấn đề trên điều đi công tác, riêng về phần bà cũng "không biết về vấn đề trên", hẹn chúng tôi quay lại sau.
Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục đưa thông tin về việc khai thác đá quá gần khu dân cư
Các chuyên gia tài nguyên thiên nhiên cho biết, sự trở lại lặng lẽ của công ty khai thác Trung Quốc bị trục xuất Anjin Investments cho các mỏ kim cương ở miền đông Zimbabwe đã làm dấy lên mối lo ngại về việc khai thác tài nguyên của Zimbabwe dưới thời chính quyền của Tổng thống Emmerson Mnangagwa.ác chuyên gia tài nguyên thiên nhiên cho biết, sự trở lại lặng lẽ của công ty khai thác Trung Quốc bị trục xuất Anjin Investments cho các mỏ kim cương ở miền đông Zimbabwe đã làm dấy lên mối lo ngại về việc khai thác tài nguyên của Zimbabwe dưới thời chính quyền của Tổng thống Emmerson Mnangagwa.
Sau khi PV phản ánh về tình trạng ô nhiễm trầm trọng do bụi từ các xe tải chở đá hoạt động liên tục trên tuyến đường liên xã: Bình – Thủy – Mai (Hương Sơn – Hà Tĩnh), xã Sơn Thủy đã vào cuộc yêu cầu các chủ mỏ đá trong khu vực phải chấn chỉnh những vấn đề báo nêu để đảm bảo cuộc sống cho người dân và an toàn giao thông trên tuyến đường.
Việc “cát tặc” hoành hành, khai thác cát trái phép diễn ra ở nước ta trong nhiều năm nay vẫn luôn là một vấn đề lớn và gây khó khăn cho việc giải quyết triệt để. Đã có nhiều biện pháp cũng như sự can thiệp của các cơ quan chức năng để ngăn chặn tình trạng này nhưng đều chưa thật sự hiệu quả. Điều này dẫn đến những tình trạng đáng báo động về cả an ninh, trật tự và gây nguy hiểm đến sự an toàn của người dân, buộc nhà nước phải vào cuộc mạnh mẽ và nghiêm khắc hơn.
Vụ khai thác trái phép tại Vườn Quốc gia không chỉ là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến khu bảo tồn sinh thái, mà còn ảnh hưởng quyết tâm ngăn chặn nạn lâm tặc của nước ta.
Sau khi người dân tử vong vì tham gia ngăn chặn doanh nghiệp khai thác đất trái phép trên núi Mò O, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) hứa sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các cựu lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo xã thỏa thuận ‘ngầm’ để bán đất cho doanh nghiệp đến san ủi, đào phá trái phép núi Mò O mà người dân liên tục bức xúc phản ánh.
Liên quan đến vụ giết người bỏ vào thùng bê tông, công an Bình Dương đã tạm giữ 4 nữ nghi can sát hại người đàn ông và phi tang xác chết. Trong quá trình lấy lời khai, nghi phạm được xác định là nhóm người có hành động bí ẩn, theo giáo phái lạ ít xuất hiện ở nước ta.
Vụ 2 thi thể bị giấu trong khối bê tông ở Bình Dương, cơ quan công an xác định nghi can Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) là kẻ chủ mưu, 3 nghi can còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Hà.
Vụ phát hiện 2 thi thể trong thùng ở Bình Dương gây xôn xao dư luận những ngày qua bởi động cơ giết người chưa ai nghĩ tới. Trong khi cơ quan chức năng đang làm rõ tình tiết 1 nạn nhân được cho là tử vong do nhảy lầu thì bất ngờ nhận được lời khai mới “rợn người” từ nhóm nghi can.
Công an huyện Cam Lộ đã làm việc, ghi nhận lời khai ban đầu của người liên quan trong vụ nhóm người lạ đánh 3 người dân xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (Quảng Trị).
Ngày 24/5, nguồn tin của PV Dân Việt cho biết, lực lượng Công an huyện Cam Lộ đang truy tìm nhóm đối tượng đánh 3 người dân thôn Thượng Lâm (Cam Thành).
Bộ Chính trị phân công Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Chiều 19/2, tại Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương, 9 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất. Đến thời điểm hiện tại đây là trường hợp bệnh nhân sơ sinh đầu tiên và nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam mắc COVID-19 và cũng là một trong bốn trường hợp bệnh nhi COVID-19 đầu tiên được công bố khỏi bệnh trong số 42 bệnh nhi hiện đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến 2.
Sáng nay (19/2), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam, đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021.
Bên cạnh sự hi sinh thầm lặng của những “chiến sĩ áo trắng”, chịu nhiều ảnh hưởng về mặt tâm lý, tinh thần, thậm chí cả tính mạng. Cán bộ, nhân viên Ngành y luôn phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm và lây nhiễm các bệnh dịch COVID-19, SARS,…
Sáng nay (25/2), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ để bàn thảo nội dung nhằm tiến tới hợp tác toàn diện giữa trường Đại học Cần Thơ với tỉnh Bạc Liêu.
Đa phần tiền chuyển vào tài khoản chứng khoán quốc tế, ngoại hối (forex), tiền ảo… được nhà đầu tư nộp qua tài khoản ví điện tử Ngân Lượng hoặc các thẻ quốc tế Visa, Matescard.
Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.
(SPL) - Chiều ngày 25/02, Công an tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đến dự có đồng chí Trần Anh Thư, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.
Chiếc ô tô 7 chỗ đang đổ đèo Bảo Lộc (thuộc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) thì bất ngờ tông vào lan can bê tông ven đường. Tai nạn khiến một cháu bé 7 tuổi tử vong, 3 người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp để “gỡ khó” những vướng mắc về pháp lý, tạo tiền đề phát triển lâu dài, nhân dip khai xuân đầu năm Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại TP.Đà Lạt, Lâm Đồng đã ra mắt talkshow “Pháp luật đồng hành cùng doanh nghiệp”.
Lindsey Boylan, cựu trợ lý của thống đốc New York Andrew Cuomo, cáo buộc ông hôn cô trái ý và có những bình luận không phù hợp khi cô còn làm việc cho ông.
“Nhiều tấm gương là bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên y tế đã làm việc tận tụy, trách nhiệm, không ngại hiểm nguy, xung phong đến tuyến đầu chống dịch là hành động đầy tính nhân văn lan tỏa trong xã hội góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước”- Tân Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chúc mừng ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2.
Vào hôm 22-2, Hội đồng châu Âu (EC) đã thêm 19 quan chức Venezuela vào danh sách trừng phạt do đóng vai trò trong điều mà họ cho là “phá vỡ nền dân chủ và quy định pháp luật” của quốc gia Mỹ Latin này. Và Venezuela lập tức có hành động đáp trả...
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam được phân công giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Hôm nay (25/2), Bộ Công an sẽ khai trương, đưa vào hoạt động hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.
(SPL)- Lực lượng công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an phường, xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi diện mạo ở cơ sở; “hạ nhiệt”, xóa bỏ nhiều điểm nóng về an ninh trật tự; thực sự trở thành điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân.
“Ăn Tết trên biển mà trúng “lộc biển” thì chúng tôi về ăn Tết muộn sum vầy cùng gia đình, niềm vui chắc chắn sẽ được nhân đôi” đó là lời chia sẻ đầy phấn khởi của ngư dân Quảng Ngãi sau nhiều ngày bám biển.
Với chủ trương phát triển năng lượng sạch, các dự án điện gió đang được gấp rút triển khai tại Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án điện gió đang gặp những khó khăn tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.
Cơ quan y tế tại Quảng Bình đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí cho trên 1.000 thanh niên (kể cả số dự phòng) chuẩn bị lên đường nhập ngũ.
Ngày 25/2, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Ngọc Thạch (SN 1988, ngụ thôn Phước An 1, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) về hành vi giết người.
Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến dấu hiệu sai phạm xây dựng miếu thờ quan thần linh trên đỉnh đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) rừng đặc dụng, thuộc quản lý của Trường Đại học Lâm nghiệp tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội).
Chiều nay - 24/2, Hội đồng nhân dân thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) đã tổ chức kỳ họp thứ 14 (kỳ họp chuyên đề) để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND thị xã khóa XI (nhiệm kỳ 2016-2021).
Người làm giả văn bản với nội dung thông báo học sinh toàn tỉnh nghỉ học thêm 1 tháng là nam sinh lớp 9 tại một trường THCS trên địa bàn huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.
Một báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cáo buộc tình trạng vi phạm bản quyền và bán hàng giả đối với 3 website cùng 2 khu chợ nổi tiếng ở Việt Nam.
Chiều 24/2, 18 học sinh của trường Tiểu học Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị phải nhập viện để theo dõi sức khỏe với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ phối hợp với Sở GTVT của Hải Dương và Hải Phòng để tổ chức phân luồng giao thông hợp lý trên các tuyến quốc lộ qua Hải Dương, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 và lưu thông hàng hoá. Hải phòng thì khẳng định: "không ngăn sông cấm chợ" xe hàng
Chiều 24/2, theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng, hơn 2.600 mẫu xét nghiệm diện rộng tại các khu vực phong tỏa do có bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng đã có kết quả âm tính (lần 1) với SARS-CoV-2.