Bình Dương: Dân kêu trời vì không được bồi thường, hỗ trợ tái định cư hợp lý?(SPL)- Vừa qua, Sao Pháp luật nhận được phản ánh của ông Nguyễn Ngọc Minh, ngụ tại số 1045/48 Đại lộ Bình Dương, tổ 76, khu phố 9, phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương về việc UBND thành phố Thủ Dầu Một thu hồi đất và bồi thường tại phường Định Hòa sai trình tự thủ tục, đơn giá bồi thường quá thấp gây thiệt hại nghiêm trọng cho người bị thu hồi đất.

Bình Dương: Dân kêu trời vì không được bồi thường, hỗ trợ tái định cư hợp lý?

Ông Nguyễn Ngọc Minh đang đứng tại phần đất bị thu hồi

Cụ thể, theo ông Minh cho biết, mẹ ông là bà Nguyễn Thị Nhung (đã mất), là chủ sử dụng các thửa đất số 1581, 1582, tờ bản đồ số 04 do UBND thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cấp theo GCNQSDĐ số 376/ĐSQSDĐ/ĐH ngày 19/06/1998 có tổng diện tích 4.260 m2; thửa đất số 369 tờ bản đồ số 27 với diện tích số 567,1 m2

Năm 2012, UBND tỉnh Bình Dương có kế hoạch thu hồi đất phục vụ dự án khu quy hoạch xây dựng các bệnh viện và một số công trình nhà nước tại phường Định Hòa. Theo đó, để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân tại khu quy quy hoạch dự án, ngày 11/12/2012, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Thủ Dầu Một đã lập Biên bản kiểm kê hiện trạng số 37/BBKK-KQHBV đối với diện tích đất 4.260 m2 thuộc thửa 1581, 1582 tờ bản đồ số 4 của bà Nguyễn Thị Nhung (nay do bà Nguyễn Thị Minh Vân làm đại diện).

Ngày 10/11/2013, UBND thành phố Thủ Dầu Một ban hành quyết định số 3881/QQĐ-UBND về việc thu hồi diện tích đất lúa thuộc thửa số 1581, 1582 với lý do thu hồi để thực hiện dự án xây dựng các bệnh viện và một số công trình của nhà nước.

Đến ngày 11/10/2013, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Thủ Dầu Một ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư số 37/PA-KQHBV, xác định số tiền bồi thường với diện tích đất nói trên số tiền 2.712.003.700 đồng (hai tỷ bảy trăm mười hai triệu không trăm lẻ ba nghìn đồng).

Tiếp đó, ngày 25/6/2014, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Thủ Dầu Một lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư số 37BS/PA-KQHBV xác định số tiền bồi thường, hỗ trợ với diện tích đất 567,1 m2 thuộc thửa số 369, tờ bản đồ số 27 là 366.913.700 đồng (Ba trăm sáu mươi sáu triệu chín trăm mười ba nghìn bảy trăm đồng).

Xét thấy số tiền bồi thường và hỗ trợ đối với các thửa đất nói trên đối với gia đình bà Nguyễn Thị Nhung là quá thấp so với giá đất cùng thời điểm và không đủ cho gia đình tạo lập phần đất khác có giá trị tương đương để sinh sống và sản xuất nên ông Minh cùng các đồng thừa kế khác không đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao đất. Đồng thời, ông Nguyễn Ngọc Minh đã tiến hành khiếu nại với quyết định 3974/QĐ-UBND cùng đơn giá bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản trên đất nhưng không được chấp thuận. Do vậy, gia đình ông Minh đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương và tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh để yêu cầu UBND thành phố Thủ Dầu Một quyết định lại mức bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất với tổng diện tích gia đình đã bị quy hoạch sử dụng làm đất dự án 5.077 m2 theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và theo giá hiện hành. Tuy nhiên cả Tòa án nhân dân thành phố lẫn tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đều bác bỏ yêu cầu của ông Nguyễn Ngọc Minh cùng các đồng thừa kế.

Chia sẻ với PV Sao Pháp luật, ông Nguyễn Ngọc Minh cho biết: Gia đình chúng tôi không đồng ý với các quyết định của UBND tỉnh Bình Dương cũng như phía Tòa án nhân dân các cấp bởi lẽ, trước khi ra quyết định thu hồi đất số 3881/QĐ-UBND ngày 10/10/2013, UBND thành phố Thủ Dầu Một chỉ tiến hành lập Biên bản kiểm kê hiện trạng số 37/BBKK-KQHBV mà không có bất cứ văn bản nào thông báo trước về việc thu hồi đất cũng như kế hoạch bồi thường, hỗ trợ cho gia đình. Đến khi được thông tin các nhà bên cạnh bị thu hồi đất thì gia đình mới biết khu đất thuộc diện quy hoạch và thu hồi của nhà nước.

Bình Dương: Dân kêu trời vì không được bồi thường, hỗ trợ tái định cư hợp lý?

Bản đồ quy hoạch thể hiện rõ nhiều phàn đất thu hồi chuyển thành đất thương mại dịch vụ, đất biệt thự

Ngoài ra, phía UBND thành phố khi tiến hành thu hồi cũng không có bất cứ động thái nào đối với việc hỗ trợ ổn định đời sống, đào tạo chuyển đổi ngành nghề cũng như bố trí việc làm mới cho gia đình chúng tôi theo quy định tại khoản 4 điều 42 Luật đất đai năm 2003. Trong khi đó, quá trình ban hành các quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được phê duyệt theo quyết định số 2221/QĐ-UBND ngày 27/6/2013 chưa tuân thủ đúng trình tự về việc tổ chức, tiếp nhận ý kiến đóng góp của các hộ dân có đất bị thu hồi quy định tại khoản 3 điều 30 Nghị định 69/2009/NĐ-CP.

“Các quyết định thu hồi đất và hỗ trợ tái định cư đối với gia đình tôi được ban hành vào các năm 2013, 2014 thì phải áp dụng đơn giá bồi thường được ban hành cùng thời điểm. Tuy nhiên, UBND Thành phố Thủ Dầu Một lại chủ trương áp dụng đơn giá bồi thường theo giá đất năm 2008 (căn cứ theo QĐ 22/2008/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương). Ông Minh cho biết thêm.

“Việc thu hồi đất để xây dựng vì mục đích xây dựng các công trình của nhà nước người dân chúng tôi hoàn toàn đồng ý và chấp hành, nhưng việc lợi dụng để thu hồi đất của dân giá rẻ sau đó xây dựng không đúng mục đích thì chúng tôi sẽ không đồng ý. Không thể để nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng việc này để bỏ tiền túi được…”. Ông Minh bức xúc chia sẻ.

Hiện, ông Nguyễn Ngọc Minh cùng các đồng thừa kế đang tiếp tục gửi đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai bản án sơ thẩm số 41/2019/HC-ST ngày 27/11/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương và bản án phúc thẩm số 260/2020/HC-PT ngày 07/7/2020 của Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh theo hướng hủy để xem xét xử lại.

Tương tự với trường hợp của ông Minh, tại bản án Số 41/2020/HC-ST ngày 30/9/2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương, mà nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Lừng (sinh năm 1945) đã khởi kiện UBND TP.Thủ Dầu Một và Chủ tịch UBND TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương về việc "Khiếu kiện QĐ hành chính về việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất và khiếu kiện QĐ giải quyết khiếu nại”.

Theo như QĐ này thì Tòa Án Nhân Dân tỉnh Bình Dương. “Chấp nhận một phần yêu cầu của bà Nguyễn Thị Lừng đối với UBND TP. Thủ Dầu Một và Chủ tịch UBND TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương”.

Hủy QĐ số 5353/QĐ-UBND ngày 23/12/2013 của UBND TP. Thủ Dầu Một “về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho bà Nguyễn Thị Lừng, địa chỉ: Số 29/7, tổ 7, khu phố 2, phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương” và QĐ số 2721/QĐ-UBND ngày 11/9/2018 của Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một “về giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lừng”.

Buộc UBND TP. Thủ Dầu Một thực hiện nhiệm vụ xem xét, giải quyết bồi thường cho bà Nguyễn Thị Lừng theo đúng quy định tại thời điểm ban hành quyết định thu hồi.

Ngoài ra, trao đổi với PV, chú T cho hay: “Người dân chúng tôi đã đăng ký nhiều lần để gặp trực tiếp Chủ tịch tỉnh Bình Dương để bày tỏ về việc này, mong ,muốn Chủ tịch chỉ đạo, chú tâm tới việc này để đảm bảo cuộc sống cho người dân trên địa bàn, cũng như xử lý những cá nhân, tập thể có dấu hiệu đang lạm dụng chức quyền để làm trái với quy định của Pháp luật”.

Bình Dương: Dân kêu trời vì không được bồi thường, hỗ trợ tái định cư hợp lý?

Bình Dương: Dân kêu trời vì không được bồi thường, hỗ trợ tái định cư hợp lý?

Nhiều người dân bị thu hồi đất đều rất bức xúc về mức giá bồi thường

Để có sự phát ngôn chính thức từ phía cơ quan chức năng, PV đã chủ động liên hệ tới UBND tỉnh Bình Dương cũng như UBND TP. Thủ Dầu Một về những nội dung trên nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức.

Sao Pháp luật sẽ tiếp tục liên hệ và thông tin tới quý bạn đọc khi có thông tin tiếp theo!

Phạm Sơn - Ngọc Mai


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất