Bình Dương: Doanh nghiệp cao su tự ý cấp giấy phép xây dựng trong khu dân cưMột doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực cao su ở Bình Dương được cho là tự cấp giấy phép xây dựng cho người dân trong khu dân cư khiến dư luận lùm xùm.

Mới đây, một số người dân sống tại khu vực xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo (Bình Dương) tố cáo Công ty cổ phần cao su Phước Hòa (trực thuộc Tập đoàn cao su Việt Nam) tự ý cấp phép xây dựng cho các hộ dân mua đất trong dự án Khu dân cư Phước Hòa do công ty này làm chủ đầu tư.

Lùm xùm vụ doanh nghiệp cao su cấp giấy phép xây dựng trong khu dân cư
Giấy phép xây dựng do Công ty cao su Phước Hòa cấp cho người dân

Theo nội dung tố cáo, lãnh đạo Công ty cổ phần cao su Phước Hòa đã “thay mặt” chính quyền để cấp nhiều “giấy phép xây dựng tạm thời” cho các hộ dân mua đất trong dự án để xây nhà, các công trình phụ.

Cụ thể, vào đầu năm 2018, ông Huỳnh Kim Nhựt (thời điểm này là Phó tổng giám đốc công ty) ký giấy phép xây dựng tạm thời cho một số hộ dân xây dựng “công trình dân dụng – nhà ở (nhà phố)” trong khu dân cư do công ty này làm chủ đầu tư. Từ giấy phép này, các hộ dân đã bắt đầu thi công xây dựng trên diện tích đã mua của chủ đầu tư.

Ngoài ông Nhựt, thời điểm này còn một số lãnh đạo công ty ký giấy phép xây dựng tạm thời cho người dân cùng với nội dung trên.

Từ đó, nhiều hộ dân đã xây dựng nhà ở và công trình khác tại các lô đất trong khu dân cư.

Từ việc cấp giấy phép này, dư luận đặt câu hỏi về thẩm quyền cấp phép xây dựng thuộc về chủ đầu tư hay cơ quan nhà nước?

Lùm xùm vụ doanh nghiệp cao su cấp giấy phép xây dựng trong khu dân cư
Một công trình nhà ở trong dự án Khu dân cư Phước Hòa

Theo tìm hiểu, năm 2004, UBND tỉnh Bình Dương có quyết định chấp thuận chủ trương quy hoạch xây dựng dự án Khu dân cư tại xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo do Công ty cổ phần cao su Phước Hòa làm chủ đầu tư. 

Đến tháng 5/2005, tỉnh Bình Dương có văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư Phước Hòa.

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và được giao đất, Công ty cổ phần cao su Phước Hòa đã xây dựng Khu dân cư có diện tích hơn 30ha tọa lạc trên mặt tiền đường ĐT741 (thuộc xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo), bán đất nền cho người dân tại đây.

 Từ đó đến nay, những người mua đất vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo cam kết của chủ đầu tư. Cũng từ đây, dự án liên tục xảy ra những khiếu nại, tố cáo khiến dư luận “lùm xùm”.

Trả lời PV VietNamNet, ông Huỳnh Kim Nhựt – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần cao su Phước Hòa thừa nhận có việc cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân như phản ánh.

Theo ông Nhựt, dự án Khu dân cư Phước Hòa trước đây đã được UBND tỉnh Bình Dương và huyện Phú Giáo phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500). Do dự án thuộc công trình phát triển đô thị, phát triển nhà có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 mét vuông nên được miễn giấy phép xây dựng, do đó khi người dân xây dựng nhà và các công trình trong dự án sẽ không phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng.

Lãnh đạo công ty này giải thích, do để thuận lợi cho công tác quản lý kiến trúc nhà ở đã được cơ quan chức năng phê duyệt, đồng thời tạo điều kiện cho người dân xây dựng nhà ở nên công ty đã cấp giấy phép xây dựng như trên để tránh việc người dân xây sai quy hoạch chung.

“Chúng tôi thừa nhận câu chữ trong giấy phép là chưa phù hợp khiến dư luận hiểu nhầm, còn việc cấp giấy để quản lý xây dựng là phù hợp quy định” – ông Nhựt giãi bày.

Liên quan đến vụ, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, chức năng cấp giấy phép xây dựng thuộc về cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp không được phép cấp bất cứ loại giấy phép xây dựng nào. 

Sở Xây dựng sẽ tiến hành xác minh làm rõ vụ việc.

Theo Xuân An/Việt Nam Net


Bài liên quan