fspin Bình Dương: Dự án Anderso Park “mập mờ” pháp lý, có rủi ro cho khách hàng hay không? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bình Dương: Dự án Anderso Park “mập mờ” pháp lý, có rủi ro cho khách hàng hay không?SPL - Dù được nhân viên tư vấn đưa ra các pháp lý về dự án Anderson Park nằm trên quốc lộ 13, phường Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương do Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Thuận An (gọi tắt Công Ty BĐS Thuận An) làm chủ đầu tư. Nhưng khi xin bộ hồ sơ pháp lý thì nhân viên lại từ chối.

Bình Dương: Dự án Anderso Park “mập mờ” pháp lý, có rủi ro cho khách hàng hay không?

Poster dự án được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng internet (Ảnh: Internet)

“Mập mờ” pháp lý…

Trao đổi với hai người tên T và N xưng là nhân viên tư vấn dự án căn hộ cao cấp Anderson Park nằm trên mặt tiền đường quốc lộ 13, TP. Thuận An, Bình Dương.

Bình Dương: Dự án Anderso Park “mập mờ” pháp lý, có rủi ro cho khách hàng hay không?

Hình ảnh thực tế tại dự án vào tháng 9/2020 (Ảnh: Internet)

Tại vị trí dự án căn hộ là công trình đang được xây dựng. Theo lời nhân viên tư vấn đây là căn hộ cao cấp do Công Ty BĐS Thuận An làm chủ đầu tư đã xây dựng xong phần đai, móng và chưa có giấy nghiệm thu.

Bình Dương: Dự án Anderso Park “mập mờ” pháp lý, có rủi ro cho khách hàng hay không?

Hình ảnh công trình thực tế dự án đang xây hiện tại

Khi tìm hiểu sâu về pháp lý, theo lời tư vấn nhân viên N tại dự án, trước đây Công Ty Ngọc Điền từng làm dự án tại vị trí căn hộ và đã rao bán với hình thức huy động vốn trái phép. Sau này, chuyển tên qua Công ty BĐS Thuận An nhưng các thủ tục pháp lý vẫn còn trong giai đoạn chuyển đổi vẫn được rao bán rầm rộ.

Nhân viên tư vấn tên N thừa nhận Công Ty Ngọc Điền làm dự án hoàn toàn chưa xây dựng và mới chuyển giao lại cho Công Ty BĐS Thuận An vài tháng gần đây làm chủ đầu tư. Điều thắc mắc, sổ đỏ được cập nhật trong phần nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý chuyển nhượng Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Thuận An.

Bình Dương: Dự án Anderso Park “mập mờ” pháp lý, có rủi ro cho khách hàng hay không?

Mặt trước sổ đỏ mang tên Công Ty TNHH Thương Mại Và Tư Vấn Ngọc Điền

Bình Dương: Dự án Anderso Park “mập mờ” pháp lý, có rủi ro cho khách hàng hay không?

Mặt sau được cập nhật thêm nội dung chuyển nhượng Công Ty Cổ Phần BĐS Thuận An

Trên giấy phép xây dựng và giấy phép phê duyệt quy hoạch 1/500 vẫn mang tên Ngọc Điền. Điều lo ngại và vướng mắt đối với tâm lý khách hàng là nhà đầu tư vẫn còn quan ngại về vấn đề hoàn thành nghĩa vụ thuế nhà nước, có nợ xấu ngân hàng hoặc đã từng huy động vốn ở đâu chưa của Công ty Ngọc Điền? Khi chúng tôi xin bộ hồ sơ pháp lý để về tham khảo thì được các nhân viên tư vấn và nhân viên pháp lý từ chối vì sợ báo chí đưa tin.

Bình Dương: Dự án Anderso Park “mập mờ” pháp lý, có rủi ro cho khách hàng hay không?

Giấy phép phê duyệt quy hoạch 1/500

Bình Dương: Dự án Anderso Park “mập mờ” pháp lý, có rủi ro cho khách hàng hay không?

Giấy phép xây dựng mang tên Công Ty Ngọc Điền

Như phóng viên tìm hiểu, nhân viên tư vấn yêu cầu khách hàng ký hợp đồng đặt cọc rồi sau đó mới gửi pháp lý cho xem. Theo điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, Luật nhà ở năm 2014 không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai. Hiện tại, Công Ty BĐS Thuận An làm chủ đầu tư và ký hợp đồng đặt cọc.

Bình Dương: Dự án Anderso Park “mập mờ” pháp lý, có rủi ro cho khách hàng hay không?

Bình Dương: Dự án Anderso Park “mập mờ” pháp lý, có rủi ro cho khách hàng hay không?

Hợp đồng đặt cọc Công Ty BĐS Thuận An với khách hàng

 

Đầu tư sinh lời hay vấp ngã?

Đối với những khách hàng đầu tư lướt sóng, việc mua một bất động sản giai đoạn F0 có giá cực thấp và chiết khấu cao là mô hình huy động vốn đánh vào tâm lý khách hàng có sở thích lợi nhuận và không am hiểu nhiều về pháp lý. Thường khách hàng đầu tư như vậy hay tìm đến những giai đoạn F0 còn thô sơ tức là giai đoạn đầu tiên chủ đầu tư chưa đầy đủ pháp lý còn trong quá trình thực hiện đã rao bán.

Đối với những khách hàng mua để ở thì việc một pháp lý chưa đầy đủ đã rao bán hoàn toàn sai pháp luật và sẽ có nguy cơ rủi ro cao đến người mua. Không xa lạ, bất cứ bất động sản căn hộ nào tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương đang xây dang dở và bị bỏ hoang nhiều năm chính là minh chứng cho việc chủ đầu tư thiếu pháp lý vẫn mở bán để huy động vốn trái phép.

​Theo Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản thì bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có đầy đủ các điều kiện sau: 

• Có giấy tờ về quyền sử dụng đất

• Hồ sơ dự án

• Thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt

• Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựnggiấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án (Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định các công trình được miễn giấy phép xây dựng)

• Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó (Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 123 Luật xây dựng 2014 thì các hạng mục công trình chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi đã nghiệm thu về đảm bảo thiết kế và các tiêu chuẩn kĩ thuật và chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình và chịu trách nhiệm về sản phẩm do mình nghiệm thu)

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Còn việc huy động vốn bằng hình thức ký hợp đồng đặt cọc và hứa hẹn ngày ký hợp đồng mua bán của công ty bất động sản thuận an đã đúng với quy định của pháp luật chưa? Nhóm phóng viên đang chờ câu hỏi thảo đáng từ phía chủ đầu tư.

Căn cứ Điểm b khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định về  Việc ký hợp đồng huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại phải tuân thủ các quy định sau đây:

• Khi ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 Luật nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

• Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật kinh doanh bất động sản

• Trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó

• Trường hợp không có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải ghi rõ cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản gửi Sở Xây dựng. Nhưng qua tìm hiểu nhóm phóng viên vẫn chưa có câu trả lời chính xác từ phía công ty thuận an?

Với pháp lý dự án căn hộ cao cấp Anderso Park nằm trên Quốc lộ 13, phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, Bình Dương mà các nhân viên Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Thuận An đưa ra liệu có đủ điều kiện để mở bán và huy động vốn không? Nếu có thì đâu là cơ sở pháp lý để khách hàng đặt niềm tin trong quá trình thanh toán suốt 2 năm???

Báo PLVN tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất