Bình Dương: Hỗ trợ công nhân vượt qua khó khăn do Covid-9Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương gặp khó khăn, buộc phải cho người lao động nghỉ chờ việc hoặc nghỉ luân phiên. Điều này, khiến cuộc sống của nhiều công nhân lao động bị ảnh hưởng. Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ, hỗ trợ công nhân lao động vượt qua khó khăn do đại dịch Covid -19.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngoài đối mặt với việc các mặt hàng thiết yếu bị tăng giá, nhiều gia đình công nhân lao động tại các khu công nghiệp ở Bình Dương không khỏi lo lắng khi đối diện với rất nhiều khó khăn. Nhiều người phải chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi con. Thấu hiểu được những khó khăn, cả cơ quan quản lý nhà nước và nhiều doanh nghiệp đã vào cuộc cùng hỗ trợ công nhân lao động “vượt khó” phòng chống dịch bệnh, ổn định đời sống…

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương trực tiếp tham gia hỗ trợ chuyển quà đến khu phong tỏa

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương trực tiếp tham gia hỗ trợ chuyển quà đến khu phong tỏa.

Tại khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên là một trong những điểm nóng trên địa bàn tỉnh khi ghi nhận nhiều ca F0 chỉ riêng trục đường Tân Phước Khánh 14 có 7 khu nhà trọ với 180 phòng và 22 hộ thường trú, tổng số khoảng 500 nhân khẩu đang nằm trong khu phong tỏa, hầu hết đều là công nhân lao động. Do đó biện pháp phong tỏa đã được địa phương siết chặt.

Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, sau khi thực hiện các bước kiểm tra y tế, sát khuẩn, mang đồ bảo hộ, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh cùng Mạnh Thường Quân cũng đã đến được 1 địa điểm phong tỏa có đông công nhân đang sinh sống tại đây.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương xúc động cảm ơn đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đã luôn sẵn lòng chung tay với các cấp chính quyền, tổ chức Công chăm lo cho người lao động trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương xúc động cảm ơn đến các doanh nghiệp

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương xúc động cảm ơn đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đã luôn sẵn lòng chung tay với các cấp chính quyền, tổ chức Công chăm lo cho người lao động trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Chính quyền địa phương đã lắp đặt hệ thống loa phát thanh để việc giao tiếp với người dân, công nhân lao động trong khu phong tỏa đảm bảo an toàn và thuận tiện. Sau khi chuyển những phần quà là gạo, dầu ăn, nước mắm, sữa...đặt ở lên một chiếc bàn dài, các chủ nhà trọ và công nhân khu phong tỏa tuần tự đi ra lấy những phần quà để mang về sử dụng. Đã 8 ngày nay phải ở trong khu nhà trọ, nên có lẽ những phần quà đến với người lao động lúc này là rất kịp thời và ý nghĩa.

Những lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi đây, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn vất, từ cái nắng chói chang làm ướt đẫm vai áo hay những đêm mưa tầm tã, họ vẫn thể hiện quyết tâm “vượt qua khó khăn” hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Phía bên kia chiếc bàn là hàng trăm công nhân đang chờ mong

Phía bên kia chiếc bàn là hàng trăm công nhân đang chờ mong.

Theo thống kê sơ bộ từ các cấp công đoàn tỉnh, tính đến ngày 21/6 đã có tổng số 4270 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có một số công nhân lao động thuộc F0, F1 và nhiều công nhân thuộc F2 đang phải cách ly tại nhà theo yêu cầu.

Ngay từ cuối tuần trước, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương đã hỗ trợ nhiều trường hợp công nhân lao động bị ảnh hưởng trong đó có 1 công nhân bị F0 với số tiền 3 triệu đồng, 65 công nhân thuộc F1 được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người, 39 trường hợp công nhân thuộc F2 và 78 CNLĐ nằm trong khu phong tỏa được hỗ trợ mức 500 ngàn đồng/người... Ngoài ra còn nhiều phần quà nhu yếu phẩm để hỗ trợ người lao động trong các khu cách ly. Các cấp công đoàn tỉnh cũng đã chi hỗ trợ 16 đơn vị tuyến đầu chống dịch với tổng số tiền hỗ trợ gần 500 triệu đồng, trong đó chi từ nguồn ngân sách công đoàn hơn 208 triệu, số tiền và hàng hóa từ nguồn xã hội hóa gần 300 triệu đồng.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã và đang tiếp tục vận động các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân để cùng với nguồn lực của các cấp công đoàn chung tay chăm lo cho người lao động. Cụ thể như phát động ủng hộ kinh phí phòng chống dịch Covid-19 và Chương trình “Vắc xin cho công nhân” do UBMTTQVN tỉnh Bình Dương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Tính đến hết ngày 21/6, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận từ 396 đơn vị, cá nhân với tổng số tiền 7.552.350.904 đồng. 

Người lao động tuần tự đến lấy quà hỗ trợ

Người lao động tuần tự đến lấy quà hỗ trợ.

Có mặt cùng với cán bộ LĐLĐ thị xã Tân Uyên và trực tiếp hỗ trợ phát quà cho công nhân lao động trong tâm dịch, Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương xúc động cảm ơn đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đã luôn sẵn lòng chung tay với các cấp chính quyền, tổ chức Công chăm lo cho người lao động trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. 

“Mong anh chị em công nhân lao động quyết tâm, đoàn kết, chấp hành các quy định về công tác phòng dịch không chỉ ở công ty, doanh nghiệp mà còn ở ngoài doanh nghiệp, khu nhà trọ. Mỗi doanh nghiệp, công đoàn cơ sở cần bảo vệ vững chắc “thành trì” của mình, không để dịch bệnh bùng phát thì chúng ta nhất định thắng lợi. Tổ chức công đoàn sẽ luôn đồng hành cùng các anh chị em công nhân lao động”, Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Sự chung tay của các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân sẽ góp thêm nguồn lực để cùng với chính quyền, các cấp công đoàn tỉnh chăm lo kịp thời cho người lao động, giúp cho anh chị em công nhân vững vàng vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19./.